Vụ sáp nhập NH đầu tiên 2015: MDB về với Maritime Bank

Ngân hàng Maritime Bank cho biết, phương án sáp nhập MDB vào Maritime Bank đã được NHNN chính thức chấp thuận.

Ngân hàng Maritime Bank cho biết, phương án sáp nhập MDB vào Maritime Bank đã được NHNN chính thức chấp thuận.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) cho biết, ngày 18/3 vừa qua, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 1607/NHNN-TTGSNH chấp thuận nguyên tắc Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sáp nhập vào Maritime Bank theo Đề án sáp nhập đã được hai ngân hàng trình. Kế hoạch sáp nhập giữa hai ngân hàng đã được ĐHCĐ của Maritime Bank và MDB thông qua năm 2014.

Mới đây, ngày 13/2/2015, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn chấp thuận nguyên tắc cho MSB mua lại Công ty tài chính cổ phần Dệt may Việt Nam.

Với việc được NHNN chấp thuận về mặt nguyên tắc, việc "về chung nhà" giữa Maritime Bank và MDB không còn xa. Ngân hàng sau sáp nhập sẽ có vốn điều lệ gần 11.800 tỷ đồng (gồm 8.000 tỷ đồng vốn điều lệ của Maritime Bank và 3.750 tỷ đồng của MDB), tổng tài sản 113.000 tỷ đồng.

{keywords}

MDB chính thức được phép "chung nhà" với Maritime Bank

Việc MDB sáp nhập vào MaritimeBank không gây ngạc nhiên bởi hai ngân hàng này có chung sở hữu. Maritime Bank là cổ đông lớn của MDB với tỷ lệ sở hữu cập nhật đến cuối năm 2012 là trên 10%. Nếu sáp nhập, cặp đôi này sẽ góp phần giảm bớt sở hữu chéo trong hệ thống, phù hợp chủ trương của Ngân hàng Nhà nước.

Trên thực tế, thời gian qua, Maritime bank đã có thời gian dài hỗ trợ MDB với tư cách là cổ đông lớn trong nhiều lĩnh vực. Chưa kể, MDB hiện là một ngân hàng nhỏ nhất nhì hệ thống, nên khả năng sáp nhập là khó tránh.

Hiện Maritime Bank chưa công bố báo cáo tài chính năm 2014, song kết quả kinh doanh tính đến 30/6/2014 của ngân hàng này không mấy khả quan khi tín dụng tăng trưởng âm 6,36%, lợi nhuận đạt thấp.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất, tổng tài sản của Maritime Bank đến hết 30/6 là 109.200,26 tỷ đồng, tăng 1,95% so với cuối năm 2013. Tăng trưởng huy động là 2,09% với tiền gửi khách hàng đạt 66.859,48 tỷ đồng. Tín dụng tăng trưởng âm 6,36% so với thời điểm 31/12/2013 với cho vay khách hàng đạt 25.665,49 tỷ đồng. Đến 30/6/2014, lợi nhuận trước thuế lũy kế của ngân hàng này là 98,56 tỷ đồng, giảm 61% so với cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế 6 tháng là 76,5 tỷ đồng, giảm 59% so với nửa đầu năm 2013. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) trong nửa đầu năm 2014 của Maritime Bank là 96 đồng, giảm mạnh so với 234 đồng trong cùng kỳ năm trước.

Không chỉ kết quả kinh doanh kém, nợ xấu của Maritime Bank cũng được đánh giá là khó xử lý do có nhiều khoản nợ liên quan đến chứng khoán, bất động sản...

Tương tự, MDB cũng chỉ mới có báo cáo tài chính đến quý III/2014. Theo đó, tính đến 30/9/2014, lợi nhuận sau thuế của MDB đạt 88,3 tỷ đồng, cao hơn con số 71,6 tỷ đồng cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng này tính đến 30/9/2014 lại chỉ đạt trên 32 tỷ, thấp hơn khá nhiều so với mức gần 50 tỷ đồng cùng kỳ năm 2013.

Như vậy, cả Maritime Bank và MDB đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Dù vậy, theo phân tích của các chuyên gia, việc có chung sở hữu chéo sẽ giúp hai ngân hàng thuận lợi hơn trong quá trình sáp nhập.

Trước đó, trả lời báo Đầu tư, đại diện Maritime Bank cho rằng, tuy tổng tài sản nhỏ, song MDB lại có những lợi thế mà Maritime Bank không có, điều này sẽ giúp hai bên phát huy được lợi thế của nhau, gia tăng vị thế trên thị trường.

Cụ thể, ngân hàng sau sáp nhập sẽ có đội ngũ nhân sự hơn 5.000 người, vốn điều lệ khoảng 11.000 tỷ đồng, hệ thống mạng lưới gần 300 điểm trên toàn quốc. Với quy mô này, sau sáp nhập, ngân hàng mới sẽ có vốn điều lệ thuộc Top 5 và mạng lưới giao dịch thuộc Top 3 trong khối ngân hàng thương mại cổ phần. Ngoài việc nâng tầm quy mô, sau sáp nhập, ngân hàng cũng sẽ đa dạng hóa được sản phẩm, dịch vụ, mang lại thêm nhiều lợi ích và sự thuận tiện cho các phân khúc khách hàng.

“Ngoài ra, MDB phát triển mạng lưới chủ yếu ở phía Nam, đặc biệt khu vực miền Tây và có thế mạnh trong phân khúc khách hàng nhỏ ở khu vực nông thôn. Vì vậy, với việc sáp nhập, MDB sẽ mang tới sự bổ sung tốt cho Maritime Bank để phát triển toàn diện”, đại diện Maritime Bank nói.

Thương vụ sáp nhập Maritime Bank - MDB chính thức "khởi động" cho mùa M&A ngân hàng dự báo sẽ sôi động trong năm nay. Các thương vụ đang được xúc tiến khác là: Southern Bank - Sacombank; VietinBank - PGBank, Vietcombank - SaiGonbank. Ngoài ra, còn một số thương vụ đang được đồn đoán như NamABank - Eximbank, DongABank - ABBank, BIDV - MHB...

(Theo Báo Đầu tư)

tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Metaway Holdings chọn Corex tư vấn chiến lược trở thành tập đoàn kinh tế số hàng đầu

Ngày 17/5/2022 Công ty Cổ phần Metaway Holdings và Corex cùng nhau kí kết hợp đồng tư vấn chiến lược, hướng tới mục tiêu góp phần đưa Metaway Holdings trở thành Tập đoàn kinh tế số hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.