Vũ Đình Duy: Điển hình lên rất nhanh, thất thoát ngàn tỷ rồi trốn mất

Vũ Đình Duy là điển hình của việc đi lên rất nhanh, được giao bao nhiêu dự án hàng nghìn tỉ đồng gây thất thoát lớn rồi trốn ra nước ngoài.

 - Nói về tham nhũng quyền lực mà cụ thể là chạy chức, chạy quyền, ĐB Trương Trọng Nghĩa dẫn chứng vụ Vũ Đình Duy là điển hình của việc đi lên rất nhanh, được giao bao nhiêu dự án hàng nghìn tỷ đồng, gây thất thoát lớn rồi trốn ra nước ngoài.

Góp ý báo cáo về phòng, chống tham nhũng năm 2018 của Chính phủ tại phiên họp toàn thể UB Tư pháp chiều nay, ĐB Trương Trọng Nghĩa hoan nghênh Chính phủ nỗ lực gây sức ép để các bộ, ngành cắt giảm thủ tục.

Tuy nhiên, ông cho rằng nếu chỉ cắt giảm thì tác động không lớn mà vấn đề của bộ máy hành chính là công khai, minh bạch, đơn giản hóa, mẫu hóa các quy trình.

{keywords}
ĐB Trương Trọng Nghĩa

“Vì sao tham nhũng nhiều, vì sự tắc trách và trì hoãn, cứ nộp hồ sơ lên chờ hoài không thấy nói câu nào, chỉ hứa hẹn. Vì trì hoãn thế nên người dân phải móc phong bì ra chạy, hoặc thông qua dịch vụ”, ông dẫn chứng.

ĐB TP.HCM đề nghị kiểm soát quy trình của tất cả các dịch vụ công. Cán bộ công chức nào để xảy ra ách tắc thì phải kỷ luật.

Tốn cả tỷ đồng một chân công chức thì phải "thu hồi vốn"

Nói đến nhân sự, ĐB Nghĩa cho rằng, các khâu bổ nhiệm, tuyển dụng, đề bạt, khen thưởng... chạy vào ngành nọ ngành kia ai cũng biết.

“Đã bỏ tiền ra chạy vào công chức thì không thể nào trong sạch được, phải tìm cách thu hồi lại vốn”, ông Nghĩa nói.

ĐB Nghĩa đề nghị cơ quan thanh tra, kiểm toán, thuế... rà soát, siết lại hết xem khâu tuyển dụng, bổ nhiệm thế nào. Bởi, vừa rồi tuyển dụng, bổ nhiệm ào ạt, đi tắt, cho thấy có tiêu cực, tham nhũng.

“Những anh đó sẵn sàng đóng vai trò tích cực làm GĐ này, GĐ kia, làm dự án hàng nghìn tỉ đồng gây thất thoát lớn rồi trốn ra nước ngoài. Anh Duy (Vũ Đình Duy - PV) bây giờ vẫn đang ở Đức chẳng hạn. Anh này là điển hình vào, đi lên rất nhanh, được giao bao nhiêu dự án mà giờ thành vụ án chúng ta đang xử”, ông dẫn chứng.

Không chỉ 1 mà là vài ba sân sau

Theo ĐB Nghĩa, nếu thực sự muốn chống tham nhũng, cần tiếp tục kiểm soát, điều tra xác minh những người giàu bất thường, có tài sản bất minh nhưng chưa bị phát hiện.

Phải làm từ khâu giám định, thẩm định giá, công chứng, những công ty tư nhân sân sau và làm trung gian như nhà thầu.

Ông Nghĩa cũng băn khoăn: “Nhiều vụ án người dân hoan nghênh nhưng xem ra các vụ chúng ta làm, kể cả vụ Vinashin... không thấy tham nhũng bao nhiêu, dù thiệt hại mấy chục nghìn tỷ. Chỉ thấy thiếu trách nhiệm, sai quy trình”.

{keywords}
ĐB Nguyễn Bá Sơn

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH Đà Nẵng cho rằng câu chuyện này lâu rồi, cách đây cả chục năm nhưng gần đây cảm nhận nó là một việc phổ biến của các DN lớn, có sân sau.

