Vợ có nhà trước khi cưới, ly hôn chồng không được chia phần

Tôi có nhà riêng trước hôn nhân nhưng vợ chồng đã sống chung với nhau 10 năm. Giờ ly hôn có phải chia đôi số tài sản này không?

Vợ chồng tôi lấy nhau được 10 năm. Chúng tôi có tài sản chung là một căn biệt thự và một chiếc ô tô. Tuy nhiên do mâu thuẫn, chúng tôi đã tiến hành thủ tục ly hôn. Về phần con cái và tài sản chung đó đã giải quyết ổn thỏa. Hiện tại, chúng tôi chỉ vướng mắc căn nhà mà tôi đã mua trước khi lấy chồng.

Bởi công việc có thu nhập tốt, trước khi kết hôn tôi tự mua cho mình căn nhà riêng, chỉ đứng tên tôi. Sau khi cưới, tôi dọn đến sống cùng chồng ở nhà khác còn căn này thì cho thuê, số tiền thu được dùng cho sinh hoạt chung của gia đình. Chúng tôi cũng không nói chuyện gì đến việc gộp chung hay để riêng cái nhà đó. Vậy sau 10 năm sống chung, căn nhà đó có đương nhiên là tài sản chung của vợ chồng hay vẫn là tài sản của riêng tôi. Xin luât sư tư vấn giùm.

{keywords}
Tài sản có trước hôn nhân nếu không nhập chung vẫn là tài sản riêng khi ly hôn.

Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Như vậy, nếu bạn đã mua căn nhà đó trước khi lấy chồng, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản chỉ ghi tên bạn và bạn cũng chưa nhập căn nhà này vào khối tài sản chung của vợ chồng (Điều 46 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014) thì căn nhà đó là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, thu nhập từ việc cho thuê căn nhà trên mỗi tháng được xem là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân, vì thế khoản tiền này được xem là tài sản chung của vợ chồng, căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Như vậy, căn nhà mà bạn đã mua trước khi lấy chồng được xác định là tài sản riêng của bạn, khi ly hôn bạn có toàn quyền định đoạt tài sản này. Còn khoản thu nhập từ việc cho thuê nhà được xác định là tài sản chung và sẽ được tòa án tiến hành chia theo quy định của pháp luật.

Cụ thể trường hợp này, các khoản thu nhập từ việc cho thuê căn nhà đã đưa vào sử dụng chung cho gia đình thì được xem là chi phí đã xong mà không xác định sự phân chia nào khác. Khi quyết định hoặc bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án thể hiện xác định quyền sở hữu riêng của bạn đối với căn nhà trên thì bạn được toàn quyền sở hữu đối với căn nhà cùng khoản tiền cho thuê.

Tư vấn bởi luật sư Nguyễn Thành Công - Công ty Đông Phương Luật, ĐLS TP.HCM

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Con riêng của vợ chồng được phép kết hôn

Con riêng của vợ chồng được phép kết hôn

Bố mẹ tôi ly dị đã được 10 năm. Vừa rồi bố tôi dẫn về nhà một người phụ nữ ra mắt, ngỏ ý sắp tới sẽ đi bước nữa, cưới người này làm vợ.

tin nổi bật

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?

Phục hồi điều tra vụ mua xe tiền tỷ 2 năm không bàn giao giấy tờ ở Hà Nội

CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm vừa phục hồi điều tra vụ việc người dân tố giác mua xe sang tiền tỷ nhưng không được bàn giao giấy tờ xe do tài sản này đã được thế chấp ngân hàng từ trước đó.

Một điều chỉnh kịp thời của Sở Giáo dục Hà Nội

Ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn bổ sung một số nội dung của giải bơi học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Nhà đất vẫn là những khiếu kiện nóng

Đơn thư cuối tháng 4/2022 tập trung nhiều về tranh chấp đất đai, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc vùng miền núi. Do điều kiện lịch sử nên giấy tờ đất đai không rõ ràng nên gây ra những tranh chấp.

Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Khiếu kiện đất đai vẫn kéo dài

Trong nửa đầu tháng 4/2022, đơn thư vẫn tập trung vào khiếu kiện đất đai. Có vụ việc kéo dài lâu năm vẫn không giải quyết triệt để.

"Em ơi, đừng tuyệt vọng!"

Những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây đối với các em vị thành niên đã dấy lên một hồi chuông báo động về tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vị thành viên tự tìm đến cái chết như một sự giải thoát...

Trao hơn 58 triệu đồng cho cháu bé năm tuổi mồ côi bố mẹ

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Truyền mới lên 3 tuổi mất bố, 5 tuổi thì mất thêm mẹ đã được bạn đọc, mạnh thường quân khắp mọi vùng miền ủng hộ gần 59 triệu đồng.

Ăn món canh rau tập tàng, nhớ về một thời gian khó

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

Kinh doanh online thời bão giá, tôi ngậm ngùi nhận nhiều "trái đắng"

Giữa lúc giá vàng cùng nhiều mặt hàng khác tăng lên chóng mặt, nhiều người chọn giải pháp kinh doanh online thay vì mô hình kinh doanh truyền thống. Song trên thực tế, phương án này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn gấp bội.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?

Bất nhất trong việc công nhận trả bảo hiểm

Trong tháng, nhiều đơn thư liên quan đến việc việc thực thi pháp luật chưa đúng như thu hồi đền bù đất đai, bắt người, thu giữ tài sản. Ngoài ra, vấn đề bảo hiểm cũng được phản ánh vì chưa thực hiện đúng thỏa thuận...