Vợ theo giai, ly hôn chồng có được chia nhiều hơn?

Sau một lần tha thứ, tôi không thể tiếp tục sống chung với vợ được nữa. Chúng tôi đã sống ly thân nửa năm để hy vọng cô ấy thấm thía và sửa sai.

Tuy nhiên, cô ấy vẫn chứng nào tật ấy. Tôi đã có quyết định dứt khoát là sẽ ly dị. Cô ấy đòi quyền nuôi con nhỏ 3 tuổi. Ngoài tiền cho con riêng, cô ấy cũng đòi chia 50% tài sản chung của vợ chồng. Tôi thì không đồng ý như vậy bởi đa phần tài sản trong nhà đều do tôi kiếm ra, lương của cô ấy chưa đủ sống. Nếu chỉ vì vợ chồng không sống chung được do không hợp thì tôi sẵn sàng chia đôi. Tuy nhiên, hạnh phúc vợ chồng tan vỡ nguyên nhân là do cô ấy ngoại tình. Nếu ra tòa ly dị, tôi có được phần nhiều hơn? 

Theo như anh trình bày thì chứng tỏ anh đã tha thứ và cố níu kéo, để gia đình được êm ấm hạnh phúc. Tuy nhiên, tình yêu và hạnh phúc phải được vun đắp từ hai phía. Nếu một người vun vén mà người kia “phá ngang” thì sẽ không thể tồn tại. Nếu đã đến lúc hai bạn phải  ra tòa thì chúng tôi xin tư vấn về pháp lý như sau:  

{keywords}
Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Khi ly hôn, thông thường tài sản của vợ chồng sẽ chia đôi, nếu như không có thỏa thuận khác. Nếu vợ chồng không tự phân chia được tài sản, tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, công đóng góp để phân chia. Việc vợ bạn ngoại tình dẫn tới gia đình tan vỡ, khi có căn cứ có thể sẽ bị chia tài sản theo tỷ lệ ít hơn. 

Cơ sở pháp lý: Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Nếu vợ bạn ngoại tình đã được chồng tha thứ nhưng vẫn tái phạm không thương yêu chồng con vì nguyên nhân này dẫn tới ly hôn. Tòa sẽ xem xét lỗi của người vợ khi chia tài sản chung của vợ chồng đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của bạn và con bạn. 

Tài sản riêng của bên nào bên đó sẽ sở hữu (phải có bằng chứng chứng minh là  tài sản riêng). 

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, nhưng có xem xét các yếu tố hoàn cảnh gia đình của vợ và chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. 

Tư vấn bởi luật sư Nguyễn Thị Thanh

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Nữ độc thân thụ tinh nhân tạo muốn biết “cha” đứa trẻ được không?

Nữ độc thân thụ tinh nhân tạo muốn biết “cha” đứa trẻ được không?

Tôi đã trải qua nhiều mối tình trắc trở, nên tôi muốn sinh con mà không cần lấy chồng. Tôi có đủ khả năng tài chính để nuôi con một mình.

tin nổi bật

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?

Phục hồi điều tra vụ mua xe tiền tỷ 2 năm không bàn giao giấy tờ ở Hà Nội

CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm vừa phục hồi điều tra vụ việc người dân tố giác mua xe sang tiền tỷ nhưng không được bàn giao giấy tờ xe do tài sản này đã được thế chấp ngân hàng từ trước đó.

Một điều chỉnh kịp thời của Sở Giáo dục Hà Nội

Ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn bổ sung một số nội dung của giải bơi học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Nhà đất vẫn là những khiếu kiện nóng

Đơn thư cuối tháng 4/2022 tập trung nhiều về tranh chấp đất đai, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc vùng miền núi. Do điều kiện lịch sử nên giấy tờ đất đai không rõ ràng nên gây ra những tranh chấp.

Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Khiếu kiện đất đai vẫn kéo dài

Trong nửa đầu tháng 4/2022, đơn thư vẫn tập trung vào khiếu kiện đất đai. Có vụ việc kéo dài lâu năm vẫn không giải quyết triệt để.

"Em ơi, đừng tuyệt vọng!"

Những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây đối với các em vị thành niên đã dấy lên một hồi chuông báo động về tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vị thành viên tự tìm đến cái chết như một sự giải thoát...

Trao hơn 58 triệu đồng cho cháu bé năm tuổi mồ côi bố mẹ

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Truyền mới lên 3 tuổi mất bố, 5 tuổi thì mất thêm mẹ đã được bạn đọc, mạnh thường quân khắp mọi vùng miền ủng hộ gần 59 triệu đồng.

Ăn món canh rau tập tàng, nhớ về một thời gian khó

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

Kinh doanh online thời bão giá, tôi ngậm ngùi nhận nhiều "trái đắng"

Giữa lúc giá vàng cùng nhiều mặt hàng khác tăng lên chóng mặt, nhiều người chọn giải pháp kinh doanh online thay vì mô hình kinh doanh truyền thống. Song trên thực tế, phương án này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn gấp bội.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?

Bất nhất trong việc công nhận trả bảo hiểm

Trong tháng, nhiều đơn thư liên quan đến việc việc thực thi pháp luật chưa đúng như thu hồi đền bù đất đai, bắt người, thu giữ tài sản. Ngoài ra, vấn đề bảo hiểm cũng được phản ánh vì chưa thực hiện đúng thỏa thuận...