Hàng loạt dự án bất động sản và nhà, đất công có “bóng dáng” ông Vũ “nhôm”  là lý do khiến ông bị điều tra hình sự. 

 - Hàng loạt dự án bất động sản gồm nhà, đất công có “bóng dáng” ông Vũ “nhôm” là lý do khiến ông bị điều tra hình sự. 

Những dự án tai tiếng

Được biết, cách đây không lâu, dư luận bức xúc vì thực trạng “xẻ thịt” đất đai ở Đà Nẵng, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã vào cuộc điều tra. Một cái tên được nhắm đến là đại gia Phan Văn Anh Vũ (thường gọi là Vũ “nhôm”, SN 1975) vốn rất nổi tiếng, có vai trò quan trọng trong hàng loạt công ty như: công ty TNHH The Sunrise Bay Đà Nẵng, công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 ở Đà Nẵng, công ty I.V.C, công ty CP Nova Bắc Năm 79 ở TP.HCM…với nhiều dự án khủng, nhà đất công trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

{keywords}
Ông Phan Văn Anh Vũ, thường được biết đến với cái tên Vũ "nhôm"

Ngay sau khi vào cuộc làm rõ, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi đến Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến 9 dự án, 31 nhà, đất công thuộc sở hữu Nhà nước đã được giao cho các tổ chức, cá nhân, kể từ giai đoạn 2006 đến nay. Đáng nói, trong những dự án nói trên, ít nhiều có “bóng dáng” của đại gia Vũ “nhôm”.

9 dự án được xác định gồm: dự án công viên An Đồn (năm 2010); dự án khu đô thị Harbour Ville của công ty Đầu tư Mega (năm 2008); khu đất tại đường 2/9 Phan Thành Tài đường quy hoạch (năm 2012); dự án Phú Gia Compoud (P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê, năm 2007); khu dịch vụ du lịch nhà hàng Café-Bar và bến du thuyền khu vực trước trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Đà Nẵng phía tây Cầu Rồng (năm 2015).

Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (giai đoạn 1: 181ha, năm 2008); Lô 12 Khu B4.1 thuộc khu dân cư An Cư mở rộng (P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, năm 2009); khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông (P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, năm 2010); khu du lịch ven biển đường Trường Sa của công ty I.V.C (4,5ha, P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, năm 2007).

Bóng dáng của ông Vũ “nhôm” thể hiện ở ít nhất 5/9 dự án khủng nói trên.

{keywords}
Phối cảnh dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước ở Đà Nẵng, dự án có dính dáng đến ông Vũ "nhôm", là 1 trong 9 dự án mà Bộ Công an đang điều tra

Điển hình, khu đô thị quốc tế Đa Phước, do công ty TNHH Deawon - Hàn Quốc làm chủ đầu tư xây dựng từ năm 2008. Dù triển khai giai đoạn 1, nhưng đến 2016, Deawon bất ngờ bán lại dự án cho công ty TNHH The Sunrise Bay Đà Nẵng, nơi ông Vũ “nhôm” là Chủ tịch HĐTV công ty này.

Tương tự, dự án quy hoạch khu công viên An Đồn ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, được khởi công năm 2010. Tuy nhiên, đến nay “biến” thành trường mẫu giáo ABC do người chị ruột của ông Vũ “nhôm”, là bà Phan Thị Anh Thư làm Hiệu trưởng.

Đa phần các dự án được “thôn tính” hay điều chỉnh quy hoạch một cách khó hiểu, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp. 

Trong 31 nhà, đất công sản mà Bộ Công an đang điều tra, phần lớn dính đến cái tên Vũ “nhôm”. Những nhà, đất công sản này tọa lạc tại các vị trí đất vàng, có nhiều dấu hiệu sai phạm, mua - bán bất thường, gây thất thoát cho nhà nước như: mua giá rẻ, bán giá cao...

Có 'ưu ái' của cựu lãnh đạo TP?

Trong số 31 nhà, đất công sản có dấu hiệu sai phạm có “dính dáng” đến đại gia Vũ “nhôm” đặc biệt kể đến căn nhà số 45 và 57 đường Nguyễn Thái Học. 2 căn nhà này được đề cập trong phần nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh - nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Gia đình ông Xuân Anh vốn sử dụng căn nhà số 43 Nguyễn Thái Học. Tuy nhiên, thực tế gia đình ông Anh còn sử dụng 2 căn nhà liền kề là 45 và 47 Nguyễn Thái Học. Nhà số 45 có diện tích đất là 138,5m2, nguồn gốc đất công, được Nhà nước cho công ty CP phát triển Công nghệ và Đầu tư Đà Nẵng, thuê sử dụng. Năm 2006 chính quyền Đà Nẵng bán hóa giá phần nhà đất này chỉ 2,6 tỷ đồng cho công ty I.V.C. Mà I.V.C chỉ được thành lập 1 năm trước đó, do ông Vũ “nhôm” làm chủ tịch HĐTV.

