Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi sau khi làm sạch ruột và chế biến nòng nọc thì loại đặc sản này trở nên ngon, bổ dưỡng hiếm có món nào sánh bằng.
Len lỏi, lặn lội, dùng búa đục săn đặc sản 'Viagra' dọc sông Cà Mau
Món ăn đặc sản Việt kinh dị khiến khách Tây... khóc thét
Cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa nước hè thu và đông xuân, người dân ở các bản làng của huyện Ba Tơ lại í ới rủ nhau ra đồng đi săn đặc sản nòng nọc. Gọi là "săn" cho oách chứ dụng cụ bắt nòng nọc chỉ có rổ tre, hoặc nhựa nhỏ để xúc và dụng cụ giỏ, xô nhựa...để đựng.
Trò chuyện với chúng tôi tại một đám ruộng ở ven Quốc lộ 24, đoạn đi qua huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi, bà Phạm Thị Viu (42 tuổi), ở xã Ba Tô bộc bạch: "Nòng nọc được người Hre xem là một đặc sản từ rất lâu rồi. Vì vậy cứ sau khi thu hoạch lúa nước xong, bà con lại rủ nhau đi xúc bắt về để chế biến làm thức ăn. Hôm nào nhiều thì xúc được cả kg/người, ít thì 0,4-0,6 kg/người".
Vì số lượng nòng nọc bắt được ít nên phần lớn được người dân mang về chế biến làm thức ăn cho gia đình. Thỉnh thoảng hôm nào được nhiều quá thì mới mang ra chợ bán, với giá 70.000-100.000 đồng/kg.
Cùng với nòng nọc, còn có cả tép, cua đồng... |
Nòng nọc bắt được về người dân mổ bỏ ruột, rồi dùng muối rửa sạch. Sau đó để cho ráo nước mới mang đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Nấu canh với rau rừng; ướp với sả, ớt để nướng, xào…
Nhiều người Hre ở huyện miền núi Ba Tơ bày tỏ: "Sau khi chế biến, nòng nọc có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hiếm có món nào sánh bằng. Vì vậy ngoài người thân trong gia đình, chỉ khách quý mới được người dân nơi đây thiết đãi món đặc sản này".
(Theo Dân Việt)
'Săn' nhộng cọ béo núc, ngoe nguẩy - đặc sản đãi khách quý
Cây cọ ngoài che bóng mát, thì những thành phần của cây đều được người dân sử dụng tối đa, trong đó có con nhộng cọ béo núc, ngoe nguẩy...
Đặc sản thịt chuột: Món ngon lạ miệng, ẩn họa khôn lường
Nói đến thịt chuột, nhiều người sẽ có cảm giác ghê sợ, không dám ăn nhưng với người dân ở Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) thì đó là một đặc sản.