Vụ nhà hát 1.500 tỷ: Cần nhà hát nhưng tiếc là vội vàng

Công trình nhà hát 1.500 tỷ đồng đang tạo ra phản ứng trái chiều. Nhiều người cho rằng, cần nhà hát nhưng không phải bây giờ.

 - Công trình Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng ở TP.HCM đang tạo ra các phản ứng trái chiều. Nhiều người cho rằng, cần nhà hát nhưng không phải bây giờ, hãy giải quyết trước chống ngập, kẹt xe, quá tải bệnh viện...

Hà Nội dừng xây nhà hát Hoa Sen 'lớn và hiện đại nhất'

Chi 1.508 tỷ đấu giá 'đất vàng' xây nhà hát ở Thủ Thiêm

Giới nghệ sĩ lên tiếng về dự án xây nhà hát 1.500 tỷ gây tranh cãi

Công trình Nhà hát nằm ở trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa được HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư. Quyết định này gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Thời điểm chưa phù hợp

Bạn Võ Xuân Phong thẳng thắn chỉ ra: "Trong tương lai TP.HCM cũng cần có một nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhưng thông qua chủ trương đầu tư xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với kinh phí 1.500 tỷ đồng vào thời điểm này là chưa phù hợp, nhất là khi TP còn nhiều việc cấp thiết, cần tiền nhưng chưa giải quyết xong".

{keywords}
Khu đất dự kiến xây dựng công trình Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch nằm ở trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM). Ảnh: Như Sỹ

Đồng quan điểm, bạn Đinh Hữu Chính bày tỏ, hoàn toàn đồng ý với việc xây nhà hát tầm cỡ, nhưng chưa phải thời điểm này.

Điều bạn đọc này 'thấy tiếc' cho TP chính là thời điểm công bố thông tin. Nếu trước khi thông qua chủ trương, TP lấy ý kiến nhân dân, từ đó có quyết định, tránh tình trạng phản ứng tiêu cực.

Bạn Thanh Đức đồng quan điểm, nhưng chi tiết hơn khi cho rằng, nếu có 1.500 tỷ đồng từ bán đấu giá đất công, TP nên ưu tiên vốn cho công trình chống ngập và các công trình phục vụ dân sinh cấp thiết khác. 

Bạn Trần Đăng Ẩn nêu: "Đất nước và người dân TP còn nghèo, trường học, bệnh viện còn thiếu thốn. Vì vậy, cần lo những nhu cầu cơ bản bức thiết của người dân rồi hãy nói đến nhu cầu tinh thần".

Về khía cạnh thẩm thấu được loại hình âm nhạc như tên gọi của nhà hát là giao hưởng và nhạc vũ kịch, nhiều bạn đọc e rằng có rất ít người nghe, xem.

Bạn Phan Ngọc Thạch phân tích: "Nhạc giao hưởng và vũ kịch ngày nay rất ít người xem. Ở Hà Nội có vé mời mới đi xem, mà nhiều người vẫn bỏ vé. Nay xây một nhà hát tốn 1.500 tỷ thì một năm sáng đèn được mấy đêm?"

Theo bạn Thạch, xây nhà hát không cần to, mà chỉ như Nhà hát lớn Hà Nội, vì thể loại nhạc này phải nghe trực tiếp, không dùng hệ thống tăng âm.

"Trong hoàn cảnh hiện nay, Nhạc giao hưởng diễn ở Nhà hát thành phố là được rồi", bạn Thạch viết.

Bạn ngocnam cũng nêu quan điểm: "Hơn 90 triệu dân Việt Nam may ra có khoảng 2.000 người nghe giao hưởng, chủ yếu là giới nhạc sỹ hoặc người chơi nhạc giao hưởng. Tôi nay 40 tuổi và chưa từng gặp 1 người từ trẻ đến già nói về giao hưởng. Còn Giám đốc nhà hát Giao hưởng thì tất nhiên là ủng hộ xây rồi!".

"Cần tiền cho những việc cấp thiết hơn"

Nhiều bạn đọc ủng hộ việc dừng xây dựng nhà hát nhạc giao hưởng mà hãy tập trung chống ngập, kẹt xe... 

