'Vua cải lương tuồng cổ' Vũ Linh tái xuất, 'Mạnh Lệ Quân kỳ nữ' sốt vé

Sự xuất hiện của NSƯT Vũ Linh được yêu thích nồng nhiệt vì anh vắng bóng sân khấu quá lâu. Anh trở lại sân khấu trong tuồng "Mạnh Lệ Quân kỳ nữ" vì con gái nuôi Bình Tinh.

Hai đêm diễn Mạnh Lệ Quân kỳ nữ của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long tại rạp Hồng Liên (Quận 6, TP.HCM) mới đây đều cháy vé. 

Mạnh Lệ Quân kỳ nữ là tác phẩm kinh điển của cố soạn giả Bạch Mai kể về hành trình Mạnh Lệ Quân giả trai để đào thoát khỏi cuộc hôn nhân với gian thần Lưu Khuê Bích. Sau đó, cô thi đỗ trạng nguyên để phò tá vua giúp nước. Trải qua bao biến cố, Mạnh Lệ Quân được trở lại với thân phận thật của mình, kết duyên cùng người yêu thuở ban đầu là Hoàng Phủ Thiếu Hoa.

{keywords}
Vũ Linh tái xuất bên con gái nuôi Bình Tinh.

Kịch bản vốn rất quen thuộc với khán giả yêu cải lương tuồng cổ. Lần này, NSƯT Hữu Quốc đã phục dựng tác phẩm một cách công phu, mới lạ với sự tham gia của toàn thể đoàn Huỳnh Long: Bình Tinh, Hoàng Đăng Khoa, Thái Vinh, Hoài Nhung,... Anh "đo ni đóng giày" nhân vật cho từng nghệ sĩ, toàn bộ trang phục đều được may mới bắt mắt.

Đặc biệt, NSƯT Vũ Linh thu hút sự quan tâm của khán giả khi xuất hiện trong vở diễn với vai hoàng thượng. Anh xuất hiện cảnh cuối, khi hoàng thượng giả làm nội giám đến gặp Mạnh Lệ Quân. Vũ Linh ca, diễn hoàn toàn "mê hoặc" khán giả thể hiện qua loạt tràng vỗ tay nồng nhiệt liên tục. "Vua cải lương tuồng cổ" đã vắng bóng sân khấu hơn 2 năm qua. Anh bất ngờ trở lại với cải lương tuồng cổ thông qua lời nhờ cậy của con gái nuôi Bình Tinh. 

Bình Tinh là linh hồn của Mạnh Lệ Quân kỳ nữ. Sinh thời, mẹ cô là nghệ sĩ Bạch Mai từng tỏa sáng với vai Mạnh Lệ Quân khi mới 15 tuổi. Người tiếp bước Bạch Mai thổi hồn vào nhân vật này là NSƯT Ngọc Huyền - một trong những học trò của bà.

"Tôi muốn dựng lại vở này để tạo cơ hội cho thế hệ truyền nhân của đoàn Huỳnh Long biểu diễn. Tôi đã hạnh phúc đến rơi nước mắt khi vở diễn được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Tôi đã không phụ lòng ông bà, ba mẹ, anh trai và các cậu, dì luôn dõi theo từng bước đường mình đi...", Bình Tinh nói.

{keywords}
"Mạnh Lệ Quân" Bình Tinh thể hiện khả năng ca, diễn xuất sắc.

Nỗ lực của toàn thể đoàn Huỳnh Long đã được đền đáp. Vở diễn hơn 3 tiếng đồng hồ đã níu chân khán giả đến giờ phút cuối cùng.

Sau khi đoàn Huỳnh Long mất 5 trụ cột do dịch bệnh Covid-19 trong năm qua, Bình Tinh nỗ lực gánh vác đoàn vượt qua khó khăn. Trước đó, cô bị chấn thương xương cổ chân và rạn xương mắc cá do tập luyện quá sức, được bác sĩ khuyên hạn chế đi lại. Đến khi tập Mạnh Lệ Quân kỳ nữ, Bình Tinh lại bị trật cổ chân. Cô không nghỉ ngơi mà băng bó chân lại rồi tập tiếp. Đến đêm diễn, Bình Tinh đã thể hiện hoàn toàn tròn trịa để rồi sau đó đau đớn ôm chân trong hậu trường. 

