Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), anh Trần Văn Chi (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết con trai T.Đ.L (3 tuổi) đã tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi.

Con nhập viện vì ho sặc, khó thở

Theo anh Chi, khoảng 20h tối 26/1, khi đang chơi cùng các cháu bé khác, L. bất ngờ họ sặc, khó thở gần vị trí có vỏ hạt bí. Các cháu chơi cùng nói con lấy hạt bí đưa vào miệng.

Gần 21h cùng ngày, cháu L. khó thở, nôn nên được vợ chồng anh Chi đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi. Khi đến viện, anh đã báo với y bác sĩ cháu L. nghi bị hóc hạt bí. Sau đó, một bác sĩ trẻ đến dùng dụng cụ y tế kiểm tra cuống họng của cháu và nói với gia đình "không có gì".

“Tôi đã nói đi nói lại là cháu bị hóc hạt bí, cần chụp phim, nội soi kiểm tra. Một lúc sau, nhân viên y tế mới đưa con tôi đi chụp phim. Sau đó, bác sĩ coi phim nói không có gì đâu. Trong khi đó, con tôi vẫn muốn nôn nhưng nôn không được. Con tôi được đưa lại phòng cấp cứu”, anh Chi nói.

Khi cháu L. tiếp tục doạ nôn, anh đề nghị được đưa con lên chuyển Bệnh viện Đà Nẵng nhưng các bác sĩ vẫn nói với gia đình không có vấn đề gì. Tiếp đó, một bác sĩ tên Thám đến khám cho con trai anh Chi và nói cháu bị hen suyễn chứ không phải hóc dị vật.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi. Ảnh: N.L.

“Sau đó, bác sĩ cho con tôi thở khí dung, tình trạng sức khỏe của cháu ổn hơn một chút và được đưa lên khoa điều trị ở tầng 5”, anh nói.

Lúc này, cháu L. có biểu hiện đau ở cổ, khó thở. Gia đình bệnh nhi yêu cầu nhân viên y tế hút đờm và nội soi ở cổ xem có phải hóc hạt bí không. Tuy nhiên, theo thông tin từ người cha, nhân viên y tế nói "hiện tại không có ai làm việc, sáng mai mới làm" và liên tục yêu cầu gia đình về lấy bảo hiểm y tế để làm thủ tục nhập viện cho con. 

Đến 23h, anh Chi và vợ đưa con ra phòng vệ sinh nhưng không có nước nóng để thay quần áo, vệ sinh thân thể. Sau đó, gia đình quyết định đưa con về nhà tắm rửa vì bé nôn ói khắp người, đồng thời tìm thẻ bảo hiểm y tế.

Rạng sáng 27/1, gia đình thuê taxi đưa cháu L. quay trở lại bệnh viện. Bệnh nhi được đưa thẳng vào phòng cấp cứu và chuyển lên phòng Hồi sức tích cực. Tại đây, bác sĩ hút đờm, cho bệnh nhân thở oxy. 

Theo anh Chi, khoảng 20 phút sau, bác sĩ thông báo cháu bé không qua khỏi. Gia đình bệnh nhi rất bức xúc và cho rằng ê-kíp trực "tắc trách, không kiểm tra cho bé sớm hơn".

Gia đình từ chối khám nghiệm tử thi

Về phía Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, một lãnh đạo cơ sở y tế này cho biết khi tiếp nhận trường hợp này, các bác sĩ đã cấp cứu, hội chẩn, khám kỹ và đưa bệnh nhi lên khoa điều trị.

“Bác sĩ đã cho cháu thở khí dung, theo dõi đường thở. Do nhận thấy sức khỏe của cháu ổn định nên bác sĩ có giải thích cho người nhà về tình hình bệnh nhi và yêu cầu cần được theo dõi tại bệnh viện”, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi nói.

Khoảng 23h cùng ngày, y bác sĩ không thấy bệnh nhi. Đến 4h sáng 27/1, người nhà đưa bệnh nhi quay lại viện cấp cứu trong tình trạng tím tái toàn thân, lạnh tứ chi, tim ngừng đập, huyết áp không đo được. Các bác sĩ đã chuyển bệnh nhi đến phòng cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng cháu bé không qua khỏi.

“Nguyên nhân khiến bệnh nhi tử vong cần phải có giám định pháp y làm rõ. Các y bác sĩ bệnh viện rất buồn và chia sẻ với gia đình về mất mát quá lớn này. Lãnh đạo bệnh viện đã làm việc với y bác sĩ ca trực cũng như phối hợp với công an để làm rõ”, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi nói.

Về vụ việc này, Đại tá Võ Văn Dương, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết gia đình đã ký cam kết từ chối khám nghiệm tử thi.

“Sau khi công an làm việc trực tiếp với gia đình của bệnh nhi, người nhà đã yêu cầu không làm rõ nguyên nhân. Nguyên tắc là khi gia đình cho phép giải phẫu, chúng tôi mới kết luận được lý do tử vong. Thông tin ban đầu, cháu L. bị hẹp nút thở, đã được nhập viện trước đó mấy lần”, Đại tá Dương nói.

Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết một số tài khoản Facebook đăng tải video về sự việc này dù chưa rõ thực hư cũng sẽ được xử lý theo quy định.