Vụ phá rừng phòng hộ A Lưới: Nhận định của trưởng ban

BQL rừng phòng hộ A Lưới nhận định, vào rừng chỉ có con đường độc đạo, có chốt bảo vệ rừng. Việc lâm tặc phá rừng có sự tiếp tay của cán bộ.

 - Lãnh đạo Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ A Lưới (Thừa Thiên - Huế) nhận định, vào rừng chỉ có 1 con đường độc đạo, có chốt bảo vệ rừng. Việc lâm tặc ngang nhiên phá rừng phòng hộ chắc chắn có sự tiếp tay của cán bộ.

Tan hoang rừng phòng hộ A Lưới: Cây xẻ tại chỗ, gỗ nằm ngổn ngang

Ai trả công cao ngất cho người xẻ gỗ sa mu trăm tuổi?

Sa mu trăm tuổi 'ứa máu' trên đỉnh Phu Lon

Con đường độc đạo

Trên một phần diện tích lớn thuộc các tiểu khu 297; 311 do BQL rừng phòng hộ A Lưới quản lí, thời gian qua, lâm tặc đã đốn hạ hàng chục cây rừng để lấy gỗ.

{keywords}
Con đường độc đạo đi qua trạm bảo vệ rừng khi nào cũng đóng cổng, thế nhưng lâm tặc vẫn đưa được máy móc, phương tiện vào phá rừng
{keywords}
Cây bị đốn hạ không thương tiếc

Từ cầu Mỏ Quạ (trên tuyến QL 49A nối TP Huế đi A Lưới) chỉ có một con đường độc đạo để dẫn vào các khu rừng đang bị lâm tặc tàn phá. Ngay đầu đường vào, trước mặt trụ sở đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ, một cánh cổng lớn được dựng chắn ngang con đường để hạn chế người và phương tiện vào rừng.

Tuy nhiên, nhiều tháng nay, lâm tặc vẫn ngang nhiên vào rừng đốn gỗ, thậm chí dựng lán trại trong núi, đưa cả máy tời, cưa máy vào phá rừng khiến nhiều người hoài nghi có sự móc nối, tiếp tay giữa cán bộ quản lí rừng và lâm tặc.

{keywords}
 

“Người dân không dễ gì chạy xe vào sâu trong rừng vì mỗi lần xe đến ngang cổng sẽ có cán bộ quản lí rừng xuống kiểm tra”, một người dân bản địa cho PV biết.

Tại thời điểm PV thâm nhập ghi nhận tình trạng lâm tặc ngang nhiên phá rừng phòng hộ, cánh cổng nằm trên con đường độc đạo dẫn sau vào rừng vẫn cửa đóng im lìm. 

{keywords}
Rừng phòng hộ với những cây gỗ lớn có đường kính từ 0,5 – 1m bị phá 

Tuy nhiên, cách trụ sở của đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ khoảng 8km, rừng phòng hộ tại các tiểu khu 297; 311 bị lâm tặc tàn phá tan hoang, tiếng cưa máy nổ vang lúc chiều tối xóa tan bầu yên tĩnh của cả khu rừng.

Có bao che?

Sau khi xem tư liệu do PV cung cấp, ông Văn Thân – Giám đốc BQL rừng phòng hộ A Lưới thừa nhận, tiểu khu 297; 311 là rừng phòng hộ do đơn vị này quản lí.

{keywords}
Lâm tặc làm cầu khỉ và mở đường xuyên rừng để kéo gỗ
{keywords}
Dựng lán trại ẩn náu trong rừng chặt phá thời gian dài 

“Chặt một cây gỗ trong rừng cũng đã vi phạm rồi huống hồ ở đây, hàng loạt cây rừng bị lâm tặc đốn hạ. Những cây gỗ này dấu tích bị đốn hạ còn rất mới, chắc chắn là lâm tặc mới phá”, ông Thân cho biết.

Theo ông Thân, để xảy ra tình trạng phá rừng như vậy, trách nhiệm đầu tiên thuộc về lãnh đạo và cán bộ đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ do ông Lê Văn Thoại làm đội trưởng.

Nhà nước trả lương cho họ để họ bảo vệ rừng nhưng vẫn để xảy ra tình trạng phá rừng như vậy là không được, ông Thân nói.

{keywords}
Những vết cắt còn mới

Cũng theo ông Thân, mới đây đơn vị cũng đã phát hiện tình trạng khai thác gỗ trái phép tại khu vực này và đang yêu cầu đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ viết bản kiểm điểm báo cáo lãnh đạo.

Tuy nhiên với quy mô vụ phá rừng như báo VietnamNet phản ánh thì ông Thân thấy bất ngờ.

Trước thông tin người dân cho rằng, đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ mở cổng cho lâm tặc vận chuyển gỗ, ông Thân nhận định chắc chắn là có bao che.

{keywords}
Thân cây lớn bị đốn hạ chưa vận chuyển ra

Để chuyển gỗ ra ngoài thì chỉ có cách là mở công cho đi vì để vào khu rừng này, chỉ có một con đường độc đạo. Chắc chắn có cán bộ thuộc đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ tiếp tay, bao che cho lâm tặc. Tôi sẽ lập tổ công tác đến hiện trường kiểm tra. Sau đó, sẽ tiếp tục yêu cầu lãnh đạo và cán bộ đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ viết kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm để xử lí - ông Thân cho biết.

Ông Lê Nhân Đức – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm A Lưới cho rằng, về mặt quản lí nhà nước, hạt kiểm lâm A Lưới có trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng phá rừng.

Từ đầu năm đến nay Hạt liểm lâm phối hợp BQL rừng phòng hộ A Lưới đã tổ chức nhiều đợt tuần tra, truy quét và bắt giữ 6 vụ khai thác gỗ lậu, thu giữ 8 khối gỗ.

