Vợ chồng Cao Tài Năng trả lời bất nhất vụ giết chủ nợ, phi tang

Khi chủ tọa phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi, hai vợ chồng Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng trả lời các câu hỏi liên quan và nảy sinh nhiều yếu tố không khớp về quá trình chuyển, chôn và đốt xác nạn nhân để phi tang.

Sáng nay (18/11), TAND tỉnh Hải Dương mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án giết chủ nợ, đốt xác phi tang xảy ra tại TP Hải Dương.

Liên quan đến vụ giết chủ nợ đốt xác phi tang ngày 28/11/2020, bị cáo Cao Tài Năng (SN 1981) bị truy tố về tội Giết người, Cướp tài sản và xâm phạm thi thể, hài cốt. Vợ Năng là Vũ Thị Mừng (SN 1983) bị truy tố tội che dấu tội phạm, xâm phạm thi thể, hài cốt người khác. 

Tại phiên tòa, ở phần xét hỏi, bị cáo Cao Tài Năng thừa nhận hành vi giết chủ nợ là anh Dương Công Cường (SN 1974, trú huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) do "quá uất ức" khi bị thúc giục trả nợ. Năng cho biết, giữa Năng và nạn nhân là mối quan hệ "vay tiền". 

Đốt xác để giúp nạn nhân siêu thoát?

Khi được hỏi về số tiền nợ mà cáo trạng truy tố có đúng hay không?, Cao Tài Năng phủ nhận số tiền nêu trong cáo trạng (vay hơn 7,2 tỷ đồng, đã trả hơn 4,2 tỷ, còn nợ gần 3 tỷ) mà chỉ thừa nhận số tiền nợ gốc là 1,6 tỷ đồng. Các giấy tờ vay nợ đều được viết tay và hình thức chuyển khoản và đưa tiền mặt. 

Tại tòa, Cao Tài Năng cho biết trước đó chưa có ý định giết chủ nợ là anh Dương Công Cường. Ý định giết người nảy sinh bột phát vào sáng 28/11/2020. Theo Năng, trong lúc dùng gậy gỗ đánh chết anh Cường, miệng Năng vừa kêu lên "mày định giết nhà tao à". 

Nói về hung khí gây án, Cao Tài Năng cho biết đó là chiếc gậy bằng gỗ dùng để chống trộm, màu thâm đen có chiều dài khoảng 50-60cm đã có sẵn ở căn nhà số 126 Nguyễn Thượng Mẫn. 

{keywords}
Bị cáo Cao Tài Năng tại phiên tòa sáng nay

Tại tòa, Năng khai sau khi giết chết nạn nhân đã dùng chăn quấn thi thể rồi kéo xuống nhà tắm. Sau đó bị cáo đưa xe CX5 của nạn nhân lên Hà Nội, đưa xác nạn nhân đi chôn ở ven bờ sông Kim Sơn và đốt xác, phi tang. 

Cao Tài Năng thừa nhận, sau khi chôn thi thể nạn nhân, bị cáo có nhiều lần ra bờ sông để xem tình hình. Sau khi xem các video trên mạng xã hội về việc muốn con người siêu thoát thì phải đốt xác, ngày 8/2/2021, Năng chở theo vợ đi mua xăng, lấy thanh dát giường rồi tìm đến bờ sông đào xác nạn nhân lên để đốt rồi phi tang ở nhiều vị trí. 

Về việc gây án, Cao Tài Năng khẳng định việc giết anh Dương Công Cường được thực hiện một mình, không bàn bạc với ai. Năng thừa nhận, khi gây án xong mới báo cho vợ là Vũ Thị Mừng biết và đưa Mừng đến hiện trường tại căn nhà số 126 Nguyễn Thượng Mẫn. Tại hiện trường, Năng cho rằng Mừng đã hỗ trợ lau vết máu và cùng khiêng thi thể nạn nhân lên xe ô tô để đưa ra bờ sông. 

Năng nói trước tòa: "Bị cáo đã giết người. Bị cáo thực sự ân hận về hành vi của mình và nhận thấy không có gì là oan cả. Còn vợ bị cáo vì thương chồng, bao che cho chồng mà phạm tội". 

