Vụ tiêu cực điểm thi Hà Giang và tình tiết con lợn nhựa

 HĐXX vụ tiêu cực điểm thi chất vấn vợ bị cáo Vũ Trọng Lương về tình tiết con lợn nhựa - vật chứng liên quan đến vụ án.

Là người làm chứng cuối cùng được HĐXX gọi lên bục khai báo, bà Tống Thị Thu Hương - vợ bị cáo Vũ Trọng Lương khai trước tòa không biết chồng mình làm gì tại thời điểm diễn ra kỳ thi nói trên, vì "chồng tôi chỉ bảo đi làm việc".

Bà Hương cũng khai báo không biết con lợn nhựa có liên quan đến vụ án, không thấy ai đến nhà để nhờ chồng mình nâng điểm thi. 

{keywords}
Bị cáo Vũ Trọng Lương

HĐXX hỏi, khi cơ quan điều tra khám xét nơi ở của chị Hương, mẹ đẻ của chị Hương thì có thu được 1 con lợn, bị cáo Lương có trình bày đó là con lợn nhựa, chị cho biết con lợn nhựa có nguồn gốc từ đâu? Bà Hương nói đó là con lợn nhựa để làm đồ chơi cho con mình và không đút tiền tiết kiệm vào con lợn này.

Khi cơ quan điều tra thu con lợn đó, chị có biết không? Chị có biết bị cáo Lương để tài liệu, đồ vật gì trong con lợn này không?" - HĐXX hỏi, bà Hương nói ngắn gọn: "Tôi không biết".

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang, trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án gian lận điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này, cơ quan an ninh điều tra đã thu giữ 28 vật chứng có liên quan.

Tại mục số 22 phần vật chứng (chuyển theo hồ sơ vụ án), vật chứng là 1 con lợn nhựa màu xanh lá cây. Theo mô tả, con lợn nhựa này có kích thước dài nhất từ đầu đến đuôi là 24cm, rộng 19cm, cao 15cm. Tại vị trí chính giữa lưng bị vỡ, tạo thành một lỗ thủng.

{keywords}
Vợ bị cáo Vũ Trọng Lương (áo đỏ) được mời đến tòa với tư cách người làm chứng

Tại phiên xét xử ngày 14/10, bị cáo Vũ Trọng Lương thừa nhận với HĐXX rằng, đã bỏ thẻ nhớ điện thoại của mình vào con lợn nói trên. Tuy nhiên, thẻ nhớ này đã bị mất, cơ quan điều tra cũng không thu giữ được.

Bị cáo Lương khai, bên trong thẻ nhớ nói trên là dữ liệu ghi âm cuộc nói chuyện giữa bị cáo này với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) vào tối 18/7/2018, có nội dung: "Anh Hoài có nói là cứ lôi chị Chính vào, thế còn các trường hợp của anh thì nói thế nào? Anh Hoài nói tôi không được khai, tôi nói tiếp, nếu bị khởi tố tôi sẽ thuê luật sư”.

Lòng vòng "danh sách 13 thí sinh"

Bị cáo Triệu Thị Chính khai bà lập danh sách 13 thí sinh nhờ cựu Trưởng phòng Khảo thí Nguyễn Thanh Hoài xem điểm môn ngữ văn. Trong khi bị cáo Hoài khẳng định bà Chính “nhờ nâng điểm”. 

{keywords}
Bị cáo Triệu Thị Chính

Tại phiên toà, bị cáo nào cũng khẳng định lời khai của mình là đúng sự thật. “Bà Chính đưa danh sách khi ở phòng chỉ có hai người và nói đây là con em lãnh đạo nhờ nâng điểm môn ngữ văn. Chị Chính đọc điểm các em thứ tự từ 1-5, trường hợp thứ 6 thì nói học giỏi, chỉ cần xem điểm”, ông Hoài khai tại toà.

Khi tham gia xét hỏi, luật sư của bà Triệu Thị Chính hỏi ông Hoài: “Bị cáo nói với Lương (Vũ Trọng Lương) câu ‘phải lôi bà Chính vào cuộc’ là có hàm gì ý?”.

Thừa nhận mình có nói câu này, ông Hoài giải thích: “Về bản chất, chị Chính đưa danh sách nhờ tôi nâng điểm môn ngữ văn cũng không khác gì tôi đưa danh sách cho anh Lương nâng điểm môn thi trắc nghiệm.

Theo quy chế thi, trong thời gian xử lý bài thi trắc nghiệm, trưởng ban chấm thi phải giám sát toàn bộ quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm. Như vậy chị Chính cũng phải có một phần trách nhiệm khi chúng tôi làm sai, nâng điểm cho các thí sinh. Ngoài ra tôi không có hàm ý nào khác”. 

