Vụ nước mắm: Xử nghiêm các cá nhân vi phạm ở Vinastas

Ai vi phạm thì xử lý cá nhân đó chứ không vì một vài cá nhân vi phạm mà xóa sổ một tổ chức mà bản thân hội đó là cần thiết cho xã hội.

Trao đổi với báo chí bên lề QH sáng nay, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam Nghiêm Vũ Khải cho rằng, không nên xóa sổ vĩnh viễn Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas).

Khi công bố vụ nước mắm, Vinastas có báo cho Liên hiệp hội không?

- Họ chỉ mời tôi thôi, nhưng lúc đó tôi đi công tác và có nói Phó tổng thư ký Hội Vinastas: Khi công bố thông tin mang tính chất liên quan đến người tiêu dùng, quyền lợi của người sản xuất thì phải theo thẩm quyền, theo quy định của pháp luật. Đặc biệt đây là vấn đề hệ trọng nên phải bảo đảm tính khoa học, chính xác và khách quan, nếu không thì phiền đấy.

{keywords}

Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam Nghiêm Vũ Khải

Trước những vấn đề này, Liên hiệp có động thái gì với Vinastas chưa, thưa ông?

- Liên hiệp sẽ tham gia một số hoạt động của đoàn giám sát kiểm tra. 

Hiện nay, đang họp QH, chuyện xảy ra thì cũng bắt đầu vào kỳ họp nên cán bộ thường trực ở nhà cũng đang có biện pháp để chỉnh đốn, đặc biệt tham gia vào hoạt động của cơ quan nhà nước theo yêu cầu: thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, trách nhiệm của Liên hiệp hội vì Vinastas là một thành viên.

Qua vụ việc của Vinastas, Liên hiệp hội sẽ có rút kinh nghiệm như thế nào?

Trao đổi với VietNamNet sáng nay, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, trước những vi phạm, Vinastas có thể sẽ bị đình chỉ hoạt động. 

"Tuy nhiên, trước khi quyết định tạm thời đình chỉ Vinastas, Bộ sẽ trao đổi thêm với một số cơ quan chức năng có liên quan" - lời ông Tuấn. 

Kiều Oanh

- Chắc chắn phải rút kinh nghiệm. Đối với Liên hiệp hội thì Thủ tướng phê duyệt điều lệ. Còn đối với các hội thành viên như Vinastas thì điều lệ do Bộ trưởng Nội vụ phê duyệt, nên không có quan hệ cấp trên, cấp dưới trực tiếp. 

Các hội có quyền của họ theo điều lệ do Bộ Nội vụ phê duyệt. Còn dưới góc độ của Liên hiệp hội là tổ chức tập hợp các hội thành viên tới đây cũng phải có phương pháp phối hợp trong hoạt động của Liên hiệp hội với các hội thành viên.

Có nghi vấn đặt ra, việc công bố nước mắm nhiễm arsen, Vinastas có động cơ phía sau?

- Hiện nay tôi cũng thấy báo chí, ĐBQH, cá nhân có bình luận về các động cơ của Vinastas, trong đó có động cơ không khách quan, định hướng đến chuyện làm tổn hại đến các nhà sản xuất nước nắm truyền thống. 

Tôi thì chưa có điều kiện nghiên cứu nên phải chờ kết quả kiểm tra, giám sát mới kết luận được.

Ông có suy nghĩ gì về việc có ý kiến cho rằng nên đình chỉ hoạt động của Vinastas?

- Việc đình chỉ tạm thời và đình chỉ vĩnh viễn phải căn cứ vào quy định của pháp luật và căn cứ vào mức độ vi phạm của Vinastas để có biện pháp xử lý.

Vậy quan điểm cá nhân của ông trước những vi phạm của Vinastas thì nên đình chỉ tạm thời hay vĩnh viễn?

- Tôi nghĩ là nên ở mức độ tạm thời để kiểm điểm, kiểm tra, đánh giá trách nhiệm, thậm chí xử lý theo quy định của pháp luật. Những tồn tại của một tổ chức cần chấn chỉnh, khắc phục. 

Ai vi phạm thì xử lý cá nhân đó chứ không vì một vài cá nhân vi phạm mà xóa sổ một tổ chức, trong khi bản thân hội đó là cần thiết cho xã hội. 

Thu Hằng


tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.