Do lực lượng kiểm lâm mỏng, diện tích rừng lớn nên đâu đó vẫn để xảy ra tình trạng lâm tặc phá rừng. Tôi sẽ chỉ đạo cán bộ vào hiện trường kiểm tra - ông Đức cho biết.

Vụ phá rừng xây chùa: Hoàn trả hiện trạng trước tháng 3/2019

Vụ phá rừng xây chùa: Hoàn trả hiện trạng trước tháng 3/2019

Kết luận của liên ngành về việc phá rừng làm đường, xây chùa… trong mỏ vàng Bản Ná xâm lấn khoảng hơn 10ha rừng đặc dụng.

Biệt thự mọc trên đất rừng: Vĩnh Phúc thu hồi hết đất

Biệt thự mọc trên đất rừng: Vĩnh Phúc thu hồi hết đất

UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi toàn bộ đất trồng mía giao cho công ty Kim Long, gồm cả phần đất có 7 ngôi biệt thự xây trái phép.

Lạ kỳ Thái Nguyên: Làm đường, xây chùa chồng lên đất rừng

Lạ kỳ Thái Nguyên: Làm đường, xây chùa chồng lên đất rừng

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên kết luận, việc làm đường, xây chùa trong mỏ vàng Bản Ná nằm trên đất rừng đặc dụng.

Biệt thự mọc trên đất rừng Vĩnh Phúc: Giám đốc công ty Kim Long nói gì?

Biệt thự mọc trên đất rừng Vĩnh Phúc: Giám đốc công ty Kim Long nói gì?

Giám đốc công ty Kim Long cho hay, công ty khoán cho các hộ dân để trồng cây ăn quả, tuy nhiên một số hộ dân đã xây dựng công trình kiên cố.

Phó Chủ tịch Quảng Nam băng rừng tìm không gian sống cho voọc chà vá

Phó Chủ tịch Quảng Nam băng rừng tìm không gian sống cho voọc chà vá

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã có chuyến đi thực địa khu vực sống của đàn voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ (Quảng Nam).

Quang Thành

tin nổi bật

Những cá thể mèo rừng được cứu hộ có tên Đại Lải, Bình Định

Mỗi cá thể mèo rừng sau cứu hộ, chăm sóc đều hướng đến việc thả về tự nhiên. Tại Vườn quốc gia Cúc Phương, có những chú mèo sau cứu hộ được đặt tên riêng, giữ lại và chăm sóc.

Hôm nay, Hà Nội xếp thứ 4/10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới

Ngày 10/1, theo đánh giá của trang IQAir, với chỉ số AQI trung bình 173 đơn vị, Hà Nội xếp thứ 4 trong 10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới.

Đào đường cuối năm ở Hà Nội khiến cả phố bụi mịt mù

Kết quả điều tra xã hội học vừa công bố cho thấy Hà Nội xếp thứ 59 trên 63 tỉnh thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống. Thực tế, nhiều tuyến hè đường ở Hà Nội đang bị đào xới để bụi mù mịt cả phố.

18 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm công trình thủy lợi Bắc Đuống

Tỉnh Bắc Ninh vừa có báo cáo về việc 18 doanh nghiệp trên địa bàn ngang nhiên xả thải ra hệ thống công trình thủy lợi, gây ô nhiễm môi trường.

Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh thành về mức độ người dân hài lòng với môi trường sống

Theo Báo cáo Chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường năm 2021, Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh, thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống.

'Biển hồ Tây Bắc' sẽ thành khu du lịch quốc gia nghìn tỷ

Vùng lòng hồ thủy điện Sơn La - "biển hồ Tây Bắc" sẽ trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2030 theo định hướng phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La.

Xây dựng sân bay Long Thành bụi vượt 18 lần, chủ đầu tư nói gì?

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ khu vực xây dựng sân bay Long Thành, phát hiện ô nhiễm bụi vượt hơn 18 lần. Tỉnh Đồng Nai đã cảnh báo đến chủ đầu tư nhưng chất lượng không cải thiện.

Nông dân Nghệ An sưởi ấm đàn gia súc tiền tỷ

Người dân Nghệ An dùng nhiều cách để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm vượt qua rét đậm, rét hại những ngày cận Tết.

Hình thành thói quen phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

Việc phân loại rác không chỉ có ý nghĩa trong công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường mà còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng Hòa Bình đã được lãnh đạo tỉnh đồng ý

Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình có văn bản phản hồi về thực trạng rác thải sinh hoạt "bủa vây" thành phố trong suốt hai năm qua mà báo VietNamNet phản ánh.

Đề xuất sáp nhập nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn

Bộ TN&MT đề xuất kiện toàn, sắp xếp lại nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, giảm 4 đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập, giảm khoảng 30 tổ chức cấp phòng và tương đương.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vào cuộc vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng

Việc kiểm tra để "có căn cứ báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương và Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời xác định rõ nguyên nhân trong việc dẫn đến chậm xử lý, giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hòa Bình thời gian qua".

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Nghìn tấn rác thải vẫn ùn ứ tại huyện ngoại thành Hà Nội

Nghìn tấn rác thải sinh hoạt vẫn tiếp tục ùn ứ tại huyện Thanh Oai dù "lời hứa" di dời hết rác trước ngày 5/12. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) chỉ đạo Urenco 3 phải dọn sạch rác trong tháng 12 này.

Hòa Bình gấp rút xây đường, phủ bạt vạn tấn rác bủa vây thành phố

Sau loạt bài phản ánh về thực trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), các đơn vị chức năng bước đầu triển khai các biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm.