Vô tư rã đông thịt nhập để bán như thịt tươi

Thịt đông lạnh được khuyến cáo nên được dùng ngay khi rã đông, nhưng hiện sản phẩm đông lạnh nhập khẩu này lại được tiểu thương rã đông, lập lờ bán như thịt tươi, bỏ qua mọi quy chuẩn an toàn.

Chợ, siêu thị đua nhau bán thịt rã đông 

Ở nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ sỉ, chợ lẻ, thịt heo, bò, gà các loại được rã đông để bán lẻ, trong đó, có những sản phẩm biến màu, biến chất ngay trên quầy, sạp.  

Xem thịt rã đông như thịt mát, thịt tươi

Các năm trước, thịt đông lạnh nhập khẩu thường được các bếp ăn tập thể (trường học, xí nghiệp, quán ăn) ưa dùng do giá rẻ hơn hẳn thịt tươi (thịt nóng) trong nước và lợi giá khi mua nguyên thùng (mỗi thùng thường từ 18 - 25kg). Nhưng hiện nay, thịt nhập khẩu được các chủ sạp ở chợ, cửa hàng, siêu thị đua nhau rã đông, bán lẻ.

Cửa hàng tiện lợi Bách Hóa Xanh trên đường Võ Thành Trang, Q.Tân Bình, TPHCM bán khá nhiều nạc dăm heo, sườn heo non, đùi bò nhập khẩu. Tất cả các loại thịt ở đây đều đã được rã đông, cắt nhỏ, bày bán như các loại thịt mát hay thịt tươi. Theo một số khách hàng, họ mua sản phẩm dạng này do giá rẻ, tiện chế biến. Một số khách hàng thậm chí không biết đó là thịt rã đông. “Tất cả thịt nhập khẩu ở đây là thịt đông lạnh đã được rã đông và có chất lượng như các loại thịt mát” - nhân viên cửa hàng nói. 

{keywords}
Nhiều loại thịt rã đông bán ở bên hông chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Hóc Môn bắt đầu chuyển màu nhưng người tiêu dùng vẫn ghé mua tấp nập do giá rẻ

Tại siêu thị Tops Market trên đường Âu Cơ, Q.Tân Phú, TPHCM, lượng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc khá nhiều, áp đảo thịt bò trong nước. Thịt được chia làm nhiều loại như sườn, ba chỉ, thăn vai, bắp, thịt lõi cổ, nạc đùi, nạc vai, bắp hoa… Tất cả đều được cắt nhỏ đủ kích cỡ (lát dày 1 - 2cm, lát mỏng, lát vuông, quấn nấm kim châm…) rồi xếp vào khay nhựa với trọng lượng 300 - 400g, rất hợp với nhu cầu mua lẻ của phần đông khách hàng. 

Không dễ để nhận ra đây là thịt rã đông vì những miếng tem nhỏ dán trên bề mặt khay chỉ hiển thị dòng chữ “thăn vai bò Mỹ”, “thăn vai bò Úc”… Với những miếng thịt được cắt dày, vẫn còn tinh thể đá giữa các thớ thịt nên dễ nhận ra hơn, còn với những miếng cắt lát mỏng, tinh thể đá biến mất, chúng trông giống thịt mát. Trong khi đó, ở quầy, không có dòng thông tin nào cho biết đây là thịt rã đông. 

Một số loại thịt được dán thêm nhãn khuyến mãi, có hạn sử dụng ba ngày. Theo nhân viên, siêu thị này thường có các chương trình khuyến mãi, giảm giá trực tiếp trên sản phẩm; tất cả thịt khuyến mãi đều là thịt mới chứ không phải thịt qua ngày như ở các siêu thị khác (?). 

Tại siêu thị Big C trên đường Trường Chinh, Q.Tân Phú, ngoài các loại thịt bò, thịt heo nhập khẩu, còn có gà nguyên con, đùi tỏi, đùi gà nhập khẩu. Các loại thịt heo, thịt bò cũng được cắt nhỏ, đóng vỉ, bày bán trong tủ đông. Riêng các loại thịt gà được rã đông, bán như các loại thịt gà tươi trong nước. Tại khu này, có một tấm bảng lưu ý người tiêu dùng: “Sản phẩm đã rã đông, vui lòng không tái đông”. Còn ở siêu thị Lotte Mart, thịt bò nhập khẩu đã được cắt lát nhỏ, đóng gói, rã đông nhưng trên bao bì lại ghi “thịt bò tươi”.

