Vợ chồng 'ông trùm' cà phê Trung Nguyên đang diễn màn kịch ly hôn?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo chính thức lên tiếng về câu chuyện kinh doanh ở Trung Nguyên bị lái sang “cuộc chiến” pháp lý giữa vợ chồng bà, rằng tình hình công ty vẫn ổn, quý khách hàng, đối tác cứ yên tâm.

Cho đến chiều 14/12, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã chính thức lên tiếng sau khi xét thấy dư luận đã đủ “độ chín” về câu chuyện kinh doanh ở Trung Nguyên bị lái sang “cuộc chiến” pháp lý giữa vợ chồng bà, rằng tình hình công ty vẫn ổn, quý khách hàng, đối tác cứ yên tâm.

Không muốn việc gia đình ảnh hưởng đến kinh doanh

Đã có một thông cáo được phát đi từ Công ty cổ phần cà phê hoà tan Trung Nguyên. Về chuyện vợ chồng, thông điệp nói là: “Chúng tôi đang giải quyết các mâu thuẫn nội bộ dựa trên sự tôn trọng pháp luật và phán quyết của tòa án. Thật sự chúng tôi không muốn những việc như cá nhân hay gia đình ảnh hưởng đến việc kinh doanh hay cộng đồng dư luận. Khi sự việc đã được giải quyết ổn thỏa, chúng tôi sẽ chính thức có thông báo cụ thể”.

Nguồn tin riêng cho biết, tư vấn pháp lý cho bà Thảo và ông Vũ là hai luật sư rất tên tuổi và hết sức “mát tay” với truyền thông. Tuy nhiên, không cần luật sư thì ứng xử như vậy có lẽ cũng là lựa chọn của những người làm kinh doanh chuyên nghiệp. Vấn đề là khi tiếng như vậy không hẳn là bà Diệp đang xử lý khủng hoảng bởi vì có thể vợ chồng bà đã kiểm soát toàn bộ câu chuyện ngay từ đầu. Đối với những người theo thuyết âm mưu, vợ chồng họ đã dẫn dắt dư luận như những bậc thầy về truyền thông.

Vì sao lại nói như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi này, cần thông tin cho đầy đủ thông điệp ngày 14/12 của doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo: “Hiện tại các nhà máy của Trung Nguyên IC (Công ty cổ phần cà phê hoà tan Trung Nguyên - PV) vẫn hoạt động ổn định để duy trì lượng cung đều đặn cho thị trường và một lượng lớn cho xuất khẩu. Do vậy, thị trường không hề thiếu cà phê G7 như được đồn thổi.

{keywords}

Các hoạt động kinh doanh của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên tiến triển rất tốt, các dự án cũng triển khai theo đúng tiến độ và kế hoạch đã đề ra

Các hoạt động kinh doanh của công ty tiến triển rất tốt, các dự án cũng đang triển khai theo đúng tiến độ và kế hoạch đã đề ra. Bên cạnh đó, công ty đảm bảo ổn định công ăn việc làm cho người lao động tại hai nhà máy ở Bình Dương và Bắc Ninh, không ảnh hưởng đến các đối tác và khách hàng nói chung”.

Toàn bộ câu chuyện rùm beng về Trung Nguyên trên mặt báo gần đây cũng bắt nguồn từ một thông báo phát đi từ chính Trung Nguyên hôm 10/11 về việc tạm ngưng cung cấp tất cả các sản phẩm thuộc nhóm hàng hòa tan chứ hoàn toàn không do ai “đồn thổi”.

Thông báo này ngay lập tức thu hút mọi sự chú ý của dư luận về Trung Nguyên vì G7 là sản phẩm chủ lực của họ. Sau đúng một tháng, bắt đầu có những rò rỉ thông tin về “cuộc chiến” pháp lý giữa hai vợ chồng xoay quanh quyền kiểm soát công ty cà phê hoà tan.

Thông tin này là lời giải thích trên cả xác đáng cho những cặp mắt tò mò vẫn luôn dõi theo “Chủ tịch Vũ”. Thắt nút, mở nút và hạ màn tài tình bằng lời khẳng định quá ư lịch lãm trên kia: “Công ty vẫn ổn, chúng tôi không muốn những việc như cá nhân hay gia đình ảnh hưởng đến việc kinh doanh!”.

Không tốn một đồng mà thương hiệu vẫn nổi như cồn, đặc biệt vào mùa cao điểm chuẩn bị hàng tết!

Chia tách Trung Nguyên?

Nhưng đấy chỉ là vở một, xin nhắc lại đó là phỏng đoán của những người theo thuyết âm mưu. Nếu ai nghĩ một đầu óc trác tuyệt như Đặng Lê Nguyên Vũ bày đặt ra tất cả những việc này chỉ để hâm nóng thương hiệu G7 để bán hàng thì thật thiển cận. Câu chuyện chỉ mới bắt đầu. Bà chủ cũng đã xác nhận điều này: “Khi sự việc đã được giải quyết ổn thỏa, chúng tôi sẽ chính thức có thông báo cụ thể”.

