Vợ chồng tranh cãi có nên cắt lỗ mảnh đất để lấy vốn làm ăn

Tôi và vợ nhiều ngày nay xảy ra mâu thuẫn về việc có nên bán cắt lỗ mảnh đất mà tôi đầu tư cách đây hơn 10 năm để lấy vốn làm ăn.

Tôi năm nay hơn 40 tuổi, gia đình tôi đang sinh sống gần chợ Hà Đông, Hà Nội. Hiện tôi kinh doanh hàng nội thất, công việc làm ăn rất "vào cầu".

Năm 2010, vợ chồng tôi dồn toàn bộ vốn liếng tích góp được để mua một mảnh đất diện tích 70m2 thuộc diện đất ao, xen kẹt với đất ở lâu năm có giá 14 triệu đồng/m2 thuộc Đại Mỗ - quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Thời điểm đó, Đại Mỗ là một xã thuộc huyện Từ Liêm, nhiều nơi vẫn trồng lúa và hoa màu, nhưng thị trường nhà đất tại đây cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Những năm 2010, thị trường bất động sản sôi động không kém gì đợt sốt đất năm ngoái. Giá đất có sổ đỏ ở vị trí đẹp xã Đại Mỗ khi đó lên tới 70 triệu đồng/m2, còn đất ở lâu năm khoảng 40 triệu đồng/m2. Những người có vốn tầm 1 tỷ đồng như tôi chỉ đủ sức mua đất không có sổ đỏ.

Mạo hiểm mua đất chưa chuyển đổi, nhiều người đọng vốn tiền tỷ (ảnh minh họa - H.Q)

Đất ao là đất được san lấp mặt bằng, thuộc diện khai hoang, có nhiều cơ hội chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Chính vì thế, tôi mạo hiểm mua với ý định làm sổ đỏ rồi bán, có thể lời gấp 3 lần. Tuy nhiên, tôi không được may mắn khi đến nay, thủ tục làm sổ vẫn mắc kẹt. Vì thế, vợ chồng tôi đọng vốn gần 1 tỷ đồng hơn chục năm nay.

Từng ấy năm trời, tôi chưa bao giờ hết kiên nhẫn chờ đến ngày nhận sổ đỏ. Hơn 10 năm qua, tôi đi làm thuê và tiết kiệm một khoản tiền rồi đầu tư vào kinh doanh nội thất. Công việc làm ăn rất thuận lợi, tôi đang có 3 cửa hàng ở Hà Nội.

Nhưng bỗng một ngày gần đây, có người hỏi mua mảnh đất của tôi. Vì chưa có sổ đỏ nên họ chỉ trả 600 triệu đồng. Tôi thực sự vừa mừng vừa lo, mừng vì giải quyết được khoản vốn để mở rộng kinh doanh, lo vì bán với giá cắt lỗ mà tôi lại đang kỳ vọng đến một ngày nào đó làm được sổ đỏ có thể bán 60-70 triệu đồng/m2.

Do nhu cầu mở rộng kinh doanh, tôi cần khoảng 2 tỷ đồng để lấy vốn đầu tư. Thời gian vừa rồi tôi quay cuồng đi vay mượn, thế chấp nhà cửa nhưng cũng chỉ hùn được 1,5 tỷ đồng, thiếu 500 triệu đồng đang chưa biết xoay sở ra sao.

Từ ngày có người hỏi mua, tôi và vợ xảy ra mâu thuẫn lớn. Tôi không muốn bán vì vẫn nuôi hy vọng làm được sổ đỏ có thể bán lãi gấp 3-4 lần, còn vợ tôi thì hết kiên nhẫn, muốn bán để giảm áp lực đi vay cho công việc làm ăn của tôi.

Tôi đang phân vân quá, không biết nên theo phương án nào.

Hoàng Quân

tin nổi bật

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022 gồm: thống nhất cách áp dụng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022; quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không; bổ sung quy định về giá hợp đồng mua bán điện...

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Tiền lương của công chức sẽ là bao nhiêu khi lương cơ sở tăng?

Khi tiền lương cơ sở tăng lên thì mức đóng bảo hiểm xã hội của những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước cũng tăng lên.

Lưu ý khi mua nhà cửa, xe cộ 'giá rẻ' mùa World Cup

Khi mua tài sản là nhà cửa, xe cộ... mùa World Cup người dân cần nắm một số quy định để tránh các rủi ro về sau.

4 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu năm 2023

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đến 5 tuổi.

Cho nhân viên nghỉ việc để không phải thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ bị phạt như thế nào?

Nếu không có lý do chính đáng mà đuổi việc nhân viên nhằm né thưởng, ngoài việc bị phạt, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường cho người lao động.

Những đối tượng nào được tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2023?

Bạn đọc hỏi: Từ ngày 1/7/2023, bên cạnh chính sách tăng lương cơ sở, các chính sách về lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, người nghỉ hưu có được tăng không? Và nhóm đối tượng nào sẽ được tăng lương hưu?

Nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng mạnh từ 1/7/2023

Lương cơ sở tăng kéo nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng theo.

Mức phụ cấp trách nhiệm công việc của cán bộ, công chức, viên chức mới nhất

Lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì mức phụ cấp trách nhiệm công việc với cán bộ, công chức, viên chức từ 1/7/2023 sẽ tăng.

Chứng khoán giảm mạnh, bất động sản trầm lắng, USD tăng: Tìm nơi… 'dòng tiền ẩn náu'

Các kênh đầu tư truyền thống đang trong giai đoạn “sàng lọc” khi thị trường chứng khoán giảm siêu tốc, bất động sản đóng băng, trái phiếu doanh nghiệp “tê liệt”, còn lãi suất tiền gửi VND, tỷ giá đua nhau tăng mạnh.

Tăng lương, nhóm thấp nhất và cao nhất chênh lệch ra sao?

Khi áp dụng mức lương cơ sở mới, công chức hạng cao nhất được thêm 2,48 triệu đồng/tháng, thấp nhất tăng 418.000 đồng/tháng. Công chức càng ở cấp bậc cao, số tiền lương nhận được thêm càng lớn.

Tăng lương cơ sở: Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.

Lương hưu thay đổi thế nào sau khi điều chỉnh lương cơ sở?

Mức đóng BHXH được dựa trên mức lương cơ sở. Trường hợp lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023, mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.

Vì sao nhiều người nghiện chốt đơn vào ban đêm?

0 - 2 giờ sáng thường được coi là khung giờ vàng để các sàn thương mại điện tử tung ra ưu đãi hấp dẫn nhất. Bất chấp việc phải ngủ sớm để đi làm vào sáng hôm sau, nhiều tín đồ shopping vẫn thức đợi để chốt đơn săn sale.