Bán không hết, lại tái cấp đông

Nếu như các siêu thị, cửa hàng đem thịt rã đông để bán dưới dạng thịt mát thì tại các chợ, thịt rã đông được bán như thịt tươi. Thậm chí, đến cuối ngày, nếu bán không hết, chủ sạp lại đem thịt tái cấp đông để hôm sau bán tiếp. 

{keywords}
 

Tại một gian hàng thịt bò trong chợ Bà Hoa, Q.Tân Bình, lúc 6g, toàn bộ thịt bò gân trong mâm đều còn hơi lạnh, một số miếng thịt vẫn còn lẫn tinh thể đá. Theo quan sát của chúng tôi, trong thời gian nghỉ trưa, số thịt chưa bán hết này tiếp tục được tái cấp đông rồi bày ra mâm bán tiếp lúc 15g. “Buổi sáng, bò gân này có giá 150.000 đồng/kg nhưng chiều, giá còn khoảng 120.000-130.000 đồng/kg. Thịt bán không hết thì phải tái cấp đông để bảo quản. Ở đâu cũng vậy chứ đâu riêng gì ở đây” - chủ sạp nói. 

Ở các chợ, không khó để nhận ra thịt bò, thịt trâu đông lạnh được rã đông, bán như thịt tươi. Hàng nhập chủ yếu được đóng thùng theo chủng loại như thịt đùi, thăn, cổ, trong khi hầu hết các sạp cũng bán toàn những loại này. Các loại thịt rã đông này thường sậm màu rất nhanh khi được bày bán ở nhiệt độ thường, nhất là trong những ngày nắng nóng. Trước đây, Chi cục Thú y TP.HCM từng phanh phui các trường hợp rã đông thịt rồi nhúng vào huyết bò tươi nhằm qua mặt người tiêu dùng. 

Tuyến đường số 4 bên hông chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn là nơi tập kết của hàng chục xe thịt heo đông lạnh. Đây cũng là điểm bày bán thịt heo rã đông, tái cấp đông với quy mô khá lớn. Tại đây, có hơn chục bàn inox dựng sát các xe đông lạnh để tiểu thương bày thịt ra bán. Thịt được phơi lộ thiên, không che chắn, bên dưới bàn chỉ lót tạm những tấm cạc-tông hoặc bao ni-lông. Nước thịt từ trên bàn chảy xuống đất, đọng thành vũng, bốc mùi tanh hôi. 

Các “sạp” này bán đủ loại thịt heo như thịt thăn, cốt lết, sườn non, ba rọi, nạc vai, đùi, giò, móng, nội tạng. Do tất cả đều được đông đá nên khi bày ra bàn, hơi lạnh tỏa nghi ngút. Giá các loại thịt này đều rẻ bằng một nửa so với thịt nóng trong chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn: giò heo và ba rọi giá 55.000 đồng/kg; sườn non, tim heo giá 65.000 đồng/kg. 

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết khách đến đây mua sỉ, ít nhất cũng từ 5kg trở lên, ra vào liên tục. Người bán cũng dùng tay trần để bốc thịt cho khách, chỉ một vài người đeo găng tay. Một người bán tại đây cho biết, khách đến mua chủ yếu là người của các quán ăn, bếp ăn tập thể, họ lấy số lượng nhiều do giá rẻ, nhưng thịt ngon không thua gì thịt tươi do được bảo quản bằng xe đông lạnh chuyên dụng. 

Thế nhưng, chỉ mới tầm 7g, trời còn chưa hửng nắng, thịt ở một số “sạp” đã hết đông đá, bắt đầu chuyển sang màu hơi tái chứ không còn hồng hào và mất luôn độ đàn hồi khi ấn vào. Số thịt này lại được các chủ “sạp” bỏ vào bao ni-lông đem đến xe lạnh để tái cấp đông, chờ vài giờ sau hoặc ngày sau bày bán tiếp. Tình trạng này diễn ra từ sáng sớm đến chiều tối.

