Vụ chạy thận 9 người chết: Cựu giám đốc bệnh viện đau đớn trước tòa

Là bị cáo đầu tiên được xét hỏi, nguyên GĐ BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương nói “Đau” khi được hỏi về cảm nhận trước vụ việc.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 9 người chết ở BVĐK tỉnh Hòa Bình chiều nay chuyển sang phần xét hỏi bị cáo Trương Quý Dương, nguyên giám đốc BV.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa: “Về những nội tại và hậu quả để xảy ra sự cố này, theo bị cáo do đâu, trách nhiệm của những người có thẩm quyền?”, bị cáo Trương Quý Dương nói: “Bị cáo chỉ có thể nói trong một chữ “đau”.

Đau ở đây trên nhiều phương diện: nỗi đau đớn của các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; Đau của người làm chuyên môn; Đau của người làm công tác quản lý; và trên hết là nỗi đau của ngành y tế”. 

{keywords}
Bị cáo Trương Quý Dương đến tòa chiều 14/1

Bị cáo Dương cho biết: “Tự đánh giá lại, bị cáo xin nhìn nhận, đơn nguyên chạy thận là một trong những nơi tâm huyết nhất, chưa có kỹ thuật nào ở bệnh viện được chuẩn bị chu đáo như kỹ thuật này. Ngoài cái đau ra thì bị cáo không chối bỏ trách nhiệm. Thay mặt bệnh viện bị cáo xin nhận mọi trách nhiệm về sự cố này.

Có nhiều cái bị cáo chưa thể làm. Tuy nhiên, bị cáo đã cố gắng hết sức có thể làm, còn cái gì chưa làm được thì trông chờ vào kết luận của HĐXX”, lời bị cáo Dương.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa, bị cáo Dương khá xúc động và suýt bật khóc.

Truy trách nhiệm người đứng đầu

Theo bị cáo Trương Quý Dương, ngày xảy ra sự cố nhiều bệnh nhân sốc phản vệ trong quá trình chạy thận (29/5/2017), bị cáo trực lãnh đạo tại bệnh viện. 

{keywords}
HĐXX xét hỏi bị cáo Trương Quý Dương 

Khoảng 7h30 sáng, bác sỹ Hoàng Đình Khiếu (PGĐ, Trưởng khoa Điều trị tích cực) báo cáo sự việc nhiều bệnh nhân có biểu hiện dị ứng thuốc, đã báo cáo, trao đổi với các bác sĩ BV Bạch Mai và nhận định, có thể là do tồn đọng chất trong đường ống truyền lọc, chỉ cần súc rửa đường ống thì có thể truyền tiếp. Bị cáo nói có bất thường thì tiếp tục báo cáo.

Khoảng trưa 11h30 thì bác sĩ Khiếu và bác sĩ Tình báo cáo có bệnh nhân tử vong. Gọi hỏi ý kiến bác sĩ BV Bạch Mai thì tuyến trên nói, có thể bệnh nhân bị sốc thuốc rồi. Sau đó, BVĐK Hòa Bình gấp rút làm thủ thuật lọc thận khử độc. Lúc này có thêm bệnh nhân tử vong.

Bị cáo Dương chỉ đạo các cán bộ chuyên môn liên hệ với các bệnh viện khác và bệnh viện tuyến trên để xử lý sự cố; liên hệ với các gia đình có bệnh nhân tử vong để chia buồn, đồng thời hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 10 triệu đồng. 

Sáng hôm sau,  bị cáo Dương cùng đại diện bệnh viện đến chia buồn với gia đình các nạn nhân, tiếp tục hỗ trợ thêm mỗi gia đình 10 triệu đồng.

Chủ tọa: Với tư cách là Giám đốc BV, ngoài bác sĩ Khiếu báo cáo ra còn có nguồn tin nào khác?

Thời điểm 10h sáng hôm xảy ra sự cố thì chưa có ai cảnh báo đối với bị cáo về tình huống khẩn thiết cả. Lúc đó bác sĩ Khiếu mới báo cáo là một số bệnh nhân có biểu hiện dị ứng, đã hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên môn của BV Bạch Mai chứ không phải là hội chẩn.

Đến 11h30 thì lúc đó mới có bệnh nhân tử vong. Sau khi bị cáo xuống đến khoa, bị cáo ngồi với các bác sĩ, xem hồ sơ thì mới biết khoảng 7h30 sáng hôm đó, sau 15-20 phút thì có sự cố xảy ra với các bệnh nhân chạy thận. Cả ngày hôm đó điện thoại nóng bỏng vì chỉ đạo...

Chủ tọa: Sự việc xảy ra vào đầu giờ sáng nhưng 11h30 bị cáo mới xuống thì đã làm hết trách nhiệm hay chưa?

Với một BV gần 40 khoa với hơn 700 cán bộ, lĩnh vực chuyên môn nào có vấn đề thì các bác sĩ chuyên khoa có trách nhiệm xử lý sự cố.

Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa ngoài mối quan hệ chuyên môn, nghiệp vụ còn có mối quan hệ thầy trò với các bác sĩ tuyến trên là thầy của mình. Bị cáo mặc dù là giám đốc BV nhưng chuyên môn ngoại khoa nên không thể xử lý tốt hơn được các bác sĩ chuyên khoa.

Đề nghị giám định tâm thần với bị cáo Hoàng Công Lương

Đề nghị giám định tâm thần với bị cáo Hoàng Công Lương

 Luật sư đề nghị hoãn xử để giám định sức khỏe tâm thần đối với bị cáo Hoàng Công Lương. Sau 20 phút hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử. 

Thái Bình

tin nổi bật

Giết người hùn vốn bán số đề vì chia tiền hoa hồng không đều

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhàn ở An Giang ra tay sát hại người đàn ông vì cho rằng chia tiền hoa hồng bán số đề không đều.

Người phụ nữ bị sát hại vì lỡ chê người tình đem lại xui xẻo cho mình

Bị người sống chung như vợ chồng 6 năm đòi chia tay, vì không làm ra tiền, lại thường mang xui xẻo đến, người đàn ông chạy đi lấy dao đâm, chém người tình tới chết.

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.