Mắt Diều Hâu ra đời “đựa trên mong muốn của khách hàng”

Thông báo “Cập nhật tính năng Mắt Diều Hâu” được đăng tải trên trang chủ của VLTKM (Ảnh chụp màn hình)

Sau năm tháng (kể từ ngày 24/01) ứng dụng biện pháp kỹ thuật Mắt Diều Hâu (MDH) vào trò chơi Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile (VLTKm), “VNG nhận được cả sự đồng thuận và không đồng thuận của cộng đồng người chơi về cơ chế hoạt động” của nó. Do đó, NPH của VLTKm đã chính thức phát ra thông cáo báo chí vào ngày hôm qua (28/5) để “một lần nữa thông tin về cơ chế hoạt động của MDH và khẳng định tính minh bạch của biện pháp kỹ thuật này.

Mở đầu thông cáo, VNG cho biết, họ đã cũng với KingSoft tích hợp MDH vào VLTKmmột biện pháp kỹ thuật với chức năng giám sát nhằm đảm bảo sự cân bằng trong trò chơi” khi “dựa trên mong muốn của khách hàng về việc trải nghiệm một sản phẩm lành mạnh và công bằng”.

(Ảnh: NVCC)

Mắt Diều Hâu là một sự phát triển ưu việt của các hoạt động hiện tại giữa người chơi với hệ thống của trò chơi”, VNG khẳng định trong thông cáo. “(MDH) sẽ thu thập, phân tích các hành vi của nhân vật (trên cơ sở so sánh, đối chiếu giữa cấp độ nhân vật, thời gian mở máy chủ, hoạt động của nhân vật, số lượng hoạt động, số lần hoạt động, giá trị có được của các hoạt động trong trò chơi so với giá tiêu chuẩn, mặt bằng chung, nhu cầu của người chơi trong máy chủ và các yếu tố khác mà hệ thống thu thập được) để tự động phát hiện hành vi đầu cơ Nguyên Bảo và tiến hành khấu trừ phần Nguyên Bảo chênh lệch và/hoặc khóa tài khoản nhằm đảm bảo quyền lợi của tất cả người chơi chân chính.

NPH VLTKm cũng cho biết, với cơ chế hoạt động phức tạp của MDH thì “việc thực hiện khấu trừ Nguyên Bảo nêu trên không được thực hiện ngay lập tức và trên từng hoạt động trong trò chơi mà theo cơ chế tổng hợp, so sánh đối chiếu thông tin.

Biện pháp kỹ thuật Mắt Diều Hâu trước khi đưa vào áp dụng đã được VNG xem xét và yêu cầu Nhà sản xuất sửa đổi lại cho phù hợp với thị trường, sự phát triển của phiên bản trò chơi và hoạt động của người chơi”, VNG nhấn mạnh trong bản thông cáo báo chí.

“Trong một số trường hợp, có thể Mắt Diều Hâu phát sinh lỗi”

“Giờ nhân vật của tôi nó như một ‘cục thịt’ không thể làm được quá nhiều điều như nó đã từng trong VLTKM", anh Hoàng Anh chia sẻ về tình trạng hiện tại với GameSao

Trước đó, MDH đã gây ra nhiều vụ lùm xùm khiến cho nhiều người chơi VLTKm bức xúc. Đơn cử như trường hợp của anh Hoàng Anh (1988), hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Đông, Hà Nội đã khẳng định với GameSao tài khoản của mình không hề có hành vi “đầu cơ Kim Nguyên Bảo” vào hồi giữa tháng 02 vừa qua.

Tôi khẳng định VLTKM không có cái gọi là ‘hệ thống Mắt Diều Hâu’, bởi rất nhiều anh em trong bang (của tôi) nằm trong top 10 server đều gặp trình trạng giống như vậy khi đều không sử dụng hack, cheat, bug để xâm nhập vào game. Những nhân vật ít tên tuổi khác đều làm theo cách thức mà chúng tôi vẫn làm, nhưng đều không bị hệ thống Mắt Diều Hâu phát hiện”, anh Hoàng Anh chia sẻ với GameSao.

Tại thời điểm đó, VNG đã từ chối phản hồi thông tin liên quan đến tài khoản ThỏNgọcMinhAnh, top 1 server S62, của anh Hoàng Anh mà GameSao đã đề cập liên quan tới những thắc mắc về MDH.

