Vượt 2.000 ca dương tính nCoV, các tỉnh miền Tây 'căng mình' dập dịch

Số ca dương tính tại các tỉnh, thành miền Tây vẫn liên tục tăng, đến nay có hơn 2.000 trường hợp. Bộ Y tế đã chi viện, cử đoàn đến Đồng Tháp, Tiền Giang… hỗ trợ dập dịch.

Vượt 2.000 ca dương tính

TP Cần Thơ, trung tâm của vùng ĐBSCL, những ngày qua cũng ghi nhận các ca dương tính nCoV.

Cần Thơ hiện đang có hai ổ dịch tại chợ Tân An (quận Ninh Kiều) và một số khu vực của phường Hưng Phú (quận Cái Răng).

Thành phố đã ghi nhận 24 ca dương tính nCoV, truy vết được 260 F1; 650 F2 và sàng lọc cho hơn 3.000 người liên quan.

Theo đánh giá của ngành y tế TP, dịch trên địa bàn vẫn còn phức tạp, một số trường hợp F1 có nguy cơ thành F0… Nhiều khu vực trên địa bàn Ninh Kiều, Cái Răng đã bị phong tỏa do liên quan Covid-19, trong đó có chợ Tân An và một khách sạn lớn ở bến Ninh Kiều.

{keywords}
CSGT giao lập chốt kiểm dịch vào trung tâm quận Ninh Kiều, người có giấy tờ và lý do rõ ràng mới được qua chốt

Đồng Tháp, theo báo cáo ngành chức năng tỉnh, chỉ tính từ 6h sáng 14/7 đến 12h trưa cùng ngày,  địa phương này đã ghi nhận đến 91 ca dương tính, phát hiện trong khu vực phong tỏa.

Trong đó, có đến 90 ca liên quan công ty thủy sản ở xã Mỹ Hiệp (huyện Cao Lãnh); ca còn lại liên quan Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Từ ngày 24/6 đến nay, Đồng Tháp ghi nhận 742 ca dương tính. Số ca tử vong ở Đồng Tháp cũng hơn 10 trường hợp. 

{keywords}
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu trực tiếp đến thăm hỏi, cảm ơn lực lượng tình nguyện viên của các đơn vị đến hỗ trợ tỉnh. Ảnh: Cổng TTĐT UBND tỉnh

Đến 8h sáng nay, Tiền Giang đã ghi nhận 616 ca dương tính nCoV, trong đó TP Mỹ Tho và huyện Cái Bè là địa phương có ca nhiễm nhiều nhất. Tiền Giang có 4 bệnh nhân Covid-19 tử vong, đa phần các bệnh nhân có bệnh nền nặng, lớn tuổi…

Long An đã ghi nhận 523 ca dương tính nCoV trong cộng đồng.

Các tỉnh Hậu Giang ghi nhận 22 ca, Bến Tre, Bạc Liêu cũng ghi nhận các ca dương tính nCoV.

Kiên Giang trong những ngày qua đã ghi nhận thêm 13 ca nghi nhiễm, trong đó có 8 trường hợp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ngành chức năng đã tạm ngưng chuyển bệnh nhân đến và khám lưu trú tại bệnh viện này. Tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, từ ngày 14 đến 30/7.

Tối 13/7, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu phải họp khẩn với Ban chỉ đạo Covid-19, sau khi số ca mắc Covid-19 trong tỉnh tăng liên tục.

Theo báo cáo của CDC Sóc Trăng, đến nay tỉnh đã ghi nhận 20 ca dương tính nCoV. 5/11 huyện, thị xã, thành phố đã xuất hiện ca mắc trong cộng đồng.

Trong đó, thị xã Ngã Năm có số ca dương tính với nhiều nhất với 7 ca, thị xã Vĩnh Châu 5 ca, huyện Trần Đề 5 ca.

{keywords}
Khu vực phong tỏa ở Hậu Giang 

Cà Mau cũng đã ghi nhận 15 ca dương tính nCoV trong cộng đồng, đa phần đều có yếu tố dịch tễ về từ TP.HCM.

Trà Vinh đã ghi nhận 38 ca dương tính nCoV. Nhiều khu vực trên địa các huyện, thành phố của tỉnh đã thiết lập vùng phong tỏa.

Tính đến sáng 14/7, Vĩnh Long ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính nCoV. Trong đó, 12 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm từ ổ dịch Công ty Tỷ Xuân (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ). Hiện, Vĩnh Long đã ghi nhận 205 trường hợp dương tính nCoV trong cộng đồng.

Trong đó, huyện Long Hồ nhiều nhất với 56 ca, Tam Bình 41, huyện Bình Tân 28, TP Vĩnh Long 18, Mang Thít 15, thị xã Bình Minh 9 ca.

An Giang từ ngày 15/4 đến nay, trong tỉnh ghi nhận 96 trường hợp dương tính. Huyện An Phú có số ca mắc nhiều nhất với 60 ca, TP Châu Đốc và huyện Châu Phú mỗi địa phương có 11 ca… An Giang có 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Phải có giấy xét nghiệm RT-PCR

Long An, Tiền Giang, An Giang, Vĩnh Long, TP Cần Thơ, Đồng Tháp đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 để phòng chống Covid-19.

Hiện hầu hết các tỉnh, thành miền Tây đều quy định phải có giấy test nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR mới được vào địa phương.

Đồng Tháp quy định, người về từ TP.HCM phải có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong thời gian 5 ngày và phải thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà; xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tại nhà.

