Dẫn nguồn tin giấu tên, tờ Bloomberg mới đây đưa tin tập đoàn VNG của Việt Nam chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ thông qua sáp nhập với một công ty SPAC (công ty rỗng).

SPAC là công ty được lập ra để phục vụ mục đích niêm yết cửa sau cho các công ty khác, nhằm tránh những thủ tục phức tạp của Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC). Trong đại dịch Covid-19, xu hướng này đang nở rộ ở Phố Wall với cái tên gần nhất nhập cuộc chơi SPAC là siêu kỳ lân Đông Nam Á Grab.

Trở lại với VNG, nhà phát hành game online này đang làm việc với các công ty tư vấn để đàm phán với các SPAC cho một thỏa thuận tiềm năng. Thỏa thuận này có thể định giá VNG là 2-3 tỷ USD, theo nguồn tin giấu tên nói với tờ Bloomberg.

Tuy nhiên, nguồn tin này cũng không loại trừ khả năng VNG sẽ theo đuổi các phương thức khác để niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Đại diện VNG cho biết chưa có quyết định SPAC hay IPO được duyệt và từ chối bình luận với tờ Bloomberg.

{keywords}
CEO VNG Lê Hồng Minh (trái) và Phó chủ tịch Nasdaq Bob McCooey ký kết biên bản ghi nhớ IPO hồi năm 2017.

Các nguồn tin sớm nhất cho thấy VNG đã xem xét khả năng lên sàn chứng khoán Nasdaq (New York, Mỹ) từ tận năm 2017.

SPAC đang là một xu hướng rộ lên ở khu vực Đông Nam Á. Ngoài Grab nói trên, sàn bất động sản trực tuyến PropertyGuru của Singapore cũng vừa đồng ý thỏa thuận SPAC trị giá 1,8 tỷ USD hồi tháng 7, trong khi ứng dụng đặt chỗ du lịch Traveloka của Indonesia cũng đang gọi vốn cho một vụ sáp nhập để lên sàn.

Thành lập vào năm 2004 dưới tên gọi Vinagame, VNG hiện nay đang có 80 triệu người dùng dịch vụ trực tuyến. Năm 2020, doanh thu của VNG đạt 262 triệu USD, tăng 16% so với năm 2019.

Phương Nguyễn (Theo Bloomberg)

VNG bán cổ phiếu quỹ để đầu tư vào các startup tiềm năng

VNG bán cổ phiếu quỹ để đầu tư vào các startup tiềm năng

Đại hội đồng cổ đông của VNG thông qua kế hoạch chào bán Cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư để mở rộng và phát triển thị trường và tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các startup tiềm năng.