MDH vẫn còn là một khái niệm rất mơ hồ với người chơi VLTKm tại Việt Nam

Đây không phải là lần đầu tiên hệ thống MDH tạo điểm nhấn trong cộng đồng người chơi game VLTKm tại Việt Nam. Vào ngày 09/02 vừa qua, một game thủ có tên T.V. đã đăng một đoạn clip lên YouTube có chia sẻ rằng, tài khoản của anh bị rơi vào trạng thái xấu và bản thân anh cũng nghi ngờ đó là một sự lạm dụng quyền hạn để trục lợi từ phía NPH VNG.

Lý giải về điều này, T.V. khẳng định, nhân vật của anh đã bị hệ thống MDH truy quét và phát hiện ra trong quá trình sử dụng tính năng Bày Bán trong VLTKm. T.V. chia sẻ thêm trong đoạn clip, việc dùng nhiều tài khoản để mua vật phẩm nhằm gom Kim Nguyên Bảo lại là hoàn toàn không được coi là phạm luật vì tài khoản nào cũng phải bỏ công sức, nạp tiền vào chơi.

Ngoài anh Hoàng Anh và T.V., một game thủ khác có tên Trần Xuân Tùng có tới ba tài khoản đểu bị “Nợ trạng thái xấu” tương tự cũng đang tỏ ra bức xúc với VNG. “Tôi không làm gì vi phạm quy định khi chơi game, tôi chỉ bày bán vật phẩm ra là đã bị trừ KNB (Kim Nguyên Bảo) khiến tôi bị nợ rất nhiều KNB trong game. Và tôi sẽ theo đến cùng vụ này để giành lại công bằng cho game thủ cũng như bản thân”, game thủ Trần Xuân Tùng nói với Game8, trong bài viết được đăng tải trên trang tin vào ngày 13/02.

"Tôi sẽ theo đến cùng vụ này", game thủ Trần Xuân Tùng khẳng định khi soạn thảo sẵn những lá Đơn Cầu Cứu để gửi đi nhiều nơi (Ảnh: Game8)

Sự việc đã lên tới đỉnh điểm vào ngày 24/5 vừa qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn clip được cho là ghi lại hình ảnh hai người chơi VLTKm có mặt tại trụ sở của VNG tại TP.HCM để “kêu oan”. Đoạn clip có độ dài gần 18 phút với liên tục những lời to tiếng qua lại giữa hai bên khách hàng và đại diện VNG đã thu hút hàng chục nghìn lượt xem cùng rất nhiều lượt bình luận, chia sẻ từ phía cộng đồng Facebook Việt Nam.

Đề cập trong bản thông cáo, VNG cho biết, “trong một số trường hợp, có thể Mắt Diều Hâu phát sinh lỗi” và “đều thực hiện tiếp nhận, xử lý và đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Kể từ khi ra mắt, VNG đã ghi nhận được nhiều sự ủng hộ của các khách hàng đối với Mắt Diều Hâu vì đã mang lại được một môi trường trải nghiệm công bằng hơn; bên cạnh đó, cũng có một số khách hàng chưa hiểu rõ về biện pháp kỹ thuật này nên dẫn đến các khiếu nại không đáng có”, trích lược thông cáo báo chí của VNG. “Trường hợp có bất kỳ tính năng, biện pháp kỹ thuật nào không còn phù hợp, VNG sẽ chủ động đề xuất, làm việc với Nhà sản xuất để có những cập nhật, thay đổi cho phù hợp.

Kết lại bản thông cáo báo chí, VNG lý giải, “do Mắt Diều Hâu là một biện pháp kỹ thuật hoàn toàn mới tại thị trường Việt Nam” dẫn đến “thông tin hướng dẫn cũng chưa được đầy đủ nên dẫn đến một số hiểu nhầm không đáng có trong cộng đồng người chơi.”

NPH VLTKm tại Việt Nam chốt lại: “Trong thời gian tới, VNG sẽ thực hiện hướng dẫn khách hàng chi tiết và đầy đủ hơn nữa liên quan về các biện pháp kỹ thuật của trò chơi.

Gamer