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài

Bà Chính là trưởng ban chấm chi, phó chủ tịch hội đồng. Bà Chính có trách nhiệm giám sát hoạt động chấm thi của các ông không? - luật sư hỏi tiếp.

Chị Chính chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động của Ban chấm thi - Hoài đáp.

GĐ Sở là ông Sử (Vũ Văn Sử), Phó Chủ tịch UBND Trần Đức Quý phụ trách về y tế, giáo dục, cao hơn là ông Triệu Tài Vinh là Bí thư Tỉnh uỷ. Tại sao ông không đổ cho những người đó? Trách nhiệm của họ còn cao hơn trách nhiệm thân chủ của tôi đấy. Ông luận giải vấn đề này thế nào? Chưa kể ông còn nhắn tin cho ông Quý, chứng cứ rất khách quan… - luật sư đặt câu hỏi.

Bị cáo Hoài trả lời: chị Chính là trưởng ban chấm thi, trực tiếp chịu trách nhiệm về toàn bộ quá trình chấm thi, cả chấm thi ngữ văn hay trắc nghiệm. Hành vi vi phạm pháp luật của chúng tôi là hành vi nâng điểm của các bài thi trắc nghiệm thì chị Chính phải có trách nhiệm một phần.

Bị cáo cho biết không biết việc bà Chính thay khoá khóa phòng chứa bài thi trắc nghiệm, việc nâng điểm các bài thi trắc nghiệm xảy ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm chứ không xảy ra trong quá trình vận chuyển bài thi về Sở GD-ĐT. Việc sửa phiếu trả lời trắc nghiệm xảy ra sau khi đã vận chuyển bài thi về Phòng Khảo thí…

“Tất cả những lời khai của tôi với cơ quan điều tra, VKS và lời khai trước toà là sự thật. Nếu tôi không tôn trọng sự thật, tôi đã có thể có những phương án trả lời khác. Ví dụ, tôi có thể đổ lỗi cho chị Chính là chỉ đạo tôi nâng điểm cho Triệu Thị Mai (con cựu Bí thư Triệu Tài Vinh- PV), cho Phạm Tuấn Minh (con cựu PGĐ Sở GD-ĐT Phạm Văn Khuông, bị cáo trong vụ án)… Nếu tôi không tôn trọng sự thật thì chắc chắn chị Chính cũng sẽ giống như tôi, 448 ngày không nghe tiếng chim hót. Tôi tôn trọng sự thật là chị Chính nhờ tôi nâng điểm môn ngữ văn”, bị cáo Hoài nói.

Tiêu cực điểm thi Hà Giang: 'Thầy Sử nhắc có con Bí thư Vinh thi'

Tiêu cực điểm thi Hà Giang: 'Thầy Sử nhắc có con Bí thư Vinh thi'

 Bị cáo Triệu Thị Chính bác bỏ cáo trạng kết tội đối với mình và cho biết, thầy Sử trao đổi miệng nhiều lần "năm nay có con Bí thư thi".

Thái Bình

tin nổi bật

Cựu giám đốc ngân hàng lĩnh án tù trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển, cựu Giám đốc VCB Tây Đô bị tuyên phạt 16 năm tù trong vụ gây thiệt hại hơn 278 tỷ đồng.

Gã đàn ông bịt miệng, đe dọa giết để hiếp dâm bé gái

Bị cáo Trần Hoàng Anh, bịt miệng, đe dọa giết để thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái ở Vĩnh Long.

Dàn cảnh đánh ghen, tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Trong lúc quẫn bách về việc phải kiếm tiền trả nợ, Thảo đã lập mưu, gài bẫy thầy giáo cũng là tình cũ, giả đánh ghen để tống tiền.

Đòi tiền hỗ trợ Covid-19, hai mẹ con lao vào đánh công an

Không thuộc diện được nhận tiền trợ cấp Covid-19 đợt 3 theo quy định nhưng hai mẹ con bị cáo Bông và Yến đã đến trụ sở UBND phường 6, quận 8, TP.HCM la hét, gây rối và đánh công an.

Đánh chết hàng xóm vì ly rượu mời không uống

Mời rượu ông Linh không những không uống mà còn hất đổ xuống đất, bực tức, Hưng xông tới đánh người hàng xóm tới chết.

Xét xử phúc thẩm vụ cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (27/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi ra xét xử phúc thẩm.

Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành

Hôm qua (24/6), Cơ quan CSÐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “Tham ô tài sản”.

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.

Gỡ mái tôn đột nhập tiệm vàng trộm cắp để mang tiền về cho mẹ

Lang thang không có việc làm, Hoành quyết định đột nhập các tiệm vàng trộm cắp lấy tiền tiêu xài và mang về cho mẹ.