Tự tạo vỏ bọc giàu sang

Nhìn Vương Quốc Thành (Tứ Xuyên, Trung Quốc), không ai nói anh ta nghèo khổ. Thế nhưng, sự thật là vẻ giàu sang mà anh ta có chỉ là ngụy tạo và diễn kịch. Bị cáo này đã bị tòa án nhân dân thành phố Phàn Chi Hoa (Tứ Xuyên, Trung Quốc) kết án 14 năm 6 tháng tù giam vì tội lừa đảo 2,6 triệu tệ (8,9 tỷ đồng). 

Một trong những nạn nhân của Vương là người phụ nữ họ Lưu. Cô từng có gia đình hạnh phúc nhưng từ khi quen Vương Quốc Thành, số phận của cô đã thay đổi.

Năm 2018, cô Lưu tham gia bữa ăn tối của một người bạn doanh nhân và quen Vương Quốc Thành. Vương khoe mình đến từ Lệ Giang (Vân Nam) và trong tay sở hữu nhiều bất động sản, xe hơi hạng sang. Bạn bè cho biết Vương Quốc Thành kinh doanh nhiều lĩnh vực và là chủ doanh nghiệp.

Vương Quốc Thành lừa đảo nhiều người trong nhiều năm.

Ấn tượng đầu tiên của cô Lưu về Vương Quốc Thành là sự giản dị, chân chất. Cô Lưu càng tin Vương Quốc Thành giàu có, kinh doanh thành đạt khi thấy anh ta lái nhiều xe sang: 2 chiếc Porsche, 1 chiếc Mercedes-Benz S350, một chiếc BMW X6 và một chiếc BMW 740.

Sau lần quen biết đó, hai người trò chuyện rồi trở nên thân thiết. Anh ta khoe mình sở hữu các khách sạn và biệt thự hạng sang. Tuy nhiên, khi cô Lưu đề nghị vào thăm thì anh ta ngụy biện rằng vợ cũ đã bán hết. Vương Quốc Thành cho biết, trong tay có hàng trăm triệu tệ nhưng anh lại không được sở hữu.

Vương Quốc Thành còn đưa cho cô Lưu xem giấy tờ của tòa án chứng nhận việc chuyển giao tài sản từ mẹ sang cho anh ta khi bà mắc ung thư. Tổng số tài sản lên đến 413 triệu tệ (1400 tỷ đồng). Tuy nhiên, theo Vương Quốc Thành, vợ cũ của anh ta có gia thế quyền lực, gây nhiều rắc rối nên số tài sản này bị đóng băng.

Bỏ chồng vì ham giàu 

Để lấy lòng cô Lưu, Vương Quốc Thành hứa sang tên cho cô hơn 400 triệu tệ. Đầu năm 2020, Vương đưa giấy tờ đề nghị tòa án chuyển số tài sản nói trên cho cô Lưu. Nhìn thấy giấy tờ của tòa, Lưu ngã ngửa và vui mừng quá mức nên quyết định ly hôn chồng sau 12 năm chung sống để đến với Vương.

Có một chi tiết bất hợp lý là Vương Quốc Thành nói mình 57 tuổi nhưng giấy tờ tòa án lại ghi anh ta 52 tuổi. Dù gặng hỏi nhưng cô Lưu không nhận được câu trả lời từ người tình. Cô nhờ các doanh nhân khác xác minh tài sản, sự giàu có của Vương Quốc Thành nhưng ai cũng tin tưởng anh ta. 

Tháng 10/2020, Vương Quốc Thành nói bảo hiểm xe BMW của anh ta hết hạn nhưng không có tiền để gia hạn. Cho nên, anh ta đề nghị cô Lưu chi tiền mua bảo hiểm. Tuy nhiên, sau khi chi tiền, cô Lưu nhận ra chiếc xe không phải của Vương Quốc Thành.

Cô Lưu sốc khi biết sự thật về nhân tình.

Nhận thấy điểm bất thường, cô Lưu đòi xem căn cước công dân của Vương. Nhưng anh ta lại vòng vo, không có thẻ căn cước công dân và hai người xảy ra tranh cãi. Ngày hôm sau, Vương đột nhiên biến mất, không thể liên lạc được.

Cô Lưu vội báo cáo sự việc với cơ quan chức năng. Sau điều tra, cảnh sát xác định các giấy tờ mẹ Vương Quốc Thành trao lại tài sản cho anh ta cùng giấy chứng nhận tài sản đều là giả mạo.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, Vương Quốc Thành từng vào tù ra tội từ năm 1988 đến năm 2004. Hai nạn nhân khác của người đàn ông này là ông Dương và bà Vương.

Năm 2011, vợ ông Dương mắc bệnh ung thư và cần tiền gấp. Biết hoàn cảnh của ông Dương, Vương Quốc Thành hứa sẽ xoay xở giúp sau khi lấy được tiền thừa kế. Tuy nhiên anh ta nói tiền thừa kế của mình đang bị đóng băng nên trước mắt cần dùng tiền để lo liệu. Anh ta nhờ ông Dương cho mình 300.000 tệ (khoảng 1 tỷ đồng) để giải quyết chuyện đó. Tin lời Vương Quốc Thành, ông Dương đồng ý.

Tháng 4/2011, một người bạn khác của ông Dương là bà Vương cũng cho Vương Quốc Thành vay 700.000 tệ (2,4 tỷ đồng). Trong 10 năm trời, bà chuyển khoản 40 lần cho người đàn ông kia với tổng tiền hơn 1 triệu tệ (3,4 tỷ đồng). Cho đến khi cảnh sát thông báo về Vương Quốc Thành, bà Vương vẫn không dám tin anh ta là kẻ lừa đảo. 

Theo Sohu