Vũng Tàu thu hồi hơn 28 ha đất dọc Bãi Sau, sau 26 năm bị 'xài chùa'

Ngày 13/2, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết sẽ thu hồi mặt bằng, buộc các doanh nghiệp phải bàn giao hạ tầng dọc khu vực Bãi Sau (bãi tắm Thùy Vân) trước ngày 15/3.

Khu đất này đã bị "xài chùa" suốt gần 26 năm qua. Trước đó, kết luận thanh tra của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ rõ việc quản lý, sử dụng hạ tầng, quy hoạch ở đây có nhiều sai phạm thời gian dài, với số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Vào năm 2018, Thanh tra tỉnh này đã ký quyết định thu hồi gần 400 tỉ đồng của 9 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở Bãi Sau, TP Vũng Tàu.

{keywords}
 Khu vực bãi tắm Thùy Vân (bãi Sau, TP Vũng Tàu) nơi các doanh nghiệp "xài chùa" đất nhiều năm qua. Ảnh: N.L

Cụ thể, vào năm 1996, Công ty Đầu tư xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lúc đó là doanh nghiệp thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là Công ty CP bất động sản và đầu tư VRC, vốn nhà nước 0%) được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao 3.000m2 bờ biển để đầu tư cải tạo, nâng cấp xây dựng bãi tắm Thùy Vân hết hơn 122 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Sau khi đầu tư xong, công ty trên đã cho 8 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch thuê hạ tầng, thuê đất kinh doanh.

Thế nhưng, từ đó đến nay cả chủ đầu tư và các doanh nghiệp chưa nộp đầy đủ tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 320 tỉ đồng, tính đến ngày 31/12/2017.

{keywords}
Một số công trình xây dựng trái phép, không phép của doanh nghiệp nhưng chưa bị xử lý ở khu vực bãi tắm Thùy Vân. Ảnh: N.L

Sau kết luận những sai phạm trên, căn cứ vào kiến nghị của thanh tra, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao cho Sở Xây dựng, UBND TP Vũng Tàu xử lý, phá dỡ những công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch và xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng không phép, trái phép của các doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Sau đó, nhiều lần chính quyền tỉnh, TP và ngành chức năng đã họp để xử lý nhằm trả lại tầm nhìn thông thoáng phía biển. Đến tháng 8/2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho UBND TP Vũng Tàu phải thu hồi hạ tầng bãi tắm Thùy Vân để cải tạo, nhưng hơn 6 tháng qua các doanh nghiệp vẫn không chấp hành việc trả mặt bằng.

{keywords}
Mặt tiền đường Thùy Vân, khu vực có hàng loạt doanh nghiệp "xài chùa" đất. Ảnh: Q.H

Ngày 8/2 vừa qua, chủ trì cuộc họp nghe Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu báo cáo tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 28 ha đất ở bãi tắm Thùy Vân, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã chỉ đạo trung tâm này phải tiến hành lập biên bản yêu cầu các doanh nghiệp cam kết bàn giao mặt bằng theo quy định.

UBND TP Vũng Tàu cũng giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP tham mưu văn bản đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo sở ngành liên quan ngừng cấp phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp tại khu vực bãi tắm Thùy Vân theo quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh này kể từ sau ngày 28/2. Đồng thời, đề nghị Cục Thuế và Sở KH-ĐT ngừng thực hiện các nghĩa vụ tài chính, thuế đối với các doanh nghiệp này kể từ sau ngày 28/2.

Lãnh đạo TP Vũng Tàu cho biết, sẽ bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp phần xây dựng có phép. Những trường hợp có khiếu nại, thắc mắc sẽ được TP giải quyết theo quy định.

Nguyên TGĐ Công ty CP Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu lĩnh 12 năm tù

Cuối tháng 1 vừa qua, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Tuấn Việt - nguyên là Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (gọi tắt là Công ty du lịch) liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra ở khu vực Bãi Sau, TP Vũng Tàu.

Ông Trần Tuấn Việt được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cử là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty du lịch.

Tuy nhiên, quá trình quản lý, điều hành, ông Việt đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, gây thất thoát tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Sai phạm chủ yếu của ông Việt là việc chuyển nhượng phần vốn góp và thương hiệu Sammy của bên nước ngoài trong Liên doanh khách sạn Vũng Tàu - Sammy và chuyển nhượng Khu du lịch Nghinh Phong.

Quang Hưng

Thu hồi hơn 58 ha đất cho thuê ngoài quy hoạch 'siêu dự án' Núi Pháo

Thu hồi hơn 58 ha đất cho thuê ngoài quy hoạch 'siêu dự án' Núi Pháo

Tỉnh Thái Nguyên vừa có quyết định thu hồi hơn 58ha đất nằm ngoài quy hoạch của dự án mỏ Núi Pháo sau khi Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT) công bố kết luận.

 

tin nổi bật

Cô gái tử vong trong căn hộ chung cư ở Hà Nội, nghi do bạn trai đánh dập gan

Sau khi xảy ra mâu thuẫn, cô gái trẻ ở Hà Nội nghi bị bạn trai hành hung đến dập gan, phù phổi rồi tử vong. Trong căn hộ chung cư, cảnh sát còn thu giữ gần 5kg chất bột nghi ma túy.

Di dời hạ tầng ga Hà Nội để làm tuyến đường sắt Yên Viên - Ngọc Hồi

Bộ GTVT sẽ di dời cơ sở hạ tầng của ga Hà Nội, ga Giáp Bát để bàn giao mặt bằng cho UBND TP Hà Nội triển khai dự án đường sắt đô thị Yên Viên - Ngọc Hồi.

Truy tìm phương tiện đâm dầm cầu Bình Phước 1 bị cong vênh

Sự cố dầm biên nhịp chính cầu Bình Phước 1 bị cong vênh do bị phương tiện đường thủy đâm va gây uy hiếp an toàn giao thông buộc Sở GTVT TP.HCM phải phân luồng xe khẩn cấp.

Công an đang điều tra 2 cha con chết thương tâm dưới giếng nước

Sau khi lên mạng xã hội xin lỗi mọi người, người đàn ông cùng con trai 2 tuổi được người dân tìm thấy dưới giếng nước sâu của gia đình.

Trắng đêm tìm kiếm nữ sinh mất tích ở Hà Nội

Bất chấp màn đêm bao phủ và thời tiết sương lạnh, đội cứu hộ 116 vẫn sục sạo từng khúc sông để tìm kiếm cô gái sinh năm 1999 vẫn đang mất tích.

Tiếng cầu cứu giữa đêm mưa xối xả và phút trải lòng của công an xã vùng biên

Những chiến sĩ công an chính quy về xã vùng biên sẵn sàng băng rừng, vượt khúc cua tử thần dưới chân những quả đồi no nước có thể ụp xuống bất cứ lúc nào, để kịp đến mỗi khi đồng bào gặp khó.

Dự báo thời tiết 18/8: Miền Bắc oi nóng, Nam Bộ mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 18/8, miền Bắc tiếp tục oi nóng, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông; trong khi đó Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông vào chiều tối.

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự kiến đi qua 20 tỉnh, thành

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có chiều dài toàn tuyến hơn 1.500 km, dự kiến sẽ trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến trong tháng 9 tới.

Cách TP.HCM hóa giải kẹt xe bằng phân làn suốt hai thập kỷ

Ngành giao thông TP.HCM đã triển khai các giải pháp công trình lẫn phi công trình để hóa giải kẹt xe trong điều kiện hạ tầng giao thông chưa được đầu tư theo đúng quy hoạch.

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.