Vườn lan đột biến 'hoành tráng' bất ngờ, thân cây lan đột biến to như ngón tay cái

Phải thân lắm một số chủ vườn mới giữ xích chó, mở khóa cho vào xem 1-2 giò đột biến khẳng khiu như cái đũa nên tôi choáng váng khi thấy 700 giò một lúc.

Lén lấy… 3 chỉ vàng hồi môn của con gái

Cách đây đôi tháng, giữa lúc thị trường lan đột biến trở nên nhiễu loạn thông tin không biết đâu là thật, đâu là ảo, tôi nhờ anh Nguyễn Sản - nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Phú Thọ bắt mối để tìm đến ông Nguyễn Bá Toan - chủ vườn lan An Phú ở thị trấn Hùng Sơn (Lâm Thao, Phú Thọ). 

{keywords}
Một góc vườn lan đột biến nhà ông Toan. Ảnh: Dương Đình Tường.

Ông đã dẫn tôi về quê hương của giống 5 cánh trắng Phú Thọ ở Cổ Tiết, đã hùng hồn phản biện lại ông “Toàn đô la” về hiện tượng “bong bóng lan đột biến”.

Cảm nhận đầu tiên của tôi về ông là một người có “giác quan thứ sáu” trong việc làm ăn kinh tế. Qua lời kể của bạn bè, người quen ông thì quả đúng như vậy.

Quê gốc ở Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội), hơn 50 năm trước, không như chúng bạn chỉ biết mỗi cắp sách tới trường, ông đã biết cách kiếm tiền. Mỗi lần tranh thủ bố ngủ trưa là ông trốn nhà đi mua cá của mấy người hay kiếm, mua nhộng tằm ở xưởng ươm tơ rồi bắt xe khách Chúc Sơn - Ngã Tư Sở bán cho các bà buôn, về đến nhà, cất tiền đi mà bố vẫn còn chưa thức giấc. 

Lớn hơn tí nữa, ông chầu chực xếp hàng ở các cửa hàng ăn uống, bách hóa để mua thuốc lá, bánh kẹo, bia chai đổ cho các quán tận thị trấn Xuân Mai hay mạn Hòa Bình rồi lại mang măng từ đó về cất cho các bà hàng ở chợ Đồng Xuân, Bắc Qua (Hà Nội).

{keywords}
Những thân cây lan đột biến to như ngón tay. Ảnh: Dương Đình Tường.

Khi làm trong ngành đường sắt đóng ở Lâm Thao (Phú Thọ), lúc người ta nuôi lợn, nuôi gà để tăng gia thì ông lại chọn thỏ bởi vì chúng chỉ ăn mỗi cỏ và đẻ sòn sòn mỗi năm 6 - 7 lứa, mỗi lứa 6 - 7 con. Nhờ bán thỏ giống, thỏ thịt ông trở thành người giàu có nhất nhì vùng và cũng chịu chơi khét tiếng nơi phố huyện.

Đang yên đang lành, bỗng một ngày ông tuyên bố bỏ nghề đường sắt để đi chế tạo ắc quy mặc cho vợ con phản đối kịch liệt. Ắc quy làm ra bán rất chạy nhưng là nghề độc hại, sợ tổn hao sức khỏe ông liền bỏ để mua ô tô, sắm máy ủi đi đào đắp, san nền. Sẵn kế hoạch sản xuất, ông vay tiền ngân hàng tuy nhiên không đầu tư mà lại ném vào mua cả chục ngàn m2 đất. Khi phát hiện ra việc tiền vay sử dụng sai mục đích, ngân hàng rút vốn, túng quẫn đến mức ông phải bán cả nhà đi để trả nợ…

10 năm về trước, đoán biết được lan đột biến sẽ sốt, ông bắt đầu lùng mua dù người xung quanh miệt thị: “Đến cái nhà còn phải bán đi nữa là lan với chẳng huệ”. Được một người tình cờ kể về lịch sử của loại lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ ở xã Cổ Tiết (Tam Nông, Phú Thọ) ông đã lên một kế hoạch bí mật. Trong 1 - 2 năm ông âm thầm đi dò hỏi, mua vét cho bằng hết từ giò, kiến (khóm nhỏ) đến ki (cây mới ra từ đốt) qua việc đánh vào kinh tế để khơi dậy lòng tham hay đánh vào tình cảm để khơi dậy sự quý mến.

