Vòng vo đơn thư không được giải quyết

Đơn thư không được giải quyết, kéo dài nhiều năm mặc dù đã được các cơ quan chức năm cấp trên chỉ đạo là hiện tượng phổ biến hiện nay.

1. Ông Phạm Tiến Dũng, 49 đường Kênh, phường Cửa Bắc, TP Nam Định, tỉnh Nam Định, gửi đơn tố cáo Tòa án nhân dân huyện Nam Từ Liêm trong việc xử án oan sai. Ông cho rằng trong quá trình điều tra, công an và viện kiểm sát đã không tiếp nhận chứng cứ vi phạm nhằm bao che, không cần làm việc với ông, bác bỏ những gì ông tố cáo. Sau khi Tòa án huyện Nam Từ Liêm có những xét xử không công tâm, ông đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân TP Hà Nội và phiên tòa sắp diễn ra.

2. Bà Lê Toàn Thư ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liên, Hà Nội, gửi đơn kiến nghị về việc gia đình bà mua biệt thự liền kề số nhà 25 đường 3.5 khu Gamuda, đã bị nhà số 46 phía sau xây dựng trái phép không gian sau nhà. Đây là khu vực được thiết kế không ai được phép xây dựng hoặc thay đổi. Bà đã kiến nghị lên Ban quản lý song cho đến nay vẫn không có kết quả, gia đình số 46 vẫn không hợp tác.

{keywords}
Vòng vo đơn thư không được giải quyết

3. Tập thể người dân thôn Lò Vôi, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, TP  Hải Phòng, gửi đơn kêu cứu về việc chính quyền thu hồi đất để làm dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc Sông Cấm. Đất đai cây cối của người dân thuộc diện thu hồi đặc biệt hệ thống đê sông Cấm và diện tích rừng sú, vẹt… cũng đã bị nhà thầu chặt phá vùi lấp nhưng bà con nông dân vẫn chưa được bồi thường hỗ trợ.

Đơn thư của những người dân khác vẫn tiếp tục gửi về kêu cứu.  Họ đặt câu hỏi: "Không biết đất của chúng tôi bị thu hồi có đúng quy hoạch và đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại quyết định 1131/QĐ TTg ngày 24/6/2016 hay không?". Và họ cho rằng trong lúc dịch bệnh phải cách lý thì đề nghị dừng việc thu hồi đất…

4. Công ty cổ phần thực phẩm xuất nhập khầu Hà Trung gửi đơn kêu cứu về việc Công an của huyện Hà Trung, đội quản lý thị trường đội số 15 Hà Trung và nhiều người khác đã phá cổng, xông vào công ty đập phá khóa cửa nhà máy, đập phá khóa kho lục soát công ty ngày 05/6/2020, việc ông chủ tịch UBND Hà Trung hiện nay đã làm ngược hoàn toàn so với lãnh đạo huyện Hà Trung trước đã gây thiệt hại lớn, làm cho công ty phá sản hoàn toàn. Việc này chúng tôi đã gửi công văn đến UBND tỉnh Thanh Hóa và được trả lời đang chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

5. Bà Hoàng Thị Hoa, thôn Phổ Lại, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tiếp tục phản ảnh về việc chính quyền xã vẫn không cấp sổ chứng nhận quyền sử dụng đất (phần đất khoa hoang). Họ đã tự ý bán cho người khác… Việc này báo đã có công văn gửi về chính quyền địa phương.

6. Ông Nguyễn Thế Nam ở Phùng Khoang, Hà Nội vẫn tiếp tục gửi đơn lên Tòa soạn. Tuy nhiên chúng tôi đã nhiều lần đăng công khai và trả lời, đơn thư của ông không có tình tiết gì mới. Việc ông khiếu nại và cơ quan điều tra quận Thanh Xuân đã trả lời rõ là đình chỉ điều tra, đề nghị ông làm việc cụ thể với cơ quan chức năng. Khi có tình tiết mới chúng tôi mới tiếp tục có hướng xử lý.

7. Bà Trần Thị Thi số nhà 33, ngõ 98, đường Ngô Gia Tự, Khối 1, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An tiếp tục gửi đơn thư khiếu kiện một số lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Việc bà đòi đất làm nhà thờ cúng cho liệt sỹ, chúng tôi đã có công văn gửi đến cơ quan chức năng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ đã vào cuộc có công văn yêu cầu tỉnh Nghệ An giải quyết dứt điểm vụ việc đã kéo dài nhiều năm…Tuy nhiên cho đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An vẫn không giải quyết dứt điểm để người dân tiếp tục khiếu kiện kéo dài.

Ban Bạn đọc

Đăng ký thường trú khi ở nhà đi thuê

Đăng ký thường trú khi ở nhà đi thuê

Tôi đã học tập và làm việc tại Hà Nội được 5 năm. Hiện giờ tôi muốn đăng kí thường trú ở Hà Nội thì có được không khi nhà của tôi là nhà thuê.

tin nổi bật

Ghi giá thấp hơn khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất để được giảm thuế

Tôi bán một mảnh đất với giá 3 tỷ. Vì muốn giảm thuế nên người mua xin ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là 1 tỷ. Xin hỏi tôi có nên làm theo không? Phần thuế do bên mua chịu.

Hồi âm đơn thư bạn đọc nửa đầu tháng 8/2022

Trong nửa đầu tháng 8, độc giả gửi đơn tới VietNamNet tố cáo một số vụ việc liên quan đến khiếu nại đất đại của cá nhân và tổ chức.

Lương 8 triệu lấy gì tiết kiệm?

Đọc được bài “Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con” tôi thấy rất bức xúc với anh chồng tính toán.

Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con

Tôi nghĩ rằng cơ hội chẳng chờ một ai, vì vậy muốn tranh thủ lời mời hùn vốn đầu tư của người bạn hay làm ăn chung, nhưng vợ tôi bất ngờ đòi giữ lương của cô ấy.

Người nước ngoài có được đứng tên cùng sổ hồng?

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, người bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không? Xin cảm ơn.

Đóng thuế khi tặng cho cổ phần công ty

Tôi muốn tặng cổ phần cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế thu nhập cá nhân quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?