Ngày 31/1, Sở Y tế Quảng Ngãi có báo cáo chính thức về trường hợp tử vong tại Bệnh viện Sản - Nhi của tỉnh. Cụ thể, lúc 21h9 ngày 26/1, bệnh nhi T.Đ.L. (3 tuổi, trú tại xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), vào khoa Cấp cứu đa khoa Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Bé được điều dưỡng Phạm Thị Thùy Mỹ tiếp đón và nhận bệnh, bác sĩ Lê Nguyên Bằng khám, xử trí, trẻ được khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán. Tại đây, điều dưỡng chăm sóc, theo dõi toàn trạng theo đúng y lệnh của bác sĩ và hướng dẫn ủ ấm tích cực.

Bệnh nhi được bác sĩ thăm khám đầy đủ, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh. Bác sĩ Lê Nguyên Bằng hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Kết quả nội soi tai mũi họng cho thấy không có dị vật vùng họng, vì vậy, bệnh nhi được chỉ định chụp X-quang phổi thẳng, X-quang cột sống cổ (thẳng, nghiêng).

“Kết quả chụp X-quang không có dị vật cản quang đường hô hấp”, báo cáo khẳng định.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi. Ảnh: N.L.

Sau cuộc hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa hô hấp Huỳnh Duy Thám, bác sĩ Bằng và bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thống nhất chẩn đoán bệnh nhi bị viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở, chuyển về khoa Nhi hô hấp điều trị.

Bệnh nhân được nhập viện vào khoa Nhi hô hấp lúc 22h35 ngày 26/1. Đến 23h15 cùng ngày, điều dưỡng khoa Nhi hô hấp đến chăm sóc bệnh nhưng không có bệnh nhi tại buồng và báo cáo bác sĩ trực. Bác sĩ Huỳnh Duy Thám đến khám không có mặt bệnh nhi tại buồng, người nhà tự ý đưa bệnh nhi về nhà.

Khoảng 4h sáng ngày 27/1, người nhà đưa bệnh nhân nhi nói trên đến khoa Cấp cứu đa khoa của bệnh viện và được nhân viên y tế tua trực chuyển thẳng đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Lúc này, trẻ hôn mê, da tái, mạch cổ không bắt được, huyết áp không đo được, lồng ngực không di động, tim không đập, đồng tử giãn to, bụng chướng, ngưng thở, ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân được Bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc thực hiện các biện pháp hồi sức ngừng tuần hoàn hô hấp, sau hơn 1 giờ hồi sức tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhi tử vong.

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, tại buổi kiểm thảo tử vong, hội đồng chuyên môn kết luận, bệnh nhi T.Đ.L. được các bác sĩ, điều dưỡng trong tua trực ngày 26/1 tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ, điều trị kịp thời, và đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn.

Nhân viên y tế và tập thể các khoa trong tua trực ngày 26/1 đã phối hợp, làm việc khẩn trương, nhiệt tình, theo dõi sát người bệnh, điều trị tích cực, có thời điểm bệnh diễn tiến tốt hơn nhưng đáng tiếc người nhà bệnh nhi tự ý đưa trẻ về, không được theo dõi sát ở bệnh viện. Khi bệnh nhi quay trở lại bệnh viện thì đã tử vong.

Sở Y tế Quảng Ngãi cũng xác nhận, chưa phát hiện các cá nhân, tập thể khoa có vi phạm.

Về nguyên nhân tử vong, Sở y tế chẩn đoán tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân. Người nhà của trẻ đồng ý không mổ tử thi và xin đưa trẻ về nhà.

Trước đó, VietNamNet phản ánh ý kiến anh Trần Văn Chi, bố bé L., về việc khoảng 20h ngày 26/1, khi đang chơi cùng các cháu bé khác, L. bất ngờ họ sặc, khó thở gần vị trí có vỏ hạt bí. Các cháu chơi cùng nói con lấy hạt bí đưa vào miệng. Một tiếng sau, cháu L. khó thở, nôn nên được vợ chồng anh Chi đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi. Khi đến viện, anh đã báo với y bác sĩ cháu L. nghi bị hóc hạt bí.

Sau đó, một bác sĩ trẻ đến dùng dụng cụ y tế kiểm tra cuống họng của cháu và nói với gia đình "không có gì". “Tôi đã nói đi nói lại là cháu bị hóc hạt bí, cần chụp phim, nội soi kiểm tra. Một lúc sau, nhân viên y tế mới đưa con tôi đi chụp phim. Sau đó, bác sĩ coi phim nói không có gì đâu. Trong khi đó, con tôi vẫn muốn nôn nhưng nôn không được. Con tôi được đưa lại phòng cấp cứu”, anh Chi nói.

Khi cháu L. tiếp tục doạ nôn, anh đề nghị được đưa con lên chuyển Bệnh viện Đà Nẵng nhưng các bác sĩ vẫn nói với gia đình không có vấn đề gì. Tiếp đó, một bác sĩ tên Thám đến khám cho con trai anh Chi và nói cháu bị hen suyễn chứ không phải hóc dị vật. Sau đó, bác sĩ cho con anh thở khí dung, tình trạng sức khỏe của cháu ổn hơn một chút và được đưa lên khoa điều trị ở tầng 5, anh Chi nói.

Lúc này, cháu L. có biểu hiện đau ở cổ, khó thở. Gia đình bệnh nhi yêu cầu nhân viên y tế hút đờm và nội soi ở cổ xem có phải hóc hạt bí không. Tuy nhiên, theo thông tin từ người cha, nhân viên y tế nói "hiện tại không có ai làm việc, sáng mai mới làm" và liên tục yêu cầu gia đình về lấy bảo hiểm y tế để làm thủ tục nhập viện cho con.

Đến 23h, anh Chi và vợ đưa con ra phòng vệ sinh nhưng không có nước nóng để thay quần áo, vệ sinh thân thể. Sau đó, gia đình quyết định đưa con về nhà tắm rửa vì bé nôn ói khắp người, đồng thời tìm thẻ bảo hiểm y tế. Rạng sáng 27/1, gia đình thuê taxi đưa cháu L. quay trở lại bệnh viện. Bệnh nhi được đưa thẳng vào phòng cấp cứu và chuyển lên phòng Hồi sức tích cực.

Tại đây, bác sĩ hút đờm, cho bệnh nhân thở oxy. Theo anh Chi, khoảng 20 phút sau, bác sĩ thông báo cháu bé không qua khỏi. Gia đình bệnh nhi rất bức xúc và cho rằng ê-kíp trực "tắc trách, không kiểm tra cho bé sớm hơn".

Tuy nhiên, gia đình cũng từ chối để lực lượng chức năng khám nghiệm tử thi em bé. Về phía Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, một lãnh đạo cơ sở y tế này cho biết khi tiếp nhận trường hợp này, các bác sĩ đã cấp cứu, hội chẩn, khám kỹ và đưa bệnh nhi lên khoa điều trị.

Đến ngày 28/1, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh này làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi tử vong nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách.