Vợ Vũ 'nhôm' đề nghị xem xét tài sản đang bị kê biên

Được trình bày tại tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, vợ bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị xem xét tài sản đang bị kê biên.

HĐXX phiên tòa xử Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng sáng nay, dành thời gian cho vợ bị cáo Vũ được có ý kiến.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ Phan Văn Anh Vũ trình bày: Tôi ước gì phiên tòa này không hề diễn ra. Tất cả những tài sản đứng tên vợ chồng tôi đang bị cơ quan điều tra kê biên đều có sự đóng góp công sức và hy sinh của cả 2 vợ chồng.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền trình bày tại tòa

Tôi đề nghị HĐXX xem xét và cân nhắc đến những tài sản kê biên, đến quyền lợi của cá nhân tôi. Đối với tôi, tài sản liên quan không có ý nghĩa gì khi chứng kiến chồng và em trai tôi ngồi đây. Đề nghị tòa xem xét tới tài sản đã bị kê biên, có khả năng thu hồi để đảm bảo quyền lợi của tôi.

Đối với nhà đất 22 Cô Giang, bà Hiền cho rằng, đó là tài sản của cá nhân bà. Năm 2007, bà mua miếng đất này bằng tiền tích cóp cá nhân và một phần là tiền đi vay.

Theo trình bày của bà Hiền: Hơn 500 con người là những cán bộ công nhân viên, giáo viên, lao động đang làm việc, cống hiến trên những tài sản, đất mà chúng tôi xây dựng, đầu tư.

Họ đang rất cần việc làm, kính mong HĐXX xem xét đến những đóng góp của chúng tôi cho TP và quyền lợi của những người lao động đang cống hiến, làm việc trên tài sản mà chúng tôi hết sức tâm huyết xây dựng nên.

Phan Văn Anh Vũ “dọa” kiện

Được cho phép trình bày với tư cách là đại diện công ty CP Xây dựng 79 và công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết, bản thân bị cáo chỉ mong muốn thượng tôn pháp luật.

Vũ trình bày: Nếu 2 công ty này sai thì xin HĐXX cứ thẳng tay xử, còn nếu 2 công ty này đúng, mua bán ngay tình thì cần được bảo vệ chính đáng.

{keywords}
Phan Văn Anh Vũ

Tôi mua của các công ty nhà nước, tôi không quan tâm các anh bán sao, chỉ quan tâm đến giá, giá hợp lý thì mua, không hợp lý không mua…

Nếu phiên tòa này HĐXX cho tôi bản án, tôi là người đi mua mà có tội thì tòa hướng dẫn bị cáo hay luật sư hướng dẫn bị cáo khởi kiện người bán.

Trong phiên tòa chiều hôm qua, bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch đưa ra quan điểm: VKS buộc tội thân chủ tôi tại CQĐT và tại tòa ngoan cố, không khai báo. Tôi tham dự cùng những buổi lấy cung anh Vũ, không ai hỏi thân chủ của tôi có nhận tội hay không, sao lại cho rằng thân chủ của tôi ngoan cố, không khai báo?

Lời buộc tội Vũ viện dẫn trên cơ sở lời khai của các bị cáo khác rằng, các bị cáo biết Phan Văn Anh Vũ có quan hệ với lãnh đạo TP Đà Nẵng. Vậy chứng cứ nào nói thân chủ của tôi có quan hệ với lãnh đạo TP?

Cáo trạng xây dựng, luận tội trên những chứng cứ nào? Việc lợi dụng mối quan hệ với ông Trần Văn Minh thì sử dụng mối quan hệ nào, xin chỉ rõ cho chúng tôi.

Vẫn theo luật sư, VKS đang có sự nhầm lẫn và nhận thức chưa đúng đắn nên áp dụng pháp luật không đúng, dẫn đến hậu quả truy tố không đúng.

Luật sư dành thời gian để phân tích các quy định của Nhà nước đối với nhà vắng chủ, vô chủ trong quản lý Nhà nước ở từng giai đoạn. Từ đó cho rằng, nhà thuộc sở hữu Nhà nước nhưng không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước thì không có thiệt hại nào xảy ra.

Luật sư cũng chỉ ra, vì sao không thể áp dụng nghị định 61/CP trong vụ án này và cho rằng cần áp dụng nghị định 19, nghị định 24, quyết định 111 của Chính phủ và thông tư 31 của Bộ Xây dựng, quyết định 297 để giải quyết vụ án này.

Vẫn theo luật sư: Thân chủ tôi là người mua, nếu có vi phạm thì những vi phạm đó chỉ liên quan đến dân sự, không liên quan đến hình sự.

Luật sư cũng cho rằng, Vũ không đồng phạm với cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và các bị cáo khác ở cả 2 tội...

Liên quan đến dự án Phú Gia Compound, luật sư Nguyễn Hải Âu (bảo vệ quyền lợi cho công ty Hùng Vạn Phúc) đề nghị HĐXX quan tâm đến quyền lợi của bên thứ 3 vì hiện nay, trên mảnh đất dã hình thành tài sản của hàng trăm nhà đầu tư khác.

Luật sư mong HĐXX xem xét, phân định rõ đối tượng thu hồi là quyền sử dụng chứ không phải dự án. Ngoài mục đích bảo vệ tài sản của Nhà nước thì cũng mong HĐXX cân nhắc để bảo vệ quyền lợi của người thứ 3 ngay tình, bởi các nhà đầu tư không thể biết được dự án đã được triển khai trên mảnh đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật từ 10 năm trước đó.

T.Nhung  

Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho cựu Phó chủ tịch Đà Nẵng

Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho cựu Phó chủ tịch Đà Nẵng

 Theo luật sư, mức án mà đại diện VKS đề nghị dành cho ông Nguyễn Ngọc Tuấn ở tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” là quá nặng.

tin nổi bật

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

20 năm tù với kẻ nhiều lần hiếp dâm cháu

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.