Vượt ông lớn quốc doanh, tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi kỷ lục mới

Doanh nghiệp của tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận lợi nhuận tỷ USD và lập thêm một kỷ lục mới.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (TCB) của tỷ phú khởi nghiệp từ Đông Âu - Hồ Hùng Anh vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2021.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này trong năm 2021 đạt hơn 23.200 tỷ đồng (tương đương khoảng 1 tỷ USD), tăng 47% so với cùng kỳ với biên lãi thuần NIM khá lớn lên tới 5,6% (so với mức 4,9% của năm 2020). Thu nhập từ hoạt động dịch vụ cũng tăng mạnh.

Techcombank tiếp tục củng cố vị thế đầu ngành về tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) lên tới 50,5%. Đây là một nguồn tiền giá rẻ nhưng quy mô rất lớn, giúp Techcombank gia tăng lợi nhuận. 

Tỷ lệ nợ xấu của Techcombank khá thấp, tới cuối 2021 chỉ ở mức 0,7% trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 162,9%.

Như vậy, Techcombank (TCB) là ngân hàng tiếp theo đạt mốc lợi nhuận tỷ USD. Trong năm trước đó, Vietcombank (VCB) là ngân hàng đầu tiên đạt mốc lợi nhuận này. Còn tính chung trên thị trường còn có thêm Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và gần đây là Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long cũng ghi nhận lợi nhuận tỷ USD.

{keywords}
Tin chứng khoán ngày 25/1: Lợi nhuận tỷ USD, tỷ phú Hồ Hùng Anh lập kỷ lục mới

Năm 2019 và năm 2020, Vinhomes lãi trước thuế lần lượt 29,7 nghìn tỷ đồng và hơn 36,5 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó Vietcombank lãi trước thuế trên 23.000 tỷ đồng trong 2 năm này.

Trong quý III/2021, VinHomes lãi ròng gần 11.200 tỷ đồng, lũy kế đạt 27 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 10 nghìn tỷ so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý III của Vinhomes công bố cho đến thời điểm hiện tại là cao nhất trong số các doanh nghiệp niêm yết.

Ngân hàng quốc doanh Agribank cũng báo lãi hơn 14 nghìn tỷ đồng trong 2021, tăng khá mạnh so với năm trước đó. Tổng tài sản và tín dụng tăng khá cao 7-9%. VIB Bank báo lãi hơn 8 nghìn tỷ đồng, tăng 38%, trong khi MSB lãi gần 5,17 nghìn tỷ đồng, gấp đôi năm trước.

Tuy nhiên, một số ngân hàng cũng gặp khó trong quý IV và có ngân hàng báo lỗ.

Ngân hàng Quốc dân (NVB) bão lỗ hơn 200 tỷ trong quý IV nhưng lũy kế cả năm vẫn lãi cho dù lợi nhuận giảm 38% so với năm trước. VietCapitalBank (BVB) cũng ghi nhận lỗ hơn 74 tỷ đồng trong quý IV do trích lập dự phòng tăng, cả năm vẫn lãi hơn 310 tỷ đồng, tăng 55% cùng kỳ.

Từ đầu năm 2022 tới nay, nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh do kết quả kinh doanh ấn tượng và nợ xấu không xấu như lo ngại trước đó. Một số cổ phiếu ngân hàng được hỗ trợ bởi câu chuyện chia cổ tức và tăng vốn, phát hành riêng lẻ đối tác nước ngoài. 

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 25/1

Thị trường chứng khoán sôi động nhưng giá giảm mạnh do áp lực bán trước Tết.

Theo Agriseco, đà hồi phục của thị trường tạm thời dừng lại khi VN-Index đóng cửa tại mốc 1.439 điểm, giảm hơn 33 điểm so với phiên cuối tuần trước. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp với tổng giá trị giao dịch hơn 24.700 tỷ đồng, thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và dầu khí tiếp tục thu hút được dòng tiền và trở thành lực đỡ chính khiến VN-Index thu hẹp đà giảm trong phiên. Ngược lại, lực bán tại nhóm bất động sản, xây dựng đã quay lại, nhiều mã vừa hồi phục cuối tuần trước nay đã nằm sàn. Agriseco cho rằng thị trường có thể tiếp tục giảm điểm trong các phiên sắp tới.

Còn theo BSC, VN-Index đã tiệm cận đường MA100 và khả năng cao sẽ không có đột phá trong tuần cuối năm âm lịch này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá hoang mang vì tháng 1/2021 cũng có đợt điều chỉnh tương tự xảy ra, và VN-Index đã đảo chiều tăng sau khi test thành công đường MA100. Chỉ số có khả năng sẽ dần ổn định trong những phiên tới sau khi kiểm tra ngưỡng MA100 thành công và sẽ đảo chiều tăng giá sau khi kì nghỉ Tết Nhâm dần kết thúc.

Kết thúc phiên giao dịch 24/1, chỉ số VN-Index giảm 33,18 điểm xuống 1.439,71 điểm. HNX-Index giảm 17,08 điểm xuống 400,76 điểm. Upcom-Index giảm 3,02 điểm xuống 106,68 điểm. Thanh khoản đạt 28,5 nghìn tỷ đồng, trong đó HOSE có hơn 24,5 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Ngược dòng giữa bão, đổ tiền buôn 'vua' găm hàng trước Tết

Ngược dòng giữa bão, đổ tiền buôn 'vua' găm hàng trước Tết