Vừa vào đại học, đã đặt mục tiêu tốt nghiệp thạc sĩ

Không chỉ là mơ ước của những người đã ra trường đang trông chờ lương cao và thăng tiến, tấm bằng Thạc sĩ thậm chí đang ngày càng được thèm muốn bởi những sinh viên năm nhất.

Không chỉ là mơ ước của những người đã ra trường đang trông chờ lương cao và thăng tiến, tấm bằng Thạc sĩ thậm chí đang ngày càng được thèm muốn bởi những sinh viên năm nhất.

{keywords}
Ảnh minh họa

Năm ngoái, theo một cuộc điều tra, ĐH California ở Los Angeles cho biết 42% sinh viên năm nhất đặt mục tiêu có bằng thạc sĩ – gần gấp đôi so với số người cho rằng bằng cử nhân là mục tiêu cao nhất của họ. 40 năm trước, cuộc điều tra này cho thấy sinh viên năm nhất thường có xu hướng chỉ học hết đại học.

Điều tra dân số và các dữ liệu khác cho thấy nhiều người có bằng thạc sĩ đang được trả lương cao hơn những người chỉ có bằng cử nhân.

“Nhìn chung, thu nhập của những người có bằng cao hơn bằng tú tài là rất khá” – Anthony P.Carnevale, giám đốc Trung tâm giáo dục và nhân lực ở Georgetown nhận định. Ông cho rằng điều này rất đúng với những người trong ngành kỹ thuật và các ngành liên quan đến công nghệ.

Dữ liệu của Virginia cho thấy những người lấy bằng thạc sĩ ngành kỹ thuật điện và điện tử có mức lương trung bình sau khi tốt nghiệp là khoảng 75.000 USD. Bằng cử nhân ở những ngành này là khoảng 56.000 USD.

“Khi thị trường việc làm được vực dậy trên cả nước, tỷ lệ thạc sĩ sẽ giảm dần” – hiệu trưởng ĐH George Washington, ông Steven Lerman nhận định. “Không có gì đảm bảo xu hướng này sẽ tồn tại mãi”.

Số liệu từ Hội đồng giáo dục đại học của Virginia cho thấy, cử nhân ngành điều dưỡng có mức lương khởi điểm trung bình là khoảng 48.000 USD, trong khi với bằng thạc sĩ là khoảng 66.000 USD – chênh lệch nhau tới 38%.

Shawna Brennfleck, 29 tuổi, y tá tại Bệnh viện Inova Fairfax hiện đang hoàn thành bằng thạc sĩ ngành điều dưỡng ở ĐH George Washington để có thể làm việc như một y sĩ sau khi tốt nghiệp. Với mức chi phí khoảng 34.000 USD, chương trình thạc sĩ yêu cầu cô tham gia các lớp học trực tuyến và phải có kinh nghiệm trên 3 năm.

Các chương trình thạc sĩ trực tuyến đang thu hút rất nhiều sinh viên vì họ vẫn phải tiếp tục làm công việc của mình sau khi đăng ký học.

“Mỗi tuần, bạn đều phải hoàn thành bài tập và bài kiểm tra. Bạn có thể làm vào thời gian rảnh và phải sắp xếp thời gian thật hợp lý” – Brennfleck chia sẻ.

ĐH George Washington đã cho ra trường 3.900 thạc sĩ vào năm 2012, xếp thứ 18 trên cả nước Mỹ. ĐH Hopkins với 4.800 thạc sĩ, xếp thứ 9. Top 20 trường có nhiều thạc sĩ nhất năm 2012 gồm có ĐH New York xếp thứ 2, Columbia xếp thứ 3 và Harvard xếp thứ 15. Chương trình thạc sĩ trực tuyến của ĐH Phoenix xếp đầu bảng với 18.600 người tốt nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng nhiều cử nhân trẻ quyết định quay lại giảng đường sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – một trong những yếu tố khiến ước mơ thạc sĩ ngày càng nở rộ. Khi thị trường việc làm được cải thiện, đã có những dấu hiệu cho thấy số lượng sinh viên đăng ký học thạc sĩ có giảm nhẹ.

“Khi thị trường việc làm được vực dậy trên cả nước, tỷ lệ thạc sĩ sẽ giảm dần” – hiệu trưởng ĐH George Washington, ông Steven Lerman nhận định. “Không có gì đảm bảo xu hướng này sẽ tồn tại mãi”.

Tuy nhiên, xu hướng đổ xô học thạc sĩ đã bắt đầu từ trước cuộc khủng hoảng năm 2008 và trở thành một mục tiêu của giáo dục đại học.

