Nội dung này được ông Trương Khắc Chí, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận thông tin với báo chí sáng 2/8, xoay quanh sự việc Hồ Hoàng Anh - nữ sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, bị ô tô tông chết.

Kỹ thuật viên "đốt cháy giai đoạn” dẫn tới sai sót

Trong đó, bệnh viện đã có kết quả đo nồng độ cồn của Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 lm máu sau tai nạn. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Bệnh viện bác sĩ Trương Quốc Chí thừa nhận, quy trình trả kết quả nồng độ cồn với trường hợp này đã có sai sót.

Cụ thể hơn, Hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện đã họp, xem xét lại quy trình, phát hiện kỹ thuật viên thực hiện thiếu quy trình của đơn vị, thiếu kiểm tra nội kiểm trước khi thực hiện. Đây là lỗi của cá nhân kỹ thuật viên.

Theo bác sĩ Chí, bệnh viện đã ban hành bộ quy chuẩn kỹ thuật xét nghiệm, trong đó có cả xét nghiệm độ cồn trong máu; sử dụng hệ đo lường chuẩn là 1 mg/lít máu.

Hiện trường ô tô 7 chỗ tông nữ sinh ở Ninh Thuận khiến nạn nhân tử vong. Ảnh: Cắt từ video.

Tại bệnh viện có quy trình lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra nồng độ cồn và trả kết quả. Các kết quả xét nghiệm phải được nội kiểm theo quy trình để đảm bảo độ tin cậy.

Khi kết quả xét nghiệm có bất thường phải kiểm tra, báo cáo cho trường khoa để hội chẩn xem xét kết quả, rồi mới thông báo.

Bác sĩ Chí khẳng định, khâu nội kiểm rất quan trọng, bởi nội kiểm sẽ biết được máy móc, hóa chất ổn định mới có kết quả có độ tin cậy, độ chính xác.

Theo đó, quy định nồng độ cồn dưới 0,001 mg/lít máu là bình thường. Còn kết quả nồng độ cồn của Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu được cho là cao. Tuy nhiên, bác sĩ Chí cho biết, kết quả này không tin cậy, do kỹ thuật viên đã không thực hiện nội kiểm.

“Trong ngày làm xét nghiệm mẫu máu của nữ sinh Hoàng Anh, tất cả xét nghiệm khác làm đúng quy trình. Riêng mẫu xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh thì kỹ thuật viên đã sai sót bỏ qua công đoạn thực hiện nội kiểm”, bác sĩ Chí nói.

Sẽ xem xét mức độ vi phạm để xử lý

Về mẫu máu của nữ sinh, hiện bệnh viện vẫn đang lưu giữ. Tuy nhiên, với đặc điểm của Ethanol trong máu chỉ lưu được trong tủ lạnh 15 ngày. Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, mẫu máu chỉ lưu được 2 ngày. Quá 15 ngày sẽ bị hủy chất, để lại cũng không có giá trị.

“Trường hợp gia đình nạn nhân yêu cầu, bệnh viện sẽ làm xác nhận kết quả nồng độ cồn của nữ sinh không đáng tin cậy. Những điều này trên máy vẫn còn thể hiện”, bác sĩ Chí thông tin.

Còn về những sai sót đã xảy ra, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, cho hay Hội đồng kỷ luật bệnh viện sẽ xem xét quy trình và xử lý kỷ luật những người liên quan theo mức độ vi phạm.

Đồng thời, bệnh viện sẽ thăm hỏi, giải thích để gia đình nạn nhân hiểu, thông cảm với mong muốn họ chia sẻ, bỏ qua sai sót. 

Công an cùng các đơn vị liên quan dựng lại hiện trường vụ tai nạn khiến nữ sinh bị tông chết. Ảnh: Hải An.

Trước đó, hôm 28/6, nữ sinh Hồ Hoàng Anh sau khi nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thì trở về nhà. Khi chạy trên lề phải đường 16 Tháng 4, TP Phan Rang – Tháp Chàm, bị ô tô 7 chỗ biển số 85A-074.07 do ông Hoàng Văn Minh (cán bộ Trung đoàn 937) cầm lái, đi cùng chiều chuyển làn đường va vào xe máy của Hoàng Anh.

Cú va chạm khiến nạn nhân bị hất văng về trước khoảng 4m, đầu đập xuống nền đường, va vào trụ điện bất tỉnh, rồi tử vong sau đó. Toàn bộ sự việc bị camera an ninh ghi lại.

Công an cùng các lực lượng chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân. Nhà chức trách cũng thực hiện dựng lại hiện trường tai nạn. Tuy nhiên, vụ việc liên quan đến cán bộ của quân đội, nên khi hoàn tất hồ sơ, Công an đã chuyển sang cơ quan điều tra Quân khu thụ lý, tiếp tục làm rõ.

Gia đình nạn nhân sau đó có đơn khiếu nại, yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tai nạn. Trong đó, họ khiếu nại kết quả đo nồng độ cồn của nữ sinh vì cho rằng kết quả này là không chính xác.

Liên quan đến sự việc này, Phó Chủ tịch UBND Ninh Thuận ông Phan Tấn Cảnh đã ký văn bản, yêu cầu cầu Công an tỉnh cùng các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh kết quả kiểm tra nồng độ cồn của nữ sinh lớp 12 bị tông chết và giải quyết đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân.

Nồng độ cồn của nữ sinh tử vong ở Ninh Thuận do thức ăn lên men

Nồng độ cồn của nữ sinh tử vong ở Ninh Thuận do thức ăn lên men

Chính quyền Ninh Thuận cho rằng, kết quả xét kiểm tra nồng độ cồn của nữ sinh bị tông chết tương đương với 0,0079 mg/ml, được xem là ở mức bình thường, do thức ăn có thể lên men, sinh ra nồng độ cồn nội sinh.
Gia đình yêu cầu giám định lại nồng độ cồn nữ sinh bị tông chết ở Ninh Thuận

Gia đình yêu cầu giám định lại nồng độ cồn nữ sinh bị tông chết ở Ninh Thuận

Cho rằng sau khi con gái bị ô tô tông chết, nhưng cơ quan điều tra có “kết quả kiểm tra nồng độ cồn của Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu”, là không chính xác, gia đình nạn nhân khiếu nại, yêu cầu giám định lại.