Vợ chồng ly hôn: tiền bố mẹ bên nào cho bên ấy giữ

Năm 2010, bố mẹ vợ có cho vợ chồng tôi một chiếc xe ô tô trị giá 3 tỷ đồng làm phương tiện đi lại, đứng tên vợ tôi. Nay chúng tôi ly hôn thì chiếc ô tô đó có được xác định làm tài sản chung để chia không?

 - Năm 2010 chúng tôi kết hôn, bố mẹ vợ có cho hai đứa một chiếc xe ô tô trị giá 3 tỷ đồng làm phương tiện đi lại, đứng tên vợ tôi. Bố mẹ tôi cho một căn nhà chung cư, định giá 4 tỷ đồng, đứng tên cả hai vợ chồng trên giấy tờ. Nay chúng tôi ly hôn thì chiếc ô tô đó có được xác định làm tài sản chung để chia không? Nếu vợ tôi không đồng ý chia ô tô thì tôi có được giữ căn nhà hai đứa đang ở không?

TIN BÀI KHÁC

{keywords}
Nếu ly hôn thì mỗi người đều được quyền giữ tài sản của mình? (Ảnh minh họa)

Luật sư tư vấn: 

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khi ly hôn nếu 2 bên không thỏa thuận được thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính tới một số yếu tố như hoàn cảnh gia đình vợ, chồng, công sức đóng góp… Theo đó, để biết bạn có được chia tài sản không thì cần phải xác định xem tài sản (ngôi nhà và chiếc ôtô) có phải là tài sản chung của 2 vợ chồng bạn không.

Tài sản chung của vợ chồng gồm:

Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung.

Tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Đối với những tài sản chung mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận phải ghi tên cả 2 vợ chồng, trừ trường hợp có thỏa thuậnn khác. Nếu chỉ ghi tên 1 trong 2 bên mà có tranh chấp xảy ra thì sẽ được xử lý như sau: Nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Thứ nhất: Về tài sản là chiếc ô tô đứng tên vợ bạn.

Căn cứ vào theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Như vậy đối với trường hợp của bạn, việc vợ bạn được bố mẹ tặng cho chiếc xe và đứng tên riêng chiếc xe đó là quan hệ tặng cho tài sản được pháp luật công nhận. Mặc dù chiếc xe là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng trên các giấy tờ đều thể hiện đó là tài sản riêng của vợ bạn do nguồn tặng cho riêng có được trong thời kỳ hôn nhân. Trừ trường hợp tặng vợ chồng bạn cùng thỏa thuận đó là tài sản chung thì mới được thừa nhận là tài sản chung của vợ chồng. Như vậy nếu ly hôn, tài sản riêng của vợ thì sẽ không được đem ra chia, nếu là tài sản chung của vợ chồng thì về nguyên tắc chia đôi. 

Thứ hai: Về tài sản chung vợ chồng

Căn nhà bố mẹ bạn cho đứng tên hai vợ chồng sẽ được chia đôi theo quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có tính đến hoàn cảnh gia đình của vợ chồng, công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất kinh doanh, lỗi của mỗi bên trong vi phạm nghĩa vụ của vợ, chồng.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Ghi giá thấp hơn khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất để được giảm thuế

Tôi bán một mảnh đất với giá 3 tỷ. Vì muốn giảm thuế nên người mua xin ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là 1 tỷ. Xin hỏi tôi có nên làm theo không? Phần thuế do bên mua chịu.

Hồi âm đơn thư bạn đọc nửa đầu tháng 8/2022

Trong nửa đầu tháng 8, độc giả gửi đơn tới VietNamNet tố cáo một số vụ việc liên quan đến khiếu nại đất đại của cá nhân và tổ chức.

Lương 8 triệu lấy gì tiết kiệm?

Đọc được bài “Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con” tôi thấy rất bức xúc với anh chồng tính toán.

Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con

Tôi nghĩ rằng cơ hội chẳng chờ một ai, vì vậy muốn tranh thủ lời mời hùn vốn đầu tư của người bạn hay làm ăn chung, nhưng vợ tôi bất ngờ đòi giữ lương của cô ấy.

Người nước ngoài có được đứng tên cùng sổ hồng?

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, người bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không? Xin cảm ơn.

Đóng thuế khi tặng cho cổ phần công ty

Tôi muốn tặng cổ phần cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế thu nhập cá nhân quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?