“Không chỉ 1 mà là vài ba sân sau. Chúng ta có thống kê bao nhiêu và có thái độ như thế nào với vấn đề này. Cái này không khó nếu theo dõi dòng vốn di chuyển. Chúng ta phải có giải pháp giảm thiểu và tiến đến làm sạch hiện tượng này”, ĐB Sơn nhấn mạnh.

Ông cũng nêu hiện tượng tham nhũng thông qua quản lý sử dụng đất đai. “Tôi cảm nhận không phải câu chuyện trái pháp luật nữa mà thực hiện đúng quy trình pháp luật.

Đất đai tài sản toàn dân, người ta mang giao cho 1 cá nhân, chủ thể nào đó, vốn là loại đất khác chứ không phải đất chia lô bán nền, sau đó chuyển đổi và lập tức bán ra giá trên trời. Nguồn lực nhà nước bị xâm hại chỗ này rất lớn”, Phó đoàn Đà Nẵng đề nghị có đánh giá, nhận diện tham nhũng đất đai.

{keywords}
Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường

Thay mặt nhóm nghiên cứu phòng chống tham nhũng của UB Tư pháp, Phó chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Cường cũng nhìn nhận có biểu hiện “lợi ích nhóm”, sân sau.

Ông Cường dẫn chứng bài viết của VietNamNet ghi lại ý kiến của Bộ trưởng KH - ĐT Nguyễn Chí Dũng góp ý cho đề án hội nghị TƯ7 về cán bộ cấp chiến lược có nêu rõ: “Nhiều lãnh đạo tỉnh có cả DN sân sau đặt trụ sở ngay tại nhà mình, không nghĩ phát triển cho tỉnh mà chỉ nghĩ đi xin TƯ, được dự án nào thì nghĩ cách tạo lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm, ủng hộ tùy tiện nhà thầu này, nhà thầu kia...”.

Nhóm nghiên cứu đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành cần tập trung khắc phục những yếu kém trong công tác cán bộ, những sai phạm của cán bộ, công chức khiến dư luận bức xúc; thường xuyên kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý các cấp và cán bộ được quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo, quản lý.

'Không thể nói vụ đánh bạc xuyên quốc gia là ở Tổng cục Cảnh sát'

'Không thể nói vụ đánh bạc xuyên quốc gia là ở Tổng cục Cảnh sát'

Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định: Không thể nói vụ đánh bạc xuyên quốc gia vừa qua là xảy ra ở Tổng cục Cảnh sát.   

 

Vũ Đình Duy biệt tích, sếp 'méo mặt' vì 3 tỷ 'nuốt' không trôi

Vũ Đình Duy biệt tích, sếp 'méo mặt' vì 3 tỷ 'nuốt' không trôi

Trong khi Vũ Đình Duy biệt tích, sếp của anh ta là nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX phải đối diện án tù nghiêm khắc vì nhận hối lộ.

Vụ PVTEX: Vũ Đình Duy 'đạo diễn' tiền tỷ nhảy múa thế nào?

Vụ PVTEX: Vũ Đình Duy 'đạo diễn' tiền tỷ nhảy múa thế nào?

Theo lời khai của người liên quan, mọi chuyện đều có bàn tay đạo diễn của Vũ Đình Duy.

Vũ Đình Duy biệt tích, lắt léo biệt thự Tam Đảo của Trịnh Xuân Thanh

Vũ Đình Duy biệt tích, lắt léo biệt thự Tam Đảo của Trịnh Xuân Thanh

Để "moi" được tiền tỷ, Vũ Đình Duy đã có những bước dẫn dụ vô cùng tinh vi...

‘Ma trận’ quay vòng tiền hối lộ của Vũ Đình Duy

‘Ma trận’ quay vòng tiền hối lộ của Vũ Đình Duy

Nhận tiền hối lộ một cách tinh vi, quay vòng tiền hối lộ như “ma trận”, hiện Vũ Đình Duy vẫn đang bỏ trốn.

Thu Hằng 

tin nổi bật

Tham nhũng diễn biến phức tạp khi thu hồi tài sản, kỷ luật rồi bỏ qua

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, đấu tranh phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ lâu dài, cam go, phức tạp. Chính sách pháp luật của Việt Nam hiện nay đối với tội phạm về tham nhũng là xử lý nghiêm minh và chú trọng việc thu hồi tài sản.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.