{keywords}
 
{keywords}
Lực lượng kiểm dịch ở Cần Thơ dầm mưa làm nhiệm vụ vào tối 13/7

UBND tỉnh Tiền Giang có công văn yêu cầu từ 12h ngày 12/7 cho đến khi kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, người ngoài tỉnh không được vào Tiền Giang. Văn bản này cũng nêu rõ người ở Tiền Giang đã đi ra địa phương khác cũng không được vào tỉnh.

Theo UBND tỉnh Tiền Giang, các phương tiện giao thông hoạt động theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải và UBND các tỉnh, thành được vào tỉnh Tiền Giang.

Các trường hợp thực hiện công vụ, công việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch, khám chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp, bất khả kháng khác (xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể) mới được vào tỉnh Tiền Giang.

Người vào tỉnh Tiền Giang phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 không quá 3 ngày kể từ khi có kết quả.

Chi viện hỗ trợ các tỉnh miền Tây

Tỉnh Bắc Giang vừa thành lập Đoàn công tác 54 người, gồm: 10 bác sĩ, 30 điều dưỡng, 10 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 chuyên viên Công nghệ thông tin, 2 nhân viên hỗ trợ quản lý khu cách ly tập trung… đến hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 ở Đồng Tháp.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang còn hỗ trợ trang thiết bị và vật tư phòng hộ cá nhân cho Đồng Tháp. Trước đó, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cũng đã cử cán bộ, sinh viên sang Đồng Tháp hỗ trợ.

{keywords}
 
{keywords}
Cán bộ, sinh viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ tình nguyện lên đường hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long phòng chống dịch Covid-19

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã quyết định thành lập Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại tỉnh Đồng Tháp. Ngoài ra, để tăng cường công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã điều động thêm đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Trung ương Huế đến Đồng Tháp.

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Cao đẳng Y tế Đồng Tháp cũng đã cử giảng viên, sinh viên đến hỗ trợ công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tại các ổ dịch trên ở Đồng Tháp. Sinh viên Trường ĐH Y dược Cần Thơ cũng đã lên đường sang Vĩnh Long hỗ trợ dập dịch.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thiết lập Trung tâm ICU để thu dung điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch của khu vực này.

Bộ Y tế lưu ý, với các bệnh nhân nặng, nguy kịch, các cơ sở y tế phải liên hệ ngay Bộ phận thường trực tại TP.HCM để có hỗ trợ chuyên môn kịp thời.

Thiện Chí 

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Dịch lan ra khắp 13 tỉnh, thành miền Tây, hàng trăm ca chưa tìm được nguồn lây

Dịch lan ra khắp 13 tỉnh, thành miền Tây, hàng trăm ca chưa tìm được nguồn lây

13/13 tỉnh, thành ĐBSCL đã có ca dương tính nCoV, trong đó có hàng trăm ca được phát hiện trong cộng đồng, chưa tìm được nguồn lây.

 

tin nổi bật

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Cách các chức vụ trong Đảng đối với Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái

Tỉnh ủy Yên Bái đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025 và cấp ủy Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2022.

TP.HCM nghiên cứu kết nối ETC để thu phí đỗ xe lòng lề đường

Sở GTVT TP.HCM đề nghị đơn vị quản lý thu phí đỗ xe lòng lề đường nâng cao các giải pháp công nghệ và tiện ích, trong đó có kết nối thanh toán liên thông với thu phí không dừng (ETC).

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tàu cá bị lốc nhấn chìm, 8 thuyền viên trôi dạt trên biển

Khi đang đánh bắt cách cửa Roòn 11 hải lý theo hướng Đông Bắc, tàu cá của ngư dân Quảng Bình cùng 8 thuyền viên đã bị lốc nhấn chìm.

Góp ý chuyện đấu giá đất, đấu thầu dự án, phân cấp địa phương trong Luật Đất đai sửa đổi

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã chủ trì Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi với sự tham gia của đại diện 25 tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Công an Hà Nội phát động học tập tấm gương của 3 liệt sĩ PCCC

Công an TP Hà Nội đã phát động phong trào thi đua, học tập tấm gương của 3 liệt sĩ thuộc Đội PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy.

Hi hữu xe container cháy trên cao tốc gặp xe chở nước ở gần ứng cứu

Xe container đang di chuyển trên cao tốc bất ngờ cháy phần đuôi, rất may có xe chở nước ở gần tới hỗ trợ dập lửa.

Bộ Xây dựng không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam

So với Nghị định 81/2017, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng theo Nghị định mới giảm 6 cơ quan, từ 25 cơ quan xuống còn 19, trong đó không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Công tác phía Nam.

Cấm bay 9 tháng với hành khách hút thuốc trên máy bay

Hành khách hút thuốc trên máy bay không chịu nộp phạt vi phạm hành chính đã bị Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm bay 9 tháng.

TP.HCM: Bánh Trung thu tăng giá, có loại tới 800 nghìn đồng/cái

Nhiều cửa hàng bánh Trung thu đã rục rịch lên kệ sớm để phục vụ khách hàng sau mùa Trung thu năm trước kinh doanh khó khăn vì Covid-19.

Nguyên Phó Chủ tịch nước trăn trở khi nhiều y, bác sĩ chán nản muốn bỏ nghề

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ trăn trở khi vẫn còn một bộ phận không nhỏ các y, bác sĩ bày tỏ sự chán nản và muốn bỏ nghề, gây tổn thất rất lớn về nhân sự cho ngành y.

Cổng chào công viên nước Đầm Sen đổ sập, đè người đi đường

Cổng chào công viên nước Đầm Sen cao khoảng 5 mét bất ngờ đổ sập, đè trúng 1 người đi đường.