Kinh tế và giáo dục – những ngành học “hot” nhất – chiếm khoảng một nửa trong số các ngành học của hơn 750.000 người học thạc sĩ mỗi năm. MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) hiện đang là ngành học có mặt gần như ở tất cả các chương trình thạc sĩ trực tuyến, bán thời gian.

Tuy nhiên, vẫn có những ngành học khác cũng đang được lựa chọn nhiều không kém, như Tin sinh học, Khoa học pháp lý, Hệ thống thông tin địa lý, Truyền thông doanh nghiệp, Quản lý bền vững…

Gần như năm nào George Mason – trường đại học công lớn nhất ở Virginia cũng mở các chương trình đào tạo thạc sĩ mới. Ngành mới nhất là Thiết kế trò chơi điện tử và Phân tích dữ liệu. “Lý do mở 2 ngành này là chúng sẽ ‘hot’ trên thị trường việc làm” – hiệu trưởng George Mason, ông Peter Stearns cho hay.

Một số nhà phân tích băn khoăn liệu sự phát triển này có đang đi quá xa hay không.

Jeffrey J. Selingo – biên tập viên tờ Chronicle of Higher Education – cho biết khi các trường đại học mở ngày càng nhiều khóa học thạc sĩ, thì các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm. Khi nhà tuyển dụng quan tâm, sinh viên sẽ quan tâm. Khi sinh viên có nhu cầu học lên thạc sĩ, các trường lại mở thêm nhiều khóa học. “Tất cả như một vòng tròn lặp lại” – ông Selingo nói.

Những người khác thì nói rằng nhu cầu có một học vị cao hơn hoàn toàn là hợp pháp.

“Học thạc sĩ không chỉ vì các nhà tuyển dụng muốn có thêm vài chữ cái vào trước tên của những người mà họ sẽ thuê. Mà thực tế, đó là sự phức tạp của nền kinh tế tri thức đang cần người học có nhiều kỹ năng hơn”.

Nguyễn Thảo (Theo Washington Post)

tin nổi bật

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.

VinFuture 2022 vinh danh các nghiên cứu thúc đẩy phục hồi, phát triển bền vững toàn cầu

Quỹ VinFuture cho biết Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, vinh danh các nghiên cứu giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch.

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

5 cựu cán bộ Sở Giáo dục Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã thi hành kỷ luật khai trừ 6 đảng viên là cựu cán bộ, lãnh đạo phòng thuộc Sở GD-ĐT.

Ý chí vượt khó của thủ khoa Đại học Xây dựng Hà Nội

Từng mắc bệnh động kinh thuở bé, song với tinh thần quyết tâm, ý chí vượt khó, Nguyễn Xuân Bách (quê xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022.

Vào Huế thực tế, nam sinh viên Học viện Báo chí bị sóng biển cuốn mất tích

Từ Hà Nội đi thực tế tại Huế, đoàn sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền về biển Thuận An chơi thì 1 người bị sóng cuốn ra xa.

Niềm vui bất ngờ của nữ sinh từng khóc nhiều đêm sau khi đỗ đại học

Nỗi lo không có tiền để học đại học của nữ sinh Phạm Thị Tú Nguyên (Bến Tre) đã vơi bớt nhờ suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng hôm nay.

Loạt sai sót của trường bị phụ huynh tố vận động xã hội hóa hơn 300 triệu

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Sở GD-ĐT Cà Mau đã có thông báo kết quả xác minh nội dung đơn yêu cầu từ phụ huynh học sinh Trường THCS-THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình) liên quan đến vụ vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt

Trường THPT Cao Thắng (xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang phối hợp với công an làm rõ việc một nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt.

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

TP.HCM có 91 cơ sở giáo dục có gói thầu, dự án liên quan AIC

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra TP.HCM, Sở GD-ĐT đang rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu mua sắm trang thiết bị ở các cơ sở giáo dục liên quan đến công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC).

Nam sinh cứu người khỏi đường ray tàu hỏa được Bộ trưởng Giáo dục tặng bằng khen

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Nữ sinh lớp 10 hẹn nhau đánh hội đồng bạn cùng lớp

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm riêng và từ phát ngôn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hẹn gặp bạn cùng lớp giải quyết, sau đó dùng mũ bảo hiểm đánh hội đồng người này.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

LG trao học bổng ‘Chung tay sẻ chia’ cho sinh viên tài năng

LG đồng hành với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tổ chức chương trình trao học bổng “Chung tay chia sẻ” năm 2022 nhằm tiếp sức và tạo động lực cho sinh viên Việt Nam tài năng.