{keywords}
Kết luận về sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh - nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng có dính dáng ít nhiều đến cái tên Vũ "nhôm"

Tương tự, công sản số 47 Nguyễn Thái Học, vào năm 2010 UBND TP Đà Nẵng chấp thuận bán cho công ty Xuân Minh Phát với giá chỉ 4,26 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật của công ty trên là bà Bùi Thị Diễm, vợ của ông Xuân Anh cũng có họ tên hệt như vậy.

Ngoài ra, trong sai phạm của ông Xuân Anh có nội dung sử dụng, ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng…Theo kết luận của cơ quan chức năng, hóa đơn thể hiện doanh nghiệp đã tặng chiếc xe Toyota Avalon, có giá thị trường 2 tỷ đồng cho Thành ủy Đà Nẵng (ông Xuân Anh là người thường sử dụng) là công ty Minh Hưng Phát, nơi ông Vũ “nhôm” có đến 80% cổ phần.

Nhiều cử tri của Đà Nẵng đã lên tiếng bức xúc, đặt vấn đề về các thông tin cho rằng, đại gia Vũ “nhôm” có tác động, thậm chí là tặng, biếu vật chất 1 số cá nhân trong chính quyền TP Đà Nẵng để nhận sự ưu ái trong việc thôn tính dự án, tài sản nhà, đất công…

Mới đây, trong cuộc gặp các cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu trên địa bàn TP nhân kỷ niệm 73 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh trước các cán bộ lão thành rằng: "Các thông tin xung quanh đại gia Vũ “nhôm”…Tổng bí thư đã yêu cầu Bộ Công an điều tra và trả lời với Tổng bí thư và Bộ Chính trị về chuyện này”.

Đại gia Khải Thái phải bồi thường 269 tỷ cho hơn 700 người

Đại gia Khải Thái phải bồi thường 269 tỷ cho hơn 700 người

Ngoài mức án tù chung thân, đại gia Khải Thái còn bị buộc phải bồi thường số tiền 269 tỷ đồng cho hơn 700 bị hại.

Đối diện hơn 700 bị hại, đại gia Khải Thái dùng 'lời có cánh'

Đối diện hơn 700 bị hại, đại gia Khải Thái dùng 'lời có cánh'

Đối diện với hơn 700 bị hại của mình, đại gia Khải Thái đã dùng toàn "lời có cánh", không thừa nhận đã lừa đảo khách hàng.

'Đại gia' lừa hàng trăm tỷ sắp đối mặt hơn 700 bị hại

'Đại gia' lừa hàng trăm tỷ sắp đối mặt hơn 700 bị hại

Với phương thức, thủ đoạn tinh vi, công ty Khải Thái dưới sự chỉ đạo của đại gia Đài Loan đã huy động hàng trăm tỷ đồng tiền gửi của khách hàng.

Đại gia nước đá ở Cần Thơ dí súng dọa bắn phụ nữ là ai?

Đại gia nước đá ở Cần Thơ dí súng dọa bắn phụ nữ là ai?

Nghi phạm vừa bị Cơ quan Công an bắt tạm giam là đại gia nước đá nổi tiếng tại đất Tây Đô. Ông này được cho là “dính” đến một số vụ việc đang được công an xác minh.

'Trò phù thủy' đẩy hai đại gia đến vành móng ngựa

'Trò phù thủy' đẩy hai đại gia đến vành móng ngựa

Để có tiền tăng vốn điều lệ theo quy định của Chính phủ, nguyên Chủ tịch HĐQT và Phó Chủ tịch HĐQT GPBank đã phải dùng đến "trò phù thủy"...

Nhiều đại gia mua bán hạt điều bị chiếm đoạt tiền tỷ

Nhiều đại gia mua bán hạt điều bị chiếm đoạt tiền tỷ

Có nhiều người bị chiếm đoạt tiền thông qua hình thức mua bán hạt điều có đơn tố cáo ở công an nhiều tỉnh thành, Bộ Công an.

Linh An - Cao Thái