Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm VNCERT, chỉ trong thời gian từ ngày 1/8-7/8 vừa qua, cơ quan này đã ghi nhận và phát hiện 357 sự cố tấn công thay đổi giao diện trên toàn quốc.

Sau khi kiểm tra, VNCERT đã gửi 274 yêu cầu điều phối đến các đơn vị liên quan, tuy nhiên tính đến ngày 7/8, mới có 169 website khắc phục xong sự cố. 188 trường hợp còn lại vẫn chưa khắc phục được, buộc VNCERT phải tiếp tục gửi cảnh báo cho đến khi sự cố được xử lý triệt để. Đáng chú ý, trong 357 sự cố trên, có 18 website của các Bộ, ngành, Cơ quan nhà nước.

Cũng trong khoảng thời gian nói tên, VNCERT còn phát hiện 183 trường hợp liên kết website bị chèn mã Phishing, trong đó có 1 đơn vị thuộc Cơ quan nhà nước. Trung tâm đã gửi cảnh báo cho 154 trường hợp, nhưng mới có 54 trường hợp được bóc gỡ mã, còn lại 129 trường hợp chưa được gỡ bỏ. Các mã này hướng tới giả mạo các tổ chức lớn như Google, Facebook hay các tổ chức ngân hàng, tài chính như: Halifax, Wells Fargo để dẫn dụ người dùng. 

Tượng tự, có tổng số 173 liên kết website đang hoạt động tại Việt Nam bị chèn mã độc trong tuần 1-7/8. Các mã độc được chèn vào chủ yếu là các iframe ẩn (nhằm tăng lượt xem trang), hay các đoạn mã tự động LIKE Fanpage Facebook.
{keywords}

Đặc biệt, VNCERT cho biết đã ghi nhận được 66 tên miền có địa chỉ IP máy chủ đặt tại Việt Nam bị tấn công chiếm quyền điều khiển và thay đổi giao diện do Hacker Trung Quốc gây ra. Sau khi phát hiện sự cố, Trung tâm đã tiến hành phân loại, phân tích, thống kê và đánh giá tính chất sự cố, đồng thời gửi yêu cầu điều phối khẩn cấp tới các ISP cùng các đơn vị liên quan để xử lý sự cố

Trước đó, báo cáo tháng 7 của Cục An toàn thông tin cũng cho biết có 1.007 máy chủ và 2.198 website bị hacker tấn công với mục đích gửi thư rác trong tháng. Số lượng website có tên miền .com bị tấn công chiếm 59%, kế đến là tên miền .vn với 27%, .net là 10%.

T.C