Theo quy định, muốn bán thịt đông lạnh, tiểu thương trong chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn phải đăng ký; nếu không đăng ký, sẽ bị phạt rất nặng. Trong khi đó, các “sạp dã chiến” bên hông chợ này lại bày bán thịt rã đông vô tư và không rõ còn hạn sử dụng hay có tẩm ướp chất bảo quản gì không. 

(Theo Phụ Nữ TP.HCM)

tin nổi bật

Giả mạo quà tặng của Chủ tịch nước, Thủ tướng rao bán trên mạng

Nhiều vật dụng, quà tặng lưu niệm giả mạo, tự ý khắc tên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ hay đồ quân trang đang bị rao bán trên mạng.

Doanh nghiệp gạch ốp lát Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm mới sang Mỹ

Công ty cổ phần Kỹ thương Thiên Hoàng (Mikado) liên tục cho ra đời những sản phẩm mới chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, để đáp ứng nhu cầu khắt khe của các thị trường nước ngoài như châu Âu, Mỹ…

Quán cháo "mời gọi" giá chỉ 1.000 đồng độc nhất giữa Sài Gòn

20 năm qua, quán cháo của vợ chồng ông Thái Công Minh (66 tuổi) và bà Nguyễn Thị Kim Phượng (55 tuổi) tại Quận 6, TPHCM được nhiều người biết đến vì "bán rẻ như cho".

Crystal Holidays bắt tay LynKey đẩy mạnh ứng dụng blockchain vào sản phẩm và DV du lịch

Tối 29/6 tại TP.HCM, Crystal Holidays và LynKey - hai doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực du lịch và công nghệ cơ sở dữ liệu đã "bắt tay’" hợp tác nhằm phát triển các sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ Blockchain.

Toàn cầu lên cơn sốt, Việt Nam bán hàng khắp thế giới trúng đậm

Các thị trường ráo riết gom mua với giá cao, Việt Nam xuất khẩu nông sản trúng đậm. Chỉ trong 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng gần gấp đôi. Ngành lâm sản cũng thu về hơn 9 tỷ USD.

Ngói gốm tráng men cao cấp AMYGRES QUEEN - bền bỉ vượt thời gian

Tiếp tục khẳng định sự đa dạng và toàn diện trong dải sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD), mới đây, AMY GRUPO đã ra mắt sản phẩm ngói gốm tráng men cao cấp mang thương hiệu AMYGRES QUEEN đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường.

Lần đầu tiên trồng thành công vải thiều không hạt

Vụ này vải thiều không hạt bắt đầu cho trái, quả to, vỏ dày màu đỏ rất dễ bảo quản, độ ngọt tương đương với vải thiều chính vụ ở Lục Ngạn.

Hôm nay, giá gas giảm lần thứ 3 liên tiếp

Do giá gas thế giới giảm nên giá gas trong nước từ ngày 1/7 được giảm thêm 7.000 đồng/bình 12 kg. Đây là lần giảm giá thứ 3 liên tiếp của giá gas.

Bỏ lúa, trồng giống lựu "khủng", da đỏ như son thu lãi tiền tỷ

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ tại An Giang) đã thu hồi vốn và lãi từ 1 tỷ đồng/năm.

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.

Đề xuất đồng loạt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Cùng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá

Hồi xăng dầu chưa tăng giá, chi phí một chuyến xe chở mía khoảng 30 triệu đồng, bây giờ phải mất 45-50 triệu đồng.

Vị trí cửa ngõ giao thương đắt giá của Meyhomes Capital Crystal City

Sở hữu vị trí cửa ngõ của đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, Meyhomes Capital Crystal City - giai đoạn 2 của dự án kế thừa dòng chảy giao thương sầm uất từ các cung đường trọng yếu của toàn dự án và khu vực.

Agribank rao bán hàng loạt bất động sản trung tâm TP.HCM

Nhiều nhà đất tại các quận trung tâm TP.HCM đang được Agribank rao bán. Trong đó, có những bất động sản đã được rao bán giảm giá nhiều lần nhưng vẫn bất thành.

Vì sao giá vé máy bay đắt đỏ, tăng theo giờ?

Giá vé máy bay liên tục tăng ở các chặng Hà Nội - Đà Lạt, Hà Nội - TP.HCM, thậm chí còn tăng theo giờ. Một phần nguyên nhân do nhu cầu và giá nguyên liệu.