Nêu lý do vì sao lúc đầu không khai vợ bao che, Cao tài Năng cho biết: "Khi đó tôi tự nhận tội vì vợ sắp đẻ. Sau đó vào trại được các cán bộ động viên, bản thân bị cáo tự cảm thấy bị cáo có con không gặp con cũng nhớ, nên biết bố mẹ anh Cường cũng nhớ con. Từ đó, chủ động khai ra vợ và viết thư cho bố mẹ anh Cường để xin lỗi". 

Vợ chồng Cao Tài Năng đối chất nảy lửa

Sau phần xét hỏi đối với bị cáo Cao Tài Năng, HĐXX cho Vũ Thị Mừng vào thực hiện màn đối chất. Tại đây, Vũ Thị Mừng thừa nhận vào tối hôm chồng gây án đã được chồng thông báo về sự việc.

"Lúc đó tôi rất hoang mang, sợ hãi và không tin vào tai mình và khuyên chồng đầu thú. Sau đó tôi hỏi chồng giết người ở đâu rồi đi cùng với Năng đến 126 Nguyễn Thượng Mẫn. Sau khi đến nơi, anh Năng dẫn tôi vào nhà vệ sinh có một cái bọc, tôi không mở bọc ra làm gì. Chân tay tôi bủn rủn hoảng loạn, anh Năng sau đó hì hục kéo bọc ra xe. Tôi đã đi cùng đến bờ sông Kim Sơn", Mừng khai. 

Kể về đêm đào thi thể lên để đốt xác, phi tang, Vũ Thị Mừng cho biết thời điểm đó vào khoảng ngày 27 hoặc 28 Tết Âm lịch năm 2021, lúc đó Mừng mang bầu 5 tuần.

Sau khi ăn tối ở nhà người quen, Mừng được Năng rủ đi dạo ở đường Trần Phú. Đêm muộn, Năng nói với Mừng rằng "anh uống rượu người như đi mượn và muốn đốt xác anh Cường". Mừng khai, khi nghe Năng nói như vậy đã đi theo và ngồi cùng xe đến hiện trường nơi chôn xác. 

{keywords}
Bị cáo Vũ Thị Mừng tại tòa

"Khi đến hiện trường, tôi ngồi trên xe ô tô khoảng 30 phút không thấy chồng lên nên bước xuống xe. Thấy chồng đang đào đất tôi bảo dừng lại đi", Mừng khai nhận.

Tòa chuyển sang phần đối chất giữa Vũ Thị Mừng và Cao Tài Năng. HĐXX đặt các câu hỏi cho hai vợ chồng cùng trả lời. 

Khi HĐXX hỏi Cao Tài Năng có nói cho vợ biết bọc chăn trong nhà tắm lúc mới gây án là xác anh Cường hay không thì Năng trả lời có. Còn Mừng trả lời không hay biết bọc chăn là xác người. 

Tòa hỏi Mừng có phối hợp khiêng xác nạn nhân lên xe hay không? Năng cho rằng vợ mình có phối hợp còn Vũ Thị Mừng trả lời không có tác động.

Quá trình đi chôn xác nạn nhân ven bờ sông, Cao Tài Năng cho rằng vợ có tác động là ủn cát xuống hố, còn Mừng trả lời không làm gì cả.

Đêm đốt xác nạn nhân, Năng cho rằng khi đi đốt xác không thông báo cho vợ biết kế hoạch mà chỉ khi gần đến nơi mới cho biết. Còn Vũ Thị Mừng cho rằng, chồng mình chỉ nói lôi bọc lên để đốt. 

Cao Tài Năng khai rằng khi đốt để quên bật lửa ở nhà nên đã nhờ Vũ Thị Mừng về nhà lấy. Mừng phủ nhận lời khai trên và cho rằng "không về lấy bật lửa". Quá trình đốt xác, Vũ Thị Mừng cũng phủ nhận trước lời khai của chồng cho rằng vợ hỗ trợ đốt xác.

Tại phiên tòa sáng nay, Vũ Thị Mừng liên tục phản cung và cho rằng quá trình phát hiện sự việc đến lúc chồng đốt xác, Mừng không biết việc đốt là "đốt cái bọc" và không tham gia hỗ trợ. 

