Sau khi phát hiện chồng của mình giấu vợ đi hiến tinh trùng, chị Thảo vô cùng tức giận đòi chồng dẫn đi đến đòi lại mẫu tinh trùng.

Chồng giấu vợ đi hiến tinh trùng

TS Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội tâm sự, hơn mười năm gắn với chuyên ngành nam khoa hiếm muộn có nhiều trường hợp cười ra nước mắt khi đi hiến tinh trùng.

Vợ chồng chị Lê Thị Thảo trú tại Hà Đông, Hà Nội là điển hình. Chồng chị Thảo là một người đàn ông khỏe mạnh. Anh lên mạng đọc báo nghe bác sĩ nói về tình trạng gửi tinh trùng và đặc biệt có nhiều cặp vợ chồng khao khát có con nhưng không có tinh trùng của người hiến nên đành chờ đợi. Vài năm trước, người trong họ của anh cũng phải vào tận bệnh viện Từ Dũ mới có thể xin được tinh trùng làm thụ tinh trong ống nghiệm. Thấy vậy, chồng chị Thảo đã nghĩ đến chuyện hiến ít con giống của mình cho ai không may mắn.

Anh đã đến bệnh viện đăng ký hiến. Bác sĩ làm các xét nghiệm và cho anh lấy tinh trùng. Sau khi lấy xong, anh đã gửi vào ngân hàng mà không ghi lại bất cứ thông tin nào về mình. Chuyện tưởng chừng như đã kết thúc nhưng không ngờ sau đó vài ngày, vợ chồng anh lại tìm đến bệnh viện.

Vợ anh đến bắt đền bác sĩ vì đã lấy tinh trùng của chồng chị. Theo như lời chị Thảo, không hiểu chồng chị nghe ai nói mà lại đi hiến tặng tinh trùng. Có lúc chị Thảo tủi thân vì chồng thấy vợ sinh hai con gái nên có ý định mang con giống của mình đi gửi người khác. Sau khi nghe bác sĩ giải thích và tư vấn kỹ về chuyện hiến tinh trùng, chị Thảo gật gù lo lắng, nếu một ngày kia đứa trẻ được sinh ra từ tinh trùng của chồng sẽ đến tìm cha và con chị sẽ phải chia sẻ cha mình với người khác. Chị đòi hủy mẫu tinh trùng.

Bác sĩ đã phải giải thích rất kỹ lưỡng, vì việc hiến tinh trùng là tự nguyện, thông tin hiến cũng hoàn toàn được giấu kỹ không để lộ ra ngoài. Mặt khác, hiện nay tinh trùng đã trữ vào ngân hàng của người hiến, không phải có người gửi nên bác sĩ không thể trả lại cho người hiến. Sau một hồi cân nhắc, chị Thảo đành chấp nhận. Tuy nhiên, từ sâu trong lòng chị vẫn hậm hực vì chuyện này. Vợ chồng chị tiếp tục chiến tranh lạnh thêm một thời gian dài nữa.

Chỉ hiến tinh trùng trực tiếp

Rất nhiều trường hợp hùng hổ đến đăng ký hiến tinh trùng nhưng khi biết “đường hiến”, người ta đã bỏ ra về không một lời từ biệt. Đó là trường hợp của nhiều sinh viên trẻ. Họ nghe thấy thông tin hiến tinh trùng và tưởng là sẽ hiến trực tiếp bằng việc quan hệ tình dục.

Trường hợp của Nguyễn Văn Đạt trú tại Hoàng Mai, Hà Nội, đang là sinh viên của một trường trung cấp tại Hà Nội. Đạt và bạn đến xin hiến tinh trùng cho ngân hàng tinh trùng. Sau khi làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm tinh dịch đồ Đạt được y tá đưa cho chiếc lọ và chỉ vào phòng kín lấy tinh trùng. Đạt ngơ ngác cho rằng “phải cho trực tiếp”.

{keywords}
Chồng hiến tinh trùng, vợ đi đòi lại mẫu.

Y tá lại một hồi giải thích và chỉ cách lấy tinh trùng. Sau đó, cậu cầm lọ vào phòng cả tiếng đồng hồ ra ngoài với cái lọ không vì không lấy được tý tinh trùng nào. Cậu ta đòi phải cho trực tiếp và tìm lý do khi khác đến sau.

Theo bác sĩ Vệ, quy định về cho và nhận tinh trùng nêu rõ, người cho tinh trùng phải bảo đảm các điều kiện sau: Đủ 20 tuổi đến 55 tuổi, đủ sức khỏe, không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS, bệnh tâm thần, bệnh truyền nhiễm hay các bệnh di truyền khác, tự nguyện cho và không tìm hiểu về tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người nhận.

Tinh trùng của người cho chỉ được sử dụng cho một người. Người nhận tinh trùng phải là người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh mà nguyên nhân vô sinh là do người chồng; phụ nữ sống độc thân có nhu cầu sinh con đã được cơ sở y tế xác định có noãn bảo đảm chất lượng để thụ thai.

(Theo Phunuonline)