Bà Thảo chỉ có 5% cổ phần tại Cà phê hoà tan Trung Nguyên, phần còn lại gần như đều trong tay ông Vũ (cá nhân ông Vũ nắm 10% và Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên nơi ông Vũ làm Chủ tịch HĐQT nắm 85%). “Cuộc chiến” chỉ là danh từ của truyền thông bởi vì không thể có một cuộc chiến ở đây, có chăng chỉ là một trận đấu chớp nhoáng vì hai bên quá ư không cân sức.

Kể cả khi bà Thảo có “trát” của Toà Bình Dương về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh đối với Công ty cổ phần cà phê hoà tan Trung Nguyên thì đây cũng không phải là “bùa hộ mệnh”.

Những viện dẫn của bà về việc Điều lệ công ty không quy định HĐQT có quyền miễn nhiệm chủ tịch cũng không có nhiều giá trị. Vì rằng, những tranh chấp nội bộ công ty cổ phần khi mang ra “đáo tụng đình” thì đều được soi chiếu bằng Luật Doanh nghiệp. Mà Luật thì đã quy định quá rõ trong trường hợp này.

Nhưng nếu nghĩ bà Thảo không nhận ra điều này để rồi vẫn cố bám víu thì cũng quả là thiển cận. Đang có hai mối quan hệ pháp luật được xử lý song song: Mối quan hệ về tranh chấp nội bộ công ty như đã nói và mối quan hệ hôn nhân gia đình. Bà Thảo có thể vẫn bị chồng miễn nhiệm khỏi chức vụ Chủ tịch HĐQT một công ty con của Tập đoàn nhưng bà vẫn là bà chủ của cả đế chế này.

Vì kể cả khi bà không phải là doanh nhân, không đóng góp được gì về mặt tiền bạc, bà chỉ là một người nội trợ, ở nhà “nâng khăn sửa túi” cho ông Vũ thì bà vẫn có thể có được phân nửa của những gì được gọi là tài sản chung của vợ chồng theo các quy định pháp luật về hôn nhân gia đình.

Vậy thì cần thiết gì một cuộc tranh chấp nội bộ công ty mà không bỏ qua để tiến thẳng tới một cuộc ly hôn “nghìn tỷ”? Câu trả lời là bởi vì bà Thảo muốn mang đi theo mình cả mảng cà phê hoà tan của Trung Nguyên chứ không đơn thuần chỉ là chuyện chia tài sản sau cuộc hôn nhân tan vỡ. Như vậy, nếu cả hai mối quan hệ pháp luật này cùng lúc được giải quyết thỏa đáng “dựa trên sự tôn trọng pháp luật và phán quyết của tòa án”, cũng rất có thể Trung Nguyên sẽ bị chia tách.

Đây cũng rất có thể là một tính toán của vợ chồng “Chủ tịch Vũ”, theo cách nói dân gian là kế “ve sầu thoát xác”. Nghe thì có vẻ phi lý nhưng cũng không hẳn không có lý, ít nhất để “Chủ tịch Vũ” có nhiều thời gian hơn thực hiện những lời hứa còn bỏ ngỏ và đầu tư cho những dự án xa xôi của mình.

Khi đó, ông vừa thỏa sức phiêu lưu “cháy” theo niềm đam mê và hoài bão mà cũng vừa có thể yên tâm khi “hậu phương” vẫn an toàn. Trung Nguyên hiện chiếm 1/3 thị phần cà phê hoà tan trong nước nhưng trong nhiều lĩnh vực khác, ví như kim ngạch xuất khẩu cà phê, lại chỉ đứng thứ 36.

Xin nhắc lại, trên đây cũng chỉ là phỏng đoán phát khởi từ mong muốn rằng vượt lên tất cả, vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn nắm tay nhau đi đến cuối con đường như buổi ban đầu chở nhau trên chiếc xe đạp cà tàng mà ông vẫn giữ. Để “dĩ bất biến ứng vạn biến”, cả vợ cả chồng cùng “chung lưng đấu cật” xây đắp cho giấc mơ cà phê Việt vang danh thế giới.

(Theo Baophapluat)

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Chênh lệch bất ngờ lãi suất tiết kiệm của nhóm ông lớn ngân hàng

Lãi suất tiền gửi tại nhóm 4 ngân hàng big 4 gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank vốn dĩ thấp hơn so với mặt bằng chung, nhưng bất ngờ là hiện đang có sự chênh lệch đáng kể giữa 4 nhà băng này.

Loạt thương nhân phân phối bị rút giấy phép, có lo thiếu xăng dầu?

Thương nhân phân phối xăng dầu có thể được mua từ nhiều thương nhân đầu mối. Nhưng khi gián đoạn nguồn cung xảy ra, hệ thống này không thể hiện được hết trách nhiệm trong đảm bảo hàng cho các cây xăng.

Thành Công, Savico bội thu năm 2022 nhờ bán xe, VinFast chờ bùng nổ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô bội thu trong năm 2022, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt kỷ lục. Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ quý IV khi tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng nhanh.

VietJet của tỷ phú Phương Thảo lần đầu báo lỗ, Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết

Vietnam Airlines và VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và tỷ giá có lúc tăng vọt. Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết trong khi VietJet của nữ tỷ phú Phương Thảo không thoát lỗ.

Bất chấp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn gia nhập 'câu lạc bộ' lãi nghìn tỷ

Bất chấp một năm 2022 kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp vẫn đạt mức doanh thu và lợi nhuận từ hàng nghìn tỷ đồng đến cả chục nghìn tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.