Tiền sinh hoạt thì chi ly từng đồng, thậm chí quần áo mặc hàng ngày, mỗi năm cũng chỉ sắm từ 1-2 bộ, số tiền còn lại vợ âm thầm gửi về nhà mẹ đẻ lập “quỹ đen”. Nhiều khi, thấy cuộc sống phải tằn tiện quá mức, chồng than phiền nhưng sau 12 năm, chồng và cả gia đình chồng 'mắt tròn mắt dẹt' khi vợ vác bao tiền tỷ về nhà.

Kế hoạch “quỹ đen”

Sau 12 năm, chị Hoàng Thị Duyên ở Thanh Xuân (Hà Nội) quyết định phá bỏ nguyên tắc một lần là cho phép mình tiêu toàn bộ số tiền lương 16 triệu đồng để ăn mừng khoản tiền khổng lồ sau khi hoàn thành xuất sắc kế hoạch lập “quỹ đen” lần một.

Chị Duyên kể, hai vợ chồng chị đều quê ở Phúc Thọ (Hà Nội), khi cưới nhau quyết định vay mượn họ hàng thêm 15 cây vàng nữa, cùng với số tiền hai bên nội ngoại cho để mua một căn hộ tập thể cũ ở Thanh Xuân (Hà Nội) rộng 39m2, mục đích là để có chỗ chui ra chui vào đỡ phải đi thuê.

Cũng từ năm đó, chị bắt đầu vạch ra kế hoạch tiết kiệm tiền trả nợ, đồng thời thiết lập một "quỹ đen" riêng mà chồng không biết để làm quỹ dự phòng.

 {keywords}
Vợ âm thầm ôm tiền gửi mẹ lập quỹ đen riêng

Làm cho một DN nước ngoài nên thu nhập của chị đều đặn là 16 triệu đồng/tháng, bao gồm cả các khoản phụ cấp. Mỗi tháng, chị để ra 10 triệu đồng gửi về cho mẹ đẻ chị giữ hộ làm "quỹ đen", cộng với khoản tiền thưởng 63 triệu mà chị được lĩnh vào những ngày lễ tết hàng năm. Còn 6 triệu đồng hàng tháng chị để chi tiêu sinh hoạt cho gia đình.

Lương chồng chị 8 triệu đồng (trước đó có 6,5 triệu/tháng). Số tiền này được bỏ riêng ra, mỗi tháng đánh được 1 chỉ vàng để dành trả nợ, còn lại đập vào chi tiêu sinh hoạt, tiền học của con. Tiền lương thưởng của chồng cũng được tính toán cho việc chi tiêu lễ Tết, biếu bố mẹ hai bên nội ngoại.

“Phải lên kế hoạch như vậy thì mới tiết kiệm được, chứ như chị em khác trong công ty, thu nhập ai cũng 15-20 triệu đồng/tháng đều như vắt chanh mà cứ cuối tháng chị nào cũng thi nhau kêu hết tiền rồi lại phải đi vay”, chị chia sẻ.

Tuy nhiên, để thực hiện được kế hoạch trên, chị phải tính toán chi ly từng đồng trong chi tiêu sinh hoạt của gia đình. Thậm chí, một năm chị chỉ dám sắm 1-2 bộ quần áo cho mỗi thành viên, hoặc khi nào quần áo rách thì mua đồ mới chứ không có chuyện chạy theo mốt này mốt nọ.

“Có tháng hiếu hỷ nhiều, tiền tiêu tốn kém tôi lại phải tằn tiện nữa. Những tháng đó, vợ chồng tôi 'chiến tranh lạnh' liên tục bởi chồng tôi không biết tiền đâu hết, trong khi mỗi tháng tổng thu nhập lên đến hơn 20 triệu mà chỉ dùng tiền đi mua có 1 chỉ vàng về trả nợ”, chị nói.

Được một thời gian, chồng chị biết chị gửi tiền cho mẹ đẻ lập "quỹ đen" thì mối nghi “tiền đi đâu hết” đã rõ. Chồng chị còn nghi ngờ việc “gửi mẹ đẻ để tiết kiệm hay là ngấm ngầm cho tiền mẹ đẻ” của chị.

Cái kết bất ngờ với bao tiền tỷ

Thế nhưng, chị vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch này trong suốt 12 năm qua. Cứ mỗi tháng, 10 triệu cộng với khoảng tiền thưởng 63 triệu/năm, chị gửi vào được “quỹ đen” 183 triệu đồng. Còn mẹ chị mỗi năm lại đem số tiền đó đi cho vay, với mức lãi suất đều đặn là 10%/năm. Tiền lãi chị không rút ra mà cộng gộp vào với khoản gốc và khoản tiền chị gửi thêm vào để cho vay lãi tiếp.

{keywords}
Sau 12 năm, đổi được nhà,  sắm được xe nhờ quỹ đen của vợ

Đơn cử, năm đầu tiên “quỹ đen” được 183 triệu, sang năm thứ 2 mẹ chị đem số tiền đó đi cho vay lãi với lãi suất 10%/năm, cuối năm thu lãi cả gốc lẫn lãi về được hơn 200 triệu. Như vậy, cộng với khoản tiền năm thứ 2 chị gửi “quỹ đen” 183 triệu nữa là 383 triệu. Sang đến năm thứ 3, chị tiếp tục thực hiện như năm thứ 2.

Tính ra, đến nay chị đã thực hiện được 12 năm liên tiếp, số tiền chị thu về lên tới gần 4 tỷ đồng.

“Đầu tháng 2 âm lịch vừa rồi, sau khi kế hoạch lập “quỹ đen” được tròn 12 năm tôi quyết định rút hết tiền gốc, tiền lãi về, để trước mặt chồng và gia đình chồng cả một bao đầy. Lúc đó, chồng tôi tròn xoe mắt ngạc nhiên vì trước giờ cứ nghi ngờ vợ và cũng chỉ biết vợ đem gửi mẹ đẻ tiền chứ không biết mỗi tháng tôi gửi bao nhiêu”, chị Duyên khoe.

Chị Duyên cho hay, sau đó, vợ chồng chị cấp tốc lên kế hoạch mua một chiếc ô tô dưới 1 tỷ để tiện đi lại, đồng thời đổi sang một căn hộ chung cư rộng hơn với 3 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 phòng bếp để chuẩn bị chào đón đứa con thứ 2 của mình. Còn ngôi nhà tập thể cũ anh chị đang tính: một là cho thuê, hai là bán đi lấy tiền cho vay lãi.

Bên cạnh đó, anh chị tiếp tục lên kế hoạch lập “quỹ đen” lần 2. Lần này, khoản tiền để gửi vào "quỹ đen" vẫn là 10 triệu đồng/tháng bởi khoản nợ vay mua nhà sau 12 năm đã trả hết.

Từ bây giờ, toàn bộ tiền lương của chồng chị dùng để chi tiêu ăn uống, sinh hoạt. Nhưng với bản tính tiết kiệm, nghĩ tới khoản nuôi xe chị lại thấy muốn tính toán lại với cái ô tô đi chỉ có hao mà không sinh lời.

Lâm Mộc