Bạn Luân Võ Tá viết: "Tôi là công dân TP, cá nhân tôi thấy chưa cần thiết và chưa có nhu cầu sử dụng nhà hát này, cái người dân đang phải đối mặt là những thứ khác thiết yếu hơn".

Bạn Đoàn thế Hoạch cũng bày tỏ, chỉ xây nhà hát khi công trình chống ngập hoàn thành.

{keywords}
Con đường nhỏ bên trong khu đất dự định xây nhà hát ngập nước do triều cường dâng cao. Ảnh: Như Sỹ

"Rất mong xem xét hoãn đầu tư nhà hát, vì còn nhiều việc cần quan tâm hơn, đồng thời Thủ Thiêm chưa thể là 1 đô thị văn minh ngay trong lúc này", bạn đọc tên Bình viết.

Rất nhiều bạn đọc cho rằng, HĐND TP cần lắng nghe ý kiến của đại đa số người dân TP về việc xây dựng nhà hát, để đánh giá sự đồng thuận đối với vấn đề này.

Bày tỏ ý kiến của mình, bạn Trần Sỹ Thi viết 2 câu thơ: "Mỗi lần mưa về, phố đã thành sông/Xây nhà hát lớn, ai trông, ai nhìn".

"Liệu có ai muốn đến xem hát mà ở đó hạ tầng chưa phát triển, đường xá ngập úng lầy lội, nắng bụi mưa bùn?", lời bạn Phạm Hiếu.

Trước đó, trao đổi với báo VietNamNet, nhạc trưởng Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM cho hay, có một số người lập luận về sự phung phí, lãng phí… nhưng đây là sự nhầm lẫn, bởi đây là những giá trị văn hóa, không phải giá trị kinh doanh.

“Trong thiết kế đô thị thì phải có hạng mục nhà hát, cũng giống như cuộc sống có vật chất và tinh thần” - ông nhận định.

Theo ông Thạch, ngay từ bây giờ chứ không cần tới lúc nhà hát mới được xây, khán giá của loại hình này đang phát triển rất tốt, trong đó có giới trẻ.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng bày tỏ, rất ủng hộ quyết định này với điều kiện nhà hát được làm đúng tầm và có tâm.

Trong khi đó, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho biết, quan điểm cá nhân ông không phản đối, nhưng xây dựng trong thời điểm hiện nay là không phù hợp.

Vị chuyên gia quy hoạch cho rằng, TP đã quá nóng vội khi thông qua chủ trương này. Hiện công năng, hiệu quả của nhiều nhà hát tại TP vẫn chưa khai thác hết và các công trình xuống cấp có thể cải tạo, nâng cấp được.

Dự án xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm có từ khi nào?

Dự án xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm có từ khi nào?

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM lên tiếng về chủ trương xây Nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm.

‘Quá nóng vội thông qua chủ trương đầu tư nhà hát 1.500 tỷ đồng'

‘Quá nóng vội thông qua chủ trương đầu tư nhà hát 1.500 tỷ đồng'

Chuyên gia quy hoạch và kiến trúc Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, TP.HCM đã quá nóng vội khi thông qua chủ trương đầu tư nhà hát 1.500 tỷ đồng.

Góc nhìn 'triệu đô' của khu đất vàng dự kiến xây nhà hát 1.500 tỷ

Góc nhìn 'triệu đô' của khu đất vàng dự kiến xây nhà hát 1.500 tỷ

Công trình Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng nằm ở trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hình dáng, vị trí khu đất 'vàng' này ra sao?

Từ Thủ Thiêm, nhìn lại các dự án nhà hát nghìn tỷ 'chết yểu' ở Hà Nội

Từ Thủ Thiêm, nhìn lại các dự án nhà hát nghìn tỷ 'chết yểu' ở Hà Nội

TP Hà Nội từng có kế hoạch xây dựng các nhà hát lớn với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, đến nay vẫn chưa được triển khai.

Hải Phòng: Khuôn viên nhà hát bỗng thành bãi giữ xe 'khổng lồ'

Hải Phòng: Khuôn viên nhà hát bỗng thành bãi giữ xe 'khổng lồ'

Khu vực nhà hát TP Hải Phòng bỗng bị biến thành bãi đỗ xe thu phí giá cao, nhất là sau lệnh cấm xe đỗ tại một số phố trung tâm.