Đoàn Bổng

Sau đốt xác chủ nợ, vợ nghi phạm Cao Tài Năng vẫn bình thản tới trường dạy học

Sau đốt xác chủ nợ, vợ nghi phạm Cao Tài Năng vẫn bình thản tới trường dạy học

Người vợ là giảng viên 1 trường Y tại Hải Dương che dấu hành vi phạm tội của chồng, tham gia đốt xác phi tang chủ nợ. 

tin nổi bật

Nguyên kế toán văn phòng huyện ở Bình Phước tham ô hơn 1,5 tỷ

Nguyên kế toán Văn phòng HĐND và UBND huyện ở Bình Phước lập khống hồ sơ chứng từ để chiếm đoạt ngân sách hơn 1,5 tỷ đồng.

Lừa đảo, nữ giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản bị bắt tạm giam

Dù không có khả năng trả nợ nhưng nữ giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản vẫn đưa ra thông tin gian dối để mượn tiền rồi sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bắt giám đốc mua bán hơn 900 hóa đơn, trị giá 102 tỷ đồng

Ông Nguyễn Hữu Phước bị cơ quan Công an tỉnh An Giang bắt do mua 997 hóa đơn cát với số tiền hơn 102 tỷ đồng.

Sắp xét xử phúc thẩm 6 bị cáo vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cả 6 bị cáo trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai” đều kháng cáo theo hướng kêu oan. Ngày 14/10 tới đây, TAND tỉnh Long An sẽ đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Vác dao chém chủ nhà trọ: Tòa kiến nghị tội 'giết người', Viện kháng nghị giảm nhẹ

Trong khi TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM kiến nghị thay đổi tội danh cho bị cáo Thái từ “cố ý gây thương tích” sang tội “giết người” thì VKS cùng cấp vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và kháng nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Hai đối tượng tiêu thụ 3,5 tỷ đồng tiền giả bị bắt khi mua giò

Vào quán, dùng tiền giả mệnh giá 500.000 đồng mua 2 cái giò với giá 130 nghìn đồng để được nhận lại 370 nghìn đồng tiền thật, cặp vợ chồng ở TP.HCM bị bắt.

Xét xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng ở Đồng Nai trong 2 tháng

Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai sắp đưa ra xét xử 74 người bị cáo buộc buôn lậu và nhận hối lộ để tuồn gần 200 triệu lít xăng về nước. Thời gian xét xử dự kiến kéo dài từ 45 - 60 ngày, làm việc liên tục từ thứ 2 đến thứ 6.

Công an Quảng Trị bắt đối tượng trốn truy nã hơn 20 năm

Công an TP Đông Hà vừa bắt đối tượng L.N.S. bị truy nã hơn 20 năm qua về hành vi cướp tài sản khi người này đang ở quê nhà.

Ẩu đả náo loạn trước quán bar ở Huế, một bảo vệ bị đánh nhập viện

Nhắc đậu xe sai vị trí, bảo vệ quán bar bị nhóm thanh niên lao vào đánh hội đồng phải nhập viện.

10 năm tù cho kẻ nổ súng bắn giám đốc trong quán cà phê

Đi vào quán cà phê đông người ở TP Vinh (Nghệ An), Thuận rút khẩu súng ngắn bắn vào người đàn ông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Khởi tố nhân viên quỹ tín dụng lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Bằng thủ đoạn đưa ra thông tin gian dối, Bùi Thị Ngọc Sâm đã vay tiền của nhiều người, rồi chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng.

Một bị cáo trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng bất ngờ tố nhận tội thay

Trong đơn, bị cáo Nguyễn Ngọc Quan cho biết, do nghe lời ông T. hứa hẹn sẽ lo cho án treo, vợ không bị truy tố và chịu toàn bộ tiền bồi thường nên đã đứng ra nhận tội thay.

Thông tin mới nhất vụ giết người tình rồi đốt xác phi tang

Sau khi giết chết người tình, Trần Văn Hiệp đã uống thuốc sâu tự tử nhưng bất thành nên trốn viện về đưa thi thể nạn nhân ra chuồng bò đốt xác phi tang.

Thanh niên bị chém chết tại tiệm game ở Cần Thơ

Nam thanh niên bị nhóm người đánh, chém chết tại tiệm game ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Bắt giam tài xế taxi và nghi phạm đâm chết người ở Láng Hạ

Tài xế taxi Lê Tùng Lâm (SN 1995, trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) ép xe máy của nam thanh niên vào vỉa hè để Lê Văn Thức xuống xe rồi đâm chết nạn nhân.