Vụ Hàn Đức Long: Xin lỗi oan sai trong hỗn loạn, luật chưa quy định

Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước chưa quy định về tình huống người nhà nạn nhân gây hỗn loạn trong buổi xin lỗi oan sai như trong vụ Hàn Đức Long.

 - Ông Nguyễn Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp cho biết luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước chưa quy định về tình huống người nhà nạn nhân gây hỗn loạn trong buổi xin lỗi oan sai như trong vụ Hàn Đức Long. 

Tại họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ Tư pháp sáng nay, nhiều báo đặt câu hỏi xung quanh sự cố trong buổi xin lỗi oan sai ông Hàn Đức Long xảy ra chiều qua.

Tuyên truyền giáo dục để người nhà không vượt quá giới hạn

Ông Nguyễn Việt Hưng cho biết, luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước hiện hành quy định rõ 3 nội dung chính.

{keywords}

Ông Nguyễn Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp. Ảnh T.Hằng

Thứ nhất, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định giải quyết bồi thường theo quy định của pháp luật thì người yêu cầu bồi thường có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xin lỗi. 

Thứ hai, trong thời hạn 30 ngày kể từ nhận được yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền phải tổ chức xin lỗi. 

Thứ ba, có thể xin lỗi qua 2 hình thức là trực tiếp xin lỗi tại nơi cư trú người bị oan, hoặc đăng báo cải chính trên báo chí trung ương và địa phương.

Vừa qua buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long có xảy ra sự cố. Từ trước đến nay những vụ việc lớn thì chưa bao giờ việc xin lỗi xảy ra sau yêu cầu bồi thường cả. Để bảo đảm tính phục hồi danh dự cho người dân, tất cả việc tổ chức xin lỗi đều làm trước khi người bị hại yêu cầu bồi thường. 

Trường hợp ông Long cũng không phải ngoại lệ. Các cơ quan chủ động xin lỗi. Về vụ việc này, chúng tôi trao đổi với TAND tối cao, ông Long chưa có đơn yêu cầu bồi thường nào gửi đến toà Tối cao.

"Về việc xảy ra trong buổi xin lỗi ông Long, hiện nay luật hiện hành chỉ quy định tổ chức xin lỗi nghiêm túc, công khai, còn tổ chức ra sao, nội dung thế nào, thời gian bao lâu, thành phần ra sao thì trong luật quy định chưa rõ ràng", ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, hôm qua, các cơ quan tố tụng được bố trí đầy đủ tham gia xin lỗi ông Long, từ cơ quan điều tra, cơ quan truy tố, xét xử, các cơ quan có sự cầu thị.

"Việc tổ chức có những sự cố khi người nhà bị hại có hành vi vượt quá giới hạn, thì luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước chưa quy định. Tôi không bình luận nhiều, nhưng luật phải nghiêm túc", ông Hưng khẳng định.

Phó cục trưởng cho rằng, khi cơ quan nhà nước đã đứng ra xác định người bị oan và đứng ra xin lỗi, trách nhiệm xác định, truy tìm thủ phạm do các cơ quan điều tra tiến hành, theo thời gian và quy trình cụ thể. 

"Vì vậy hành vi gây rối của gia đình bị hại, quan điểm của tôi là nên tuyên truyền giáo dục để người nhà thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Còn việc ông Long bị oan, các cơ quan tố tụng đã chứng minh một cách có căn cứ", ông Hưng nêu.

Khôi phục danh dự sẽ không có thời hiệu

Nói về dự thảo luật mới, ông Hưng cho biết với tất cả thực tiễn xảy ra trong thời gian qua, dự thảo luật mới quy định cụ thể. Thay vì sau khi có quyết định giải quyết bồi thường, dự thảo quy định trong quá trình bồi thường, yêu cầu cơ quan đã làm sai xin lỗi công khai.

Một điểm mới là riêng với quy định yêu cầu về khôi phục danh dự, đề xuất yêu cầu khôi phục danh dự không có thời hiệu để bảo đảm quyền của công dân phù hợp hiến pháp.

"Chúng tôi quy định một cách cụ thể địa điểm, thành phần, nội dung, cũng như trách nhiệm của cơ quan xin lỗi trong tổ chức xin lỗi công khai. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ giúp Bộ Tư pháp, Chính phủ có quy định cụ thể, mang tính khả thi nhất", ông Hưng hứa.

Ông cũng cho biết, việc có quy định nào hạn chế người gây rối thì phụ thuộc vào các phương án bảo vệ để bảo đảm việc tổ chức xin lỗi, đảm bảo tính nghiêm minh, đầy đủ nội dung trong buổi xin lỗi.

Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cũng khẳng định: "Dự thảo luật có đề cập, thời gian tới sẽ có quy định rõ ràng về địa điểm, thành phần, nội dung. Những tồn tại, hạn chế sẽ được khắc phục khi luật mới có hiệu lực".

{keywords}
Cảnh hỗn loạn tại buổi xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long vào chiều 25/4. Ảnh Đoàn Bổng

Chiều qua, ông Trần Văn Tuân - Phó chánh án Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đọc lời xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Người nhà nạn nhân trong vụ án mà ông Hàn Đức Long từng bị kết án oan đã phản đối. Họ yêu cầu tìm ra thủ phạm chính thức của vụ án.

Tòa xin lỗi cựu tử tù Hàn Đức Long, người nhà nạn nhân phản đối

Tòa xin lỗi cựu tử tù Hàn Đức Long, người nhà nạn nhân phản đối

Phó chánh án Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đọc lời xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang.

Ông Hàn Đức Long sốc nặng sau buổi xin lỗi náo loạn

Ông Hàn Đức Long sốc nặng sau buổi xin lỗi náo loạn

Gia đình ông Hàn Đức Long chia sẻ cảm giác hụt hẫng sau buổi xin lỗi công khai của đại diện Tòa án cấp cao tại Hà Nội.

Ông Hàn Đức Long đến cảm ơn nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Ông Hàn Đức Long đến cảm ơn nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Cựu tử tù Hàn Đức Long đã đến nhà, bày tỏ cảm ơn sâu sắc nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, người năm 2013 đã gửi thư tay tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Án oan Hàn Đức Long: Có thể đòi bồi thường 12-15 tỷ

Án oan Hàn Đức Long: Có thể đòi bồi thường 12-15 tỷ

Ông Hàn Đức Long có thể đòi bồi thường 12 đến 15 tỷ đồng cho 11 năm tù oan, đồng thời ông cũng tố cáo hành vi vu khống mình…

Thu Hằng

tin nổi bật

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Đang tại ngoại để sinh con, nữ 'cò đất' lừa tiền cọc bán 13 lô đất

Trong thời gian được tại ngoại để sinh con, người phụ nữ ở Đà Nẵng tiếp tục lừa đảo bán đất.

Bắt xới bạc xét lý lịch người chơi, tiền ngổn ngang trên chiếu

Chiều 16/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa khởi tố 11 đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Lật tẩy âm mưu thâm độc của thanh niên đâm chết bạn nhậu

Sau khi đâm chết bạn nhậu, thanh niên ở An Giang lên kế hoạch "nạn nhân tự đâm mình", nhưng âm mưu đã bị cơ quan cảnh sát điều tra lật tẩy.

Khởi tố nữ kế toán khai khống, chiếm đoạt tiền chế độ của người có công

Bà Nguyễn Thị Phượng đã lập khống 12 bộ chứng từ để thanh toán chế độ mai táng phí và chế độ người có công với cách mạng, chiếm đoạt số tiền 165 triệu đồng.

Chị gái dùng dây thừng cột em trai vào gốc cây dẫn đến chết ngạt

Người phụ nữ đã sử dụng dây thừng cột em trai cùng mẹ khác cha bị tâm thần vào gốc cây, sau đó dùng cây tre đánh vào chân, mặt của nạn nhân và bỏ mặc người này qua đêm.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

Nổ súng tại tiệc sinh nhật, một người chết

Công an tỉnh Long An đã khoanh vùng được nhóm đối tượng nổ súng bắn chết một người và khiến hai người bị thương ở tiệc sinh nhật và đang tổ chức truy bắt.

Cáo buộc giết mẹ mù lòa và lời kêu oan của đứa con trai

Ngày 16/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử bị cáo Vi Văn Phượng (SN 1968, ở Lục Nam, Bắc Giang) về tội “Giết người”. Nạn nhân là mẹ đẻ của bị cáo.

Thanh niên vác dao đoạt mạng mợ, chém trọng thương chị gái

Nam thanh niên ở Thanh Hóa vác dao bất ngờ chém chị gái trọng thương, sau đó quay sang chém chết mợ ngay tại nhà riêng.

Sợ không được đi học, bé gái nhắm mắt để dượng hiếp dâm

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Bắt chủ cửa hàng điện thoại và 3 thanh niên trong vụ án mạng từ tình ái

Chủ cửa hàng điện thoại ở Tiền Giang cùng 3 thanh niên bị bắt giam trong vụ án giết người mà nguyên nhân do ghen tuông tình ái.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Đề nghị truy tố 3 tội danh với nữ sinh dùng chất độc xyanua giết cha

Để thực hiện ý định giết cha ruột, Linh bắt xe lên TP.HCM mua chất xyanua về đầu độc bằng cách cho vào chai nước uống trong tủ lạnh, sau đó dựng hiện trường giả nhằm che dấu hành vi.

Tạm giam cô gái lừa đảo gần 1 tỉ đồng để chơi Bitcoin

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, Nhơn đã mượn 930 triệu đồng của nhiều người để đầu tư Bitcoin và liên tục thua lỗ.