Do quá yêu thích, nhiều khán giả đề nghị tiếp tục diễn vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữBình Tinh rất hạnh phúc, cho biết sẽ sắp xếp tái diễn trong thời gian gần nhất. Đồng thời, cô và đoàn Huỳnh Long đang chuẩn bị cho vở diễn Hoàn Châu cách cách.

Gia Bảo

Đời buồn của nghệ sĩ Bình Tinh mất 4 người thân trong 2 tháng

Đời buồn của nghệ sĩ Bình Tinh mất 4 người thân trong 2 tháng

Bình Tinh là con nhà nòi, tài năng được cả giới cải lương công nhận nhưng đời chị lận đận, người chị yêu thương cứ lần lượt ra đi.

tin nổi bật

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm quảng bá múa rối nước tại Hàn Quốc

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ có chuyến biểu diễn, giao lưu giới thiệu nghệ thuật múa rối Việt Nam tại Hàn Quốc trong gần 1 tháng theo lời mời của Nhà hát Joyful.

Nét đẹp phụ nữ qua hội họa trong triển lãm 'An & Huy'

Đôi vợ chồng họa sĩ Thu An - Đức Huy cùng mô tả hình ảnh người phụ nữ với hai trường phái hội họa khác nhau.

Chất thi ca trong những tác phẩm hội họa của Đoàn Quỳnh Như

Đoàn Quỳnh Như giới thiệu đến khán giả yêu mỹ thuật gần 30 tác phẩm tranh được vẽ với tâm thức vừa lãng mạn, vừa hiện thực và man mác hồn thi ca.

Trưởng đoàn Bông Sen phản hồi thông tin mời Minh Béo vào vai Đức Phật

Trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn phủ nhận việc mời nghệ sĩ Minh Béo đóng vai Đức Phật gây phản ứng tiêu cực trong dư luận.

NSND Kim Cương: Thương Tín còn tiều tụy hơn lời đồn

NSND Kim Cương đã chia sẻ: Tài tử “Ván bài lật ngửa” thực tế còn tiều tụy hơn nhiều so với những tấm ảnh trên mạng.

Ngắm các tác phẩm trong 'GHIM' của hoạ sĩ Nguyễn Sơn

GHIM - triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Sơn (Nguyễn Ngọc Sơn) vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Góc nhìn tươi mới, đầy tình yêu với thiên nhiên cuộc sống của 7 hoạ sĩ

Tiếng vọng của quê hương, nguồn cội, là nhịp đập trái tim thổn thức trong bao thanh âm của cuộc sống bình dị mà cũng rất đỗi nên thơ đã hội tụ trong triển lãm 'Tiếng gọi'.

Triển lãm đặc biệt bên Hồ Gươm

Một công trình nghệ thuật lạ mắt được dựng lên bên Hồ Hoàn Kiếm kết hợp triển lãm mô hình thu nhỏ cùng giới thiệu những thiết kế đoạt giải Top 10 Awards 2021.

Người con ưu tú của Thái Bình lên sân khấu Chèo

Vở diễn Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm nhằm làm nổi bật chân dung một danh nhân yêu nước tài ba vốn là người con của quê lúa Thái Bình.

Cấp bách sửa Luật Di sản

Việc tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành là hết sức cần thiết để bắt kịp sự vận động và biến chuyển của xã hội.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Sự cố hình ảnh minh hoạ có gì mà to tát

Nhà thơ Trần Đăng Khoa lên tiếng về việc hình ảnh những nhân vật vướng vòng lao lý được minh họa cho bài hát "Sau lời tuyên thệ" của nhạc sĩ Lân Cường.

Thế giới nội tâm của Vũ Tuấn Việt trong triển lãm 'Luân chuyển'

Họa sĩ Vũ Tuấn Việt chia sẻ với VietNamNet về thế giới nội tâm của mình trong hơn 30 tác phẩm tại triển lãm "Luân chuyển".

Vì sao Quốc Cơ, Quốc Nghiệp trượt danh hiệu NSND?

Không đủ số phiếu bầu, hai nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp không lọt vào danh sách được gửi lên để hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND.

Trưng bày tranh Đào Hải Phong minh hoạ cho hai tác phẩm của nhà văn Thạch Lam

'Gió đầu mùa' và 'Hà Nội băm sáu phố phường' là hai tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Thạch Lam với phần minh hoạ tranh của hoạ sĩ Đào Hải Phong.

NSND Quốc Chiêm tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội

Ðại hội đại biểu lần thứ XIII Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội (nhiệm kỳ 2021-2026) đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 27 ủy viên, NSND Trần Quốc Chiêm tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.