{keywords}
So kè kích cỡ. Ảnh: Dương Đình Tường.

Có đợt túi rỗng tiền nhưng vì thích 9 ki lan đột biến trong vườn nhà anh Dũng ở huyện Yên Lập (Phú Thọ) quá mà ông lén mở két của vợ. Thấy một cái lọ nhựa, khẽ lắc nghe tiếng cứ coong coong, mở ra thì ra là 3 chỉ vàng, ông bèn đem bán tất để mua lan. Mấy hôm sau, vợ kiểm tra, phát hiện mất vàng, làm ầm lên: “Ông có là xứng đáng là bố nữa không khi 3 chỉ vàng đã cho con gái làm của hồi môn, nó chưa dùng vẫn gửi lại mà còn đem bán trộm?”.

Hối lỗi, ông đành phải chống chế rằng: “Tôi mua lan cũng vì tương lai của cả nhà mà thôi. 3 chỉ vàng cho vào két thì mãi vẫn là 3 chỉ vàng nhưng đầu tư vào cây thì nó sẽ nảy nở thêm ra”…Giờ 3 chỉ vàng ấy của con gái ông vẫn chưa mua lại nhưng nó đã sinh sôi ra gấp nhiều lần.

Lúc giá lan đột biến tăng cũng đột biến, không như người ta, ăn sổi, bán ngay mà ông vẫn cố tình găm lại. Để tới khi thị trường lên cơn sốt khiến cho nhiều người phát hốt lao vào với những buộc tiền gần như chỉ có một màu xanh của tờ 500.000 đồng thì ông mới túc tắc bán.

Những kinh nghiệm hay nhưng khó học

{keywords}
Những khay lan đột biến nhỏ nằm khắp nơi. Ảnh: Dương Đình Tường.

Ông mở khóa rồi vội ghìm xích con chó dữ để cho tôi leo lên cái thang bằng sắt để tới tầng thượng nơi những thanh sắt đặc to như ngón tay cái được hàn chết, bên trong căng lưới đen, bên ngoài cài dây kẽm gai bịt bùng. Mắt tôi như hoa đi bởi những giò lan đột biến bày san sát như những luống rau. Chưa hết, ở bên dưới sàn còn bày lớp lớp các khay chứa những ki con mỡ màng như ngô non trong bầu, sẵn sàng cho mùa vụ mới.

Thấy vẻ ngạc nhiên trong mắt tôi, ông cười bảo: “Các anh em đến đây bảo tôi là người nhiều lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ nhất nhưng tôi chưa đi nhiều nơi nên không rõ có nhất hay không, chắc cũng ở trong tốp đầu. Sau 10 năm chơi lan đột biến, khởi đầu bằng 5 cánh trắng Phú Thọ, ước chừng bây giờ tôi có 700 giò loại này, đột biến Bạch Tuyết có 5 giò, đột biến Hiển Oanh (HO) cũng mới vào thêm..., ngoài ra tôi còn các loại lan thường khác”.

{keywords}
Lan nhỏ cùng với lan lớn. Ảnh: Dương Đình Tường.

Có tiền tỉ để mua đất, xây biệt thự, sắm xe ô tô mới cũng như đi làm từ thiện nhưng ông vẫn khiêm tốn chỉ nhận mình là nông dân, ngày ngày quẩn quanh bên vườn lan, tưới tắm, bắt sên và chuyện trò cùng với chúng: “Năm ngoái tôi mới trả hết nợ ngân hàng, còn nợ bên ngoài rất ít thôi, chỉ hơn 2 tỉ. Nợ bây giờ không còn là gánh nặng trên vai nữa mà tạo thành đòn bẩy cho công việc sản xuất, kinh doanh của mình”.

