VPBank đặt mục tiêu lớn, vốn điều lệ tăng mạnh lên 75.000 tỷ đồng

Tại đại hội cổ đông 29/4 vừa qua ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT VPBank tuyên bố ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng ngay trong năm 2022. Đây là kế hoạch tăng vốn mạnh nhất trong hệ thống ngân hàng.

Tính đến cuối quý 1 năm 2021, vốn chủ sở hữu của VPBank đã đạt gần 56.000 tỷ đồng.

{keywords}
 

Con số này được dự kiến sẽ đạt 90.000 tỷ đồng vào cuối năm 2021, dựa vào một số nguồn thu trong năm, bao gồm: bán 50% vốn tại FE Credit, lợi nhuận năm 2021 và cơ hội gia tăng nguồn thu đến từ bảo hiểm. VPBank đặt kế hoạch lợi nhuận là hơn 16.600 tỷ đồng nhưng HĐQT cũng đang áp lực lên Ban điều hành để vượt mục tiêu này.  

"Với lượng vốn như vậy, năm 2022, dự kiến ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên tối thiểu 75.000 tỷ đồng", ông Dũng cho biết.  

Mặc dù đã có một số nguồn tăng vốn khá lớn nhưng chủ tịch HĐQT ngân hàng này cho biết VPBank vẫn đang lên kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược nước ngoài.

Với mức room hiện đạt khoảng 22,77% vào thời điểm này, VPBank cho biết vẫn đang tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài, ưu tiên nhà đầu tư chiến lược để tiếp tục phát hành cổ phiếu, huy động vốn cho ngân hàng, và lên kế hoạch thực hiện ngay trong năm nay bằng việc phát hành riêng lẻ hoặc sử dụng lượng cổ phiếu quỹ hiện có (75 triệu cổ phiếu).

Một ngày trước đại hội cổ đông, VPBank tuyên bố đã hoàn thành việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng 49% vốn FE Credit cho nhà đầu tư Nhật Bản - SMBC và 1% cho Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC). Đối tác đến từ Nhật Bản này định giá FE Credit ở mức 2,8 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc VPBank có thể thu về 1,4 tỷ USD thông qua thương vụ chuyển nhượng cổ phần ở FE Credit, tương đương với hơn 32.000 tỷ đồng.

Theo ban lãnh đạo VPBank, sau khi bán FE Credit, CAR của ngân hàng sẽ vượt 20%, từ mức 11,9% cuối quý 1 năm 2021.

"Ban lãnh đạo sẽ phải tìm hướng để tận dụng nguồn vốn, mở rộng, tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở các mảng mới", đại diện VPBank chia sẻ.  

Cùng với việc đón nhận nguồn vốn dồi dào, VPBank cho biết sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực mà trước đó ngân hàng đã tính tới nhưng chưa triển khai.

Ngân hàng có thể mở rộng kinh doanh ở các mảng như Investment Banking, Wealth Management… - những mảng mà 5 năm trước VPBank tạm thời đặt sang một bên để tập trung vào chiến lược bán lẻ.

"Khả năng năm 2021 hoặc 2 năm đầu sau khi chuyển nhượng vốn, lợi nhuận thu được từ FE Credit có thể giảm một chút hoặc không tăng nhưng về dài hạn lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng, FE Credit vẫn là mảng kinh doanh quan trọng của ngân hàng", đại diện lãnh đạo VPBank khẳng định tại đại hội.

Cùng với việc tăng vốn, kế hoạch kinh doanh trong năm 2021 của VPBank cũng được đặt ra đầy tham vọng. Tỷ lệ huy động được kỳ vọng tăng trưởng ở mức 19,2%, đạt hơn 353 nghìn tỷ đồng, dư nợ cấp tín dụng tăng 16,6%, đạt mức hơn 376 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 27,9%, đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng và tổng tài sản sẽ tăng 17,5%, đạt mức hơn 492 nghìn tỷ đồng.

Xuân Thạch

tin nổi bật

Bùng nổ nhu cầu đồng hồ xa xỉ, xuất khẩu đồng hồ của Thuỵ Sĩ đạt mức kỉ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Tỷ phú giàu bậc nhất Trung Quốc lĩnh án 13 năm tù

Ngày 19/8, một tòa án ở Thượng Hải tuyên án 13 năm tù giam đối với tỷ phú người Canada gốc Hoa Tiêu Kiến Hoa. Tập đoàn Tomorrow Holding của ông bị phạt 55,3 tỷ tệ (8,08 tỷ USD).

Thái Lan mắc 'bẫy thu nhập trung bình', nỗi lo của Việt Nam

Nhiều nhận định cho rằng, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia lớn đầu tiên trong khu vực mắc “bẫy thu nhập trung bình”. Nếu chỉ đuổi kịp Thái Lan thì Việt Nam cũng khó thoát khỏi tình cảnh tương tự.

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Vinamilk ‘thăng hạng’ trong bảng xếp hạng thương hiệu sữa toàn cầu

Vinamilk đã vượt qua 2 thương hiệu lớn khác để dành vị trí dẫn đầu trong Top 3 thương hiệu sữa tiềm năng nhất toàn cầu.

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

EVNSPC chủ động cấp điện an toàn mùa mưa bão

Để hệ thống lưới điện tại 21 tỉnh phía Nam được vận hành an toàn, ổn định, từ đầu tháng 7/2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động triển khai các kế hoạch bảo đảm cấp điện, ứng phó với các sự cố do thiên tai gây ra.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Dấu ấn Sun Group qua những công trình biểu tượng

15 năm qua, Sun Group nỗ lực, bền bỉ tạo nên những công trình kỷ lục mang tầm vóc quốc tế, góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Gửi ô tô kèm chìa khóa: Vì chữ "tiện" mà có thể thiệt hại cả tỷ đồng

"Đồng tiền liền khúc ruột", việc giao một tài sản lớn như ô tô cho người khác trông giữ và quản lý luôn ẩn chứa những rủi ro, nên các chủ xe cần lưu ý một số biện pháp có tính phòng ngừa.

Phú Hưng Life đón xu hướng ‘thưởng bảo hiểm’ giữ chân nhân tài

Bên cạnh các đãi ngộ về lương, chính sách bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài.

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn lóc đầy chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.