Vụ sáp nhập NH đầu tiên 2015: MDB về với Maritime Bank

Ngân hàng Maritime Bank cho biết, phương án sáp nhập MDB vào Maritime Bank đã được NHNN chính thức chấp thuận.

Ngân hàng Maritime Bank cho biết, phương án sáp nhập MDB vào Maritime Bank đã được NHNN chính thức chấp thuận.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) cho biết, ngày 18/3 vừa qua, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 1607/NHNN-TTGSNH chấp thuận nguyên tắc Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sáp nhập vào Maritime Bank theo Đề án sáp nhập đã được hai ngân hàng trình. Kế hoạch sáp nhập giữa hai ngân hàng đã được ĐHCĐ của Maritime Bank và MDB thông qua năm 2014.

Mới đây, ngày 13/2/2015, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn chấp thuận nguyên tắc cho MSB mua lại Công ty tài chính cổ phần Dệt may Việt Nam.

Với việc được NHNN chấp thuận về mặt nguyên tắc, việc "về chung nhà" giữa Maritime Bank và MDB không còn xa. Ngân hàng sau sáp nhập sẽ có vốn điều lệ gần 11.800 tỷ đồng (gồm 8.000 tỷ đồng vốn điều lệ của Maritime Bank và 3.750 tỷ đồng của MDB), tổng tài sản 113.000 tỷ đồng.

{keywords}

MDB chính thức được phép "chung nhà" với Maritime Bank

Việc MDB sáp nhập vào MaritimeBank không gây ngạc nhiên bởi hai ngân hàng này có chung sở hữu. Maritime Bank là cổ đông lớn của MDB với tỷ lệ sở hữu cập nhật đến cuối năm 2012 là trên 10%. Nếu sáp nhập, cặp đôi này sẽ góp phần giảm bớt sở hữu chéo trong hệ thống, phù hợp chủ trương của Ngân hàng Nhà nước.

Trên thực tế, thời gian qua, Maritime bank đã có thời gian dài hỗ trợ MDB với tư cách là cổ đông lớn trong nhiều lĩnh vực. Chưa kể, MDB hiện là một ngân hàng nhỏ nhất nhì hệ thống, nên khả năng sáp nhập là khó tránh.

Hiện Maritime Bank chưa công bố báo cáo tài chính năm 2014, song kết quả kinh doanh tính đến 30/6/2014 của ngân hàng này không mấy khả quan khi tín dụng tăng trưởng âm 6,36%, lợi nhuận đạt thấp.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất, tổng tài sản của Maritime Bank đến hết 30/6 là 109.200,26 tỷ đồng, tăng 1,95% so với cuối năm 2013. Tăng trưởng huy động là 2,09% với tiền gửi khách hàng đạt 66.859,48 tỷ đồng. Tín dụng tăng trưởng âm 6,36% so với thời điểm 31/12/2013 với cho vay khách hàng đạt 25.665,49 tỷ đồng. Đến 30/6/2014, lợi nhuận trước thuế lũy kế của ngân hàng này là 98,56 tỷ đồng, giảm 61% so với cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế 6 tháng là 76,5 tỷ đồng, giảm 59% so với nửa đầu năm 2013. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) trong nửa đầu năm 2014 của Maritime Bank là 96 đồng, giảm mạnh so với 234 đồng trong cùng kỳ năm trước.

Không chỉ kết quả kinh doanh kém, nợ xấu của Maritime Bank cũng được đánh giá là khó xử lý do có nhiều khoản nợ liên quan đến chứng khoán, bất động sản...

Tương tự, MDB cũng chỉ mới có báo cáo tài chính đến quý III/2014. Theo đó, tính đến 30/9/2014, lợi nhuận sau thuế của MDB đạt 88,3 tỷ đồng, cao hơn con số 71,6 tỷ đồng cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng này tính đến 30/9/2014 lại chỉ đạt trên 32 tỷ, thấp hơn khá nhiều so với mức gần 50 tỷ đồng cùng kỳ năm 2013.

Như vậy, cả Maritime Bank và MDB đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Dù vậy, theo phân tích của các chuyên gia, việc có chung sở hữu chéo sẽ giúp hai ngân hàng thuận lợi hơn trong quá trình sáp nhập.

Trước đó, trả lời báo Đầu tư, đại diện Maritime Bank cho rằng, tuy tổng tài sản nhỏ, song MDB lại có những lợi thế mà Maritime Bank không có, điều này sẽ giúp hai bên phát huy được lợi thế của nhau, gia tăng vị thế trên thị trường.

Cụ thể, ngân hàng sau sáp nhập sẽ có đội ngũ nhân sự hơn 5.000 người, vốn điều lệ khoảng 11.000 tỷ đồng, hệ thống mạng lưới gần 300 điểm trên toàn quốc. Với quy mô này, sau sáp nhập, ngân hàng mới sẽ có vốn điều lệ thuộc Top 5 và mạng lưới giao dịch thuộc Top 3 trong khối ngân hàng thương mại cổ phần. Ngoài việc nâng tầm quy mô, sau sáp nhập, ngân hàng cũng sẽ đa dạng hóa được sản phẩm, dịch vụ, mang lại thêm nhiều lợi ích và sự thuận tiện cho các phân khúc khách hàng.

“Ngoài ra, MDB phát triển mạng lưới chủ yếu ở phía Nam, đặc biệt khu vực miền Tây và có thế mạnh trong phân khúc khách hàng nhỏ ở khu vực nông thôn. Vì vậy, với việc sáp nhập, MDB sẽ mang tới sự bổ sung tốt cho Maritime Bank để phát triển toàn diện”, đại diện Maritime Bank nói.

Thương vụ sáp nhập Maritime Bank - MDB chính thức "khởi động" cho mùa M&A ngân hàng dự báo sẽ sôi động trong năm nay. Các thương vụ đang được xúc tiến khác là: Southern Bank - Sacombank; VietinBank - PGBank, Vietcombank - SaiGonbank. Ngoài ra, còn một số thương vụ đang được đồn đoán như NamABank - Eximbank, DongABank - ABBank, BIDV - MHB...

(Theo Báo Đầu tư)

tin nổi bật

Không quan tâm giá, người dân ùn ùn đi mua vàng trước ngày Thần tài

Theo ghi nhận của báo VietNamNet, trước ngày vía Thần tài năm Quý Mão, lượng khách đến mua vàng đông và tăng mạnh so với năm trước.

Điều hành sớm 2 ngày: Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ 19h hôm nay

Chiều tối 30/1, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng dầu trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương thông báo điều hành sớm 2 ngày

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều hành giá xăng dầu vào ngày hôm nay, 30/1/2023.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Loại hoa độc lạ hút khách dịp vía Thần Tài, chậm chân khó mua nổi

Có tên vô cùng ý nghĩa cho ngày vía Thần Tài, loại hoa có sắc đỏ tươi tắn vừa có thể cắm chơi, vừa có thể ăn uống được thu hút khách đặt mua.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Ngày vía Thần Tài: Lì xì mạ vàng, hũ muối, gạo vàng đắt khách

Sát ngày vía Thần Tài năm nay, lì xì mạ vàng 24k tài lộc, hũ muối, gạo vàng... bỗng dưng đắt khách mua.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.