Đ.Bảo

tin nổi bật

TP.HCM: Hàng nghìn người đổ về quận 5 đón Tết Nguyên tiêu

Chiều 5/2, lễ diễu hành đường phố Tết Nguyên tiêu được tổ chức tại quận 5, thu hút đông đảo người dân TP.HCM đến xem.

Gặp sóng lớn, tàu bị đắm khi vào đất liền khiến 1 ngư dân tử vong

Trên đường di chuyển từ biển vào đất liền, tàu sắt gặp sóng lớn khiến bị đắm làm 1 ngư dân tử vong.

Ô tô khách va chạm xe đầu kéo, 8 người thương vong

Vụ va chạm giữa ô tô khách và xe đầu kéo khiến 1 người tử vong tại chỗ, 7 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Người đàn ông trồng hơn 2 nghìn cây thuốc phiện trong vườn nhà

Ông Ngô Quang Tăng khai nhận, trồng 2.154 cây thuốc phiện từ khoảng tháng 11/2022.

Toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị vừa được Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành ngày 2/2/2023.

Từ bỏ thu nhập cao, nữ dược sỹ người Vân Kiều háo hức lên đường nhập ngũ

Dù đã tốt nghiệp trường cao đẳng y tế và có việc làm với thu nhập cao nhưng cô gái người Vân Kiều Hồ Thị Dung đã tự nguyện viết đơn lên đường tham gia nghĩa vụ công an, thực hiện mơ ước bấy lâu của mình.

Vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai: Chị gái nạn nhân tiết lộ nguyên nhân

Liên quan đến vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai khiến một phụ nữ mang thai tử vong do đuối nước, chiều 5/2, chị gái nạn nhân đã tiết lộ nguyên nhân ban đầu.

Tài xế lái ô tô tông chết 2 cha con ở Phú Quốc có nồng độ cồn

Công an tỉnh Kiên Giang xác định, tài xế lái ô tô tông chết 2 cha con ở Phú Quốc đi không đúng phần đường, có nồng độ cồn.

Thủ tướng: Liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ còn rời rạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kết nối các tỉnh trong vùng còn rời rạc, kết nối vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối vùng với thế giới chưa đầy đủ.

Người dân đội mưa đến phủ Tây Hồ lễ ngày Rằm tháng Giêng

Theo ghi nhận của PV VietNamnet, ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng), dù trời mưa, nhưng rất đông người đến phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) để cầu tài lộc, bình an...

Ngã xuống hồ khi trời mưa, hai cháu bé lớp 1 tử vong

Thời điểm hai cháu bé ngã xuống hồ trời đang mưa nên không ai phát hiện ra, khi được đưa lên bờ thì đã tử vong.

Ô tô 4 chỗ va chạm với cả loạt xe máy ở Phú Quốc, 2 cha con tử vong

Ô tô 4 chỗ va chạm liên hoàn với nhiều xe máy khiến 2 cha con tử vong, nhiều người khác bị thương ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Lật thuyền 12 người rơi xuống sông Đồng Nai, 1 phụ nữ tử vong

Ngày 5/2, vụ lật thuyền xảy ra trên sông Đồng Nai, thuộc địa phận phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến 12 người rơi xuống sông. Bước đầu, xác định 1 nữ nạn nhân tử vong.

Người cha bị hành hung vì bảo vệ con trai trước con chó không đeo rọ mõm

Công an quận 7 phối hợp cùng Công an phường Phú Thuận đang làm rõ, xử lý vụ hành hung người khác xảy ra tại chung cư Q7 Saigon Riverside. Vụ việc xảy ra khi người cha bảo vệ con trước con chó không đeo rọ mõm.

Ngập tràn ‘dịch vụ miễn phí’ tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Hàng loạt dịch vụ miễn phí được ban tổ chức và người dân triển khai khắp các tuyến đường khiến hàng trăm ngàn khách thập phương đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương không khỏi bất ngờ.