Theo thông tin được Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nêu tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng sáng 4/12, vụ người nước ngoài bị bắn chết hôm 26/11 là giữa người Trung Quốc với người Trung Quốc, nguyên nhân là do tranh giành chuyện làm ăn với nhau.

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng sáng 4/12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh yêu cầu tăng cường quản lý quy hoạch tại một số khu vực nhạy cảm có yếu tố người nước ngoài trên địa bàn TP.

Ông Xuân Anh cho hay, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có ý kiến không cho ghép thửa, xây dựng các công trình cao tầng tại các khu vực nhạy cảm.

{keywords}

Hiện trường vụ ông Li Mu Zi (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị bắn chết tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh: HC

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng yêu cầu công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn phải hết sức chặt chẽ, không được phép chủ quan. Theo ông, hiện có tình trạng khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc vào Việt Nam để hoạt động du lịch “chui”, không có giấy phép. Mang danh nghĩa vào du lịch nhưng tự thuê khách sạn, đưa tour, đưa tuyến vào… gây bát nháo thị trường du lịch trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Đà Nẵng xác định trở thành TP du lịch nhưng tình trạng du lịch “chui” sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường du lịch. Vì vậy ngành VH-TT-DL và quản lý xuất nhập cảnh phải hết sức lưu ý vấn đề này, không để xảy ra tình trạng không kiểm soát được khách nhập cảnh du lịch nhưng thực chất là đi làm ăn, mở tour, mở tuyến.

Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Anh lưu ý, vụ người Trung Quốc bị bắn chết mới đây ở quận Sơn Trà là bài học đối với Đà Nẵng trong công tác quản lý người nước ngoài. Ông đề nghị Giám đốc Công an Đà Nẵng phải xem xét trách nhiệm của trưởng Công an phường An Hải Đông (nơi xảy ra vụ việc) là trung tá Nguyễn Phương Tri và cảnh sát khu vực An Cư 3 là thượng sĩ Nguyễn Văn Lĩnh.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho hay, có thông tin việc quản lý lưu trú đối với ông Li Mu Zi (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, người bị bắn chết) là “có vấn đề”. Ông này đã lưu trú trên địa bàn 3 – 4 năm, thậm chí bị trục xuất khỏi Việt Nam trước thời hạn vì hoạt động kinh doanh du lịch chui, nhưng công tác quản lý người nước ngoài đối với những trường hợp như thế này là không ổn.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, đây là lần đầu tiên trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra chuyện sử dụng vũ khí nóng bắn chết người, và nguyên nhân cũng là do tranh giành chuyện làm ăn với nhau. Trong trường hợp này, vụ việc xảy ra giữa người Trung Quốc với người Trung Quốc; nhưng có thể về sau xảy ra giữa người Việt Nam với người Trung Quốc thì sẽ càng hết sức phức tạp.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Anh, có thông tin công tác quản lý của lực lượng cảnh sát khu vực ở Đà Nẵng không tốt, nếu không muốn nói là “có chuyện”. Vì vậy lãnh đạo Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an TP rà soát tất cả cảnh sát khu vực, trưởng Công an phường. Nếu xét thấy không được thì phải chuyển đổi.

Theo Infonet