Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phan Văn Vĩnh bị đề nghị 7-7,5 năm tù

VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh 7 năm - 7 năm 6 tháng tù, Phan Sào Nam 6-7 năm tù, Nguyễn Văn Dương 11-13 năm tù.

- VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh 7 năm - 7 năm 6 tháng tù, Phan Sào Nam 6-7 năm tù, Nguyễn Văn Dương 11-13 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nghẹn ngào nhận trách nhiệm, ân hận và day dứt

Bị cáo Phan Văn Vĩnh: Mua đồng hồ 7.000 USD từ tiền bán cây cảnh

XEM CLIP:

Phiên xét xử vụ đánh bạc ngàn tỷ sáng nay kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần luận tội của đại diện VKS.

Đại diện VKS cho rằng, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng đã lợi dụng công nghệ cao để tổ chức dánh bạc, lôi kéo được 42.950.805 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến; Tổng thu lời bất chính thông qua hoạt động nạp tiền, thẻ vào dịch vụ tổ chức đánh bạc trái phép là hơn 9.853 tỷ đồng.

CQĐT đã khởi tố 105 bị can cư trú ở 24 tỉnh, TP từ Bắc đến Nam, từ trung du đến đồng bằng.

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Văn Dương tại phiên xử vụ đánh bạc ngàn tỷ. Ảnh: Đình Hiếu

Số tiền thu được trong vụ án đạt mức kỷ lục trong tư pháp Việt Nam. 

Kết quả xét hỏi tại tòa, có 89/92 bị cáo thừa nhận tội, cho thấy việc truy tố đối với 89 bị cáo này là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Còn lại 3/92 bị cáo chưa nhận tội, trong đó có Phan Văn Vĩnh không nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, chỉ coi đây là lỗi cố ý gián tiếp.

Đề nghị mức án

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dương: 8-9 năm tù tội Tổ chức đánh bạc; 3-4 năm tù tội Rửa tiền. Tổng hình phạt là 11-13 năm tù. Biện pháp tư pháp: Tịch thu hơn1.655 tỷ đồng, tiếp tục tạm giữ số tiền hơn 86 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Sào Nam đã thừa nhận hành vi phạm tội, thu lời bất chính hơn 1.476 tỷ đồng, sau đó chuyển tiền lòng vòng qua nhiều người, trong đó có gửi dì hơn 200 tỷ đồng để rửa tiền.

{keywords}
Phan Sào Nam. Ảnh: Đình Hiếu

Việc bị cáo chuyển 3,5 triệu USD ra Singapore, Nam mong được xử lý luôn trong phiên tòa này. Do đó xác định Nam rửa tiền hơn 300 tỷ đồng. Riêng 3,5 triệu USD sau này xác định được sẽ sung công, không xem xét trách nhiệm hình sự với Nam nữa.

VKS cho rằng Nam được hưởng tình tiết giảm nhẹ vì tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo...; không phải chịu tình tiết tăng nặng nào và đề nghị xử phạt Phan Sào Nam: 3-4 năm tù tội Tổ chức đánh bạc: 3 năm tù tội Rửa tiền. Tổng hình phạt 6-7 năm tù.

Biện pháp tư pháp: Tịch thu ngân sách nhà nước số tiền hơn 1.476 tỷ đồng. Tiếp tục tạm giữ số tiền đã tạm giữ đối với Nam là hơn 1.000 tỷ đồng, tiếp tục phong tỏa 13 căn hô, 5 ô tô, tài khoản ngân hàng...

Đối với Phan Văn Vĩnh: Theo đại diện VKS, bị cáo cho rằng mình không phạm tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, chỉ thiếu trách nhiệm để cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội.

{keywords}
Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại phiên xử vụ đánh bạc ngàn tỷ

VKS thấy rằng, để tạo điều kiện cho Dương phạm tội, bị cáo Vĩnh biết CNC có sai phạm nhưng không có biện pháp phòng ngừa.

Bị cáo Vĩnh và Hóa nhận được nhiều báo cáo hành vi sai phạm của CNC, nhưng vẫn cho phép vận hành thí điểm. 

Phan Văn Vĩnh biết việc CNC tổ chức đánh bạc từ tháng 6/2016. Bên ngoài, Vĩnh chỉ đạo bóc gỡ, nhưng bên trong bị cáo tiếp tục ủng hộ công ty này tổ chức đánh bạc, chống lưng cho CNC, dù biết lãnh đạo Bộ yêu cầu phải dừng.

Phan Văn Vĩnh còn ký hợp thức công văn không số (sau này điền số) khi bị Thanh tra Tổng cục kiểm tra, che giấu sự đồng lõa.

Bị cáo có dấu hiệu nhận hối lộ hay không, đến thời điểm này VKS chưa chứng minh được, sẽ tiếp tục làm rõ ở giai đoạn sau.

Theo đại diện VKS, Nguyễn Thanh Hóa là cấp dưới, có trách nhiệm thực hiện mệnh lệnh của bị cáo Vĩnh. Phan Văn Vĩnh cho rằng bút phê của mình là chỉ đạo của cấp trên đối với cấp dưới, do đó Hóa không thực hiện mệnh lệnh thì bị cáo Vĩnh có quyền xử lý.

Điều này cho thấy Vĩnh là người cầm đầu chỉ huy trong việc bao che, tạo điều kiện cho CNC tổ chức đánh bạc.

Việc xem xét xử lý đối với bị cáo Vĩnh mới dừng lại ở tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Về tình tiết tăng nặng, ngoài các tình tiết tăng nặng định khung, Vĩnh không phải chịu.

Về tình tiết giảm nhẹ, đại diện VKS cho rằng tại tòa bị cáo không thành khẩn, cho rằng bản thân chỉ gián tiếp thực hiện hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn. Do vậy, bị cáo không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, mới chỉ ăn năn hối cải khi nhận hành vi của mình gây ra đau khổ cho biết bao gia đình.

Đại diện VKS cũng xem xét tình tiết giảm nhẹ khi Phan Văn Vĩnh có nhiều thành tích lúc còn công tác.

VKS đề nghị xử phạt bị cáo Vĩnh 7 năm - 7 năm 6 tháng tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Bất ngờ triệu tập 2 thuộc cấp của Nguyễn Thanh Hóa để đối chất

Bất ngờ triệu tập 2 thuộc cấp của Nguyễn Thanh Hóa để đối chất

Tại phiên tòa xử vụ đánh bạc ngàn tỷ cuối buổi chiều nay, HĐXX bất ngờ triệu tập 2 thuộc cấp của ông Nguyễn Thanh Hóa để đối chất. 

Hai cựu tướng công an và cuộc gặp gỡ định mệnh

Hai cựu tướng công an và cuộc gặp gỡ định mệnh

Sau cuộc gặp gỡ định mệnh với Nguyễn Văn Dương, hai cựu tướng công an đã 'nhúng chàm".

Trước tòa, Nguyễn Thanh Hóa nói rất kính trọng anh Phan Văn Vĩnh

Trước tòa, Nguyễn Thanh Hóa nói rất kính trọng anh Phan Văn Vĩnh

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao nói trước HĐXX mình "rất kính trọng anh Phan Văn Vĩnh".

Tuyết Nhung

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.