Tòa nhận định cấp sơ thẩm áp dụng không đúng các quy định pháp luật nên bác kháng cáo của vợ cũ ông chủ cà phê Trung Nguyên.

Ngày 6-9, TAND Cấp cao tại TP HCM đã đưa vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (SN 1973, chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971; chồng cũ bà Thảo, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tập đoàn cà phê Trung Nguyên) ra xét xử phúc thẩm.

Trong vụ án này Công ty CP Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cả nguyên đơn và bị đơn đều vắng mặt, có đại diện ủy quyền tham gia phiên tòa.

Theo đó, bà Diệp Thảo khởi kiện ông Nguyên Vũ vì ra các quyết định, nghị quyết và văn bản gây bất lợi, ảnh hưởng đến việc điều hành của bà trong công ty.

{keywords}

Đại diện ủy quyền nguyên đơn và bị đơn tại phiên phúc thẩm

Đại diện ủy quyền của nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu hủy một phần bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho tòa sơ thẩm xét xử lại vì cho rằng tòa sơ thẩm áp dụng không đúng các quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến uy tín của bà Diệp Thảo.

Đại diện ủy quyền của ông Đặng Lê Nguyên Vũ yêu cầu tòa phúc thẩm bác kháng cáo của nguyên đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Nguyên đơn yêu cầu hủy các quyết định, nghị quyết của HĐQT công ty. Tuy nhiên, tòa cho rằng các nghị quyết, quyết định, văn bản được ban hành không đúng nên ngày 1-12-2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã ký quyết định hủy bỏ, thu hồi.

Chính vì vậy đối tượng khởi kiện của nguyên đơn không còn nữa nên việc tòa sơ thẩm tuyên bác đơn của nguyên đơn là đúng pháp luật.

Ngoài ra, đây là vụ việc kinh doanh thương mại chứ không phải là vụ án kinh doanh thương mại. Cho nên lẽ ra khi nhận đơn khởi kiện của bà Diệp Thảo, TAND tỉnh Bình Dương phải trả đơn, đình chỉ vụ việc.

Thế nhưng TAND tỉnh Bình Dương vẫn thụ lý đơn kiện, xét xử sơ thẩm và áp dụng các quy định của pháp luật của vụ án kinh doanh thương mại để xử sơ thẩm, điều này là không đúng quy định của pháp luật.

Từ những nhận định này, HĐXX cấp phúc thẩm áp dụng điều 308, 311 Bộ Luật Dân sự để bác kháng cáo của bà Diệp Thảo, đình chỉ xét xử đối với vụ việc này.

(Theo NLĐ)