Mới đây, trong một nhóm mở của trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM trên Facebook, xuất hiện một đề thi có nội dung rất thú vị. Đó là đề thi môn Lập trình hướng đối tượng của khoa Công nghệ Phần mềm yêu cầu thí sinh “xây dựng chương trình mô phỏng game Võ Lâm Truyền Kỳ”…

Cụ thể, thí sinh làm bài thi được yêu cầu phải dùng các kiến thức đã học trên ghế nhà trường để code game VLTK dựa theo quy luật ngũ hành tương khắc giữa các hệ phái: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Các câu hỏi trong đề thi được mã hóa đậm chất VLTK với các cụm từ như “mức sát thương cao nhất”, “quái vật”…

Trong trường hợp sinh viên không biết về trò chơi này trước đây thì phải đọc kỹ thông tin trên (các thông tin trên đủ để sinh viên thực hiện các yêu cầu của đề thì) và nghiêm túc làm bài thi. Giám thị coi thi không giải thích gì thêm”, đề thi lưu ý.

Sau khi bức ảnh đề thi được tung lên, hàng loạt những bình luận vui thích, thoải mái của những bạn sinh viên đã liên tục xuất hiện.

Đề cho vậy, hèn gì khóa sau lập trình ngày càng giỏi”, nickname Duy Vu viết. Hay như bạn có nickname Nguyễn Tấn Đạt bình luận: “Phải chăng giáo viên ra đề là 1 game thủ trong Võ Lâm Truyền Kỳ chăng?

Nhiều bạn còn mạnh dạn hơn trong các bình luận về đề thi đầy thú vị và mới mẻ này. “Có ai quyết tâm rớt tiếp để được thử sức các đề sau nữa không?”, bạn Anh Hoang thoải mái chia sẻ.

Theo những bình luận trên bức ảnh chụp đề thi, thì đây không phải là lần đầu tiên trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM sử dụng một đề thi có nội dung “lạ” như thế này. Trước đó, các bạn sinh viên đã được thử sức với cờ tướng, âm nhạc và giờ là…VLTK – một trong những tựa game online đã đi vào huyền thoại tại Việt Nam.

Sau khi được Việt hóa giao diện và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, VLTK đã chính thức ra mắt người chơi Việt Nam vào ngày 21/3/2005. Game đã thu hút được đông đảo người chơi từ rất nhiều ngành nghề: bác sĩ, giáo sư, giáo viên, học sinh, công nhân viên chức, nghệ sĩ nổi tiếng như: Ưng Hoàng Phúc, Tấn Beo, Lam Trường, Xuân Bắc, Ngân Khánh, …. Từ khi ra mắt năm 2005 đến thời điểm cập nhật 4/2014, VLTK đã có tổng cộng gần 20 triệu người chơi với 86 server trong một thời điểm (theo Wikipedia).

Gamer