Vụ VN Pharma: Cứ minh bạch, không cần thanh minh

Theo ĐBQH Dương Trung Quốc, lẽ ra Bộ Y tế cứ minh bạch, công khai, không cần thanh minh gì cả, kết luận cuối cùng thuộc về cơ quan điều tra.

 - Nói về cách trả lời của Bộ Y tế liên quan đến thông tin em chồng Bộ trưởng làm việc tại VN Pharma, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, lẽ ra Bộ cứ minh bạch, công khai, không cần thanh minh gì, kết luận cuối cùng thuộc về cơ quan điều tra.

ĐBQH kỳ cựu nhận định việc đánh giá một con người, dù là ở bất kỳ vị trí nào trong xã hội, cũng phải hết sức thận trọng, không nên suy diễn.

{keywords}
ĐBQH Dương Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Anh

Trong vụ VN Pharma, dư luận rất mong chờ câu trả lời thẳng thắn, minh bạch, rõ ràng từ Bộ trưởng Y tế nhưng cách trả lời của Bộ mấy hôm nay giống như “đổ thêm dầu vào lửa”?

Tôi không đi sâu vào cách trả lời của Bộ Y tế. Nhưng theo tôi, lẽ ra khi thấy sự việc như thế thì cứ minh bạch, công khai ra, còn kết luận cuối cùng thuộc về cơ quan điều tra.

Không cần thanh minh, thanh nga gì cả, cứ để điều tra, thanh tra, nếu có tiêu cực thì xử lý theo pháp luật.

Là người đứng đầu 1 ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân nhưng khi trả lời báo về đến công tác quản lý của ngành mình trong vụ VN Pharma, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lại nói rằng: VN Pharma là công ty nhỏ, nhỏ như thế tôi làm sao quản lý hết được, làm sao biết được? Ông đánh giá như thế nào?

Tôi không đánh giá cá nhân chị Tiến. Tuy nhiên, tôi thấy nhiều lãnh đạo của mình thiếu yếu tố của một chính khách để trả lời đúng mức, mà đôi khi bộc lộ những phát ngôn tạo ra dư luận xã hội không đáng có.

Trong trường hợp này chỉ cần nói để pháp luật giải quyết, điều tra. Điều tra ra sai thì xử lý theo quy định pháp luật.

Tinh thần gần đây Tổng bí thư có nói, là người có cương vị càng cao, trách nhiệm càng lớn. Ngày xưa chế tài tỷ lệ thuận với chức vụ. Có nghĩa là cùng mắc một lỗi, người có chức vụ cao phải nhận chế tài nặng hơn.

Đã đến lúc phải đặt ra cơ chế như thế. Đãi ngộ thật tốt những người giữ chức vụ cao nhưng ngược lại cũng xử lý càng nặng với những người này.

Nhưng với cách trả lời của Bộ Y tế vừa qua, có vẻ như cũng giống với nhiều vụ việc khác là đều “đúng quy định”, “đúng quy trình”. Phải chăng các quy định hiện nay đang có lỗ hổng?

Đầu tiên mình phải căn cứ vào luật, vào những quy định đã có, qua thực tiễn chúng ta phát hiện lỗ hổng thì chúng ta hoàn thiện lại.

Luật Hồi tỵ ngăn chặn người có quyền lợi dụng chức vụ nâng đỡ, bao che hoặc câu kết với người thân (quan hệ gia đình, dòng họ, thầy trò, địa phương) thực hiện các hành vi tiêu cực trong việc quản lý các cơ quan công quyền. 

Không phải tự nhiên mà ngày xưa có luật Hồi tỵ. Vì hiện tượng này có nhiều nên nhà vua phải đưa ra luật ấy để hạn chế tiêu cực, tham nhũng và cũng là một cách giữ gìn cán bộ, bộ máy của mình.

Nhưng quan trọng nhất là những ông quan ngày xưa họ có lòng tự trọng. Nay, ở mình ít thấy lòng tự trọng mà thấy đối phó với luật pháp nhiều.

Luật pháp là quan trọng, và một điều quan trọng nữa là ứng xử dựa trên nền tảng đạo đức xã hội, lòng tự trọng.

Người tự trọng thì né tránh những chuyện này ngay từ đầu. Nếu là người có tài thì ở đâu họ cũng phát huy được chứ không nhất thiết phải ở những vị trí gần gũi với cương vị lãnh đạo của người thân quen.

Bản thân mỗi người tự trang bị cho mình điều đó thì sẽ có ứng xử thích hợp, tránh tiêu cực cũng như bảo vệ được chính phẩm chất, uy tín của mình. Tôi cho là chuyện đó rất quan trọng.

Trong khi đó, nhiều người cứ dựa vào luật pháp để giải thích cho hành động của mình và nói đủ tiêu chuẩn, đúng quy định, quy trình.

Ai cũng biết là quan hệ nước mình rất phức tạp, nhất là tính cả nể cũng có, vụ lợi, bè phái cũng có. Đó là những yếu tố, là xúc tác làm cho những mối quan hệ vốn lành mạnh như quan hệ thân tộc lại trở thành những yếu tố tiêu cực.

Qua hiện tượng ấy, các vị cố gắng tránh đi, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Làm được thế vừa giữ được phẩm chất của mình và của cả người thân của mình, đỡ mang tiếng.

Theo tôi tốt nhất là cứ minh bạch hóa ra.

Cựu TGĐ VN Pharma: Em chồng Bộ trưởng Y tế là nhân viên công ty tôi

Cựu TGĐ VN Pharma: Em chồng Bộ trưởng Y tế là nhân viên công ty tôi

Nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP VN Pharma Nguyễn Minh Hùng trao đổi với PV VietNamNet.

Bộ trưởng không nói dối, chỉ là không nói

Bộ trưởng không nói dối, chỉ là không nói

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến giải thích về thông tin em chồng của Bộ trưởng Y tế làm Phó giám đốc tại VN Pharma.

Bộ trưởng Kim Tiến không nói về việc em chồng làm ở VN Pharma

Bộ trưởng Kim Tiến không nói về việc em chồng làm ở VN Pharma

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không nói em chồng không làm VN Pharma mà là không nói về việc này - Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến nói.

Chánh án TAND TP.HCM: 'Vụ VN Pharma như tảng băng chìm chưa nổi lên'

Chánh án TAND TP.HCM: 'Vụ VN Pharma như tảng băng chìm chưa nổi lên'

“Chúng tôi đánh giá hành vi này chưa phát sinh hậu quả nên xử mức 12 năm là…nghiêm”, theo Chánh án TAND TP.HCM.   

Vụ VN Pharma: Thuốc thật hay thuốc giả?

Vụ VN Pharma: Thuốc thật hay thuốc giả?

Dư luận đang có cuộc tranh luận về câu chuyện thuốc thật - thuốc giả liên quan đến thuốc điều trị ung thư H-Capita của VN-Pharma.

Thu Hằng

tin nổi bật

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.

Sửa Luật Giao dịch điện tử để thể chế hóa chủ trương về kinh tế số, chuyển đổi số

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày tờ trình dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Nghiên cứu trình Quốc hội giảm thêm các loại thuế xăng dầu kỳ họp tới

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Chỉ một quyết định hành chính tự nhiên mất 1.000 tỉ

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng hiện nay có nhiều lỗ hổng trong quản lý đất đai, nhiều khi chỉ một quyết định hành chính tự nhiên 100 tỉ hay 1.000 tỉ mất đi.