Ông bảo 5 cánh trắng Phú Thọ giống như một đồng tiền chung của giới chơi lan đột biến bởi giá mềm dễ giao dịch, tốc độ sinh trưởng lại nhanh, mau có hoa. Riêng 700 giò loại này tính trung bình mỗi giò ít nhất 2 thân thì cả khu vườn đã có chừng 1.500 - 1.700 thân, mỗi ngày thân dài ra 0,2cm.

Hiện giá của lan đột biến đang tạm lắng, trước mười phần giờ chỉ còn sáu bảy phần, giao dịch cũng ít hơn hẳn nhưng ông bảo đó cũng là quy luật, có lên, có xuống. Vả lại năm nào quãng tháng 3, 4 khi cây lan nẩy mầm gốc thì giao dịch cũng sôi động đến lúc chúng có mặt hoa rồi thì lại xuống.

{keywords}
Những giò lan đột biến cao nhất nhì vườn. Ảnh: Dương Đình Tường.

Đợt vừa rồi khi mạng mẽo tràn ngập những tin đồn về “bong bóng lan đột biến” sắp nổ tung khiến cho những người mới tham gia cảm thấy chờn nhưng với ông thì không: “Giá cả do thị trường quyết định. Để trả lời rằng bao giờ người ta sẽ chán lan đột biến cũng giống như chuyện trả lời bao giờ người dân bình thường có tiền để mua ô tô vậy, rất khó! Nhiều người không trả lời được nên họ vẫn ngồi ở vòng ngoài xem người khác ở vòng trong thu tiền. Những nhà vườn lâu năm tôi tin sẽ không mấy bị ảnh hưởng bởi dư luận đâu. Riêng tôi đã lập kế hoạch sau 365 ngày nữa, không tính giò mà ki (đốt) sẽ có khoảng 2.500, bán ra sẽ thu được một khoản rất lớn. Bằng giờ này sang năm anh lên đây để chứng thực những gì tôi nói nhé!”.

Là người ham tìm hiểu về các thú chơi, tôi thấy từ phong trào chó Nhật rồi sanh si Ta, tùng bách Nhật…đều có tăng, có giảm, có cao trào rồi lại đổ dốc. Phần thắng thường thuộc về những người nhập cuộc sớm, tỉnh táo để nhận biết đâu là đỉnh để mà thoát ra. Nhưng với nhiều người, một khi đã trót yêu thì trái tim thường đặt nhầm chỗ, nó không ở trong lồng ngực nữa mà ở trên đầu. Bởi thế, làm giàu không khó chỉ là tên một chương trình trên ti vi mà thôi.

(Theo Nông Nghiệp Việt Nam / Dân Việt)

tin nổi bật

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

“Tôi đọc những lời quảng cáo trên mạng về thực phẩm hữu cơ ở TP.HCM mà sợ hãi. Thực tế có phải như thế không?” là băn khoăn của bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Trang sức đá quý T&A khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 22/9/2022 thương hiệu trang sức đá quý T&A vừa ra mắt thị trường và khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Lễ khai trương và ra mắt thương hiệu được tổ chức với chủ đề “Tự tin tỏa sáng tương lai”.

Món ăn chống đói thành đặc sản

Từng là món ăn "chống đói" của các gia đình nghèo thời bao cấp, giờ đây, cơm độn khoai sắn, cơm cháy, bì lợn trở thành đặc sản lạ cực kỳ hút khách ở Hà Nội.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.

Tập đoàn Want Want khánh thành nhà máy thực phẩm 50 triệu USD tại Việt Nam

Với tổng vốn đầu tư hơn 1.175 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), nhà máy Want Want Việt Nam có thể đạt doanh thu tối đa 150 triệu USD/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Đà giảm của giá dầu chưa dứt

Giá xăng dầu hôm nay (28/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (27/9). Giá dầu đã về mức thấp nhất kể từ tháng 1 và đà giảm của giá dầu vẫn chưa dứt.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu gạo nếp Việt

Tỷ trọng gạo nếp trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc giảm xuống còn 48%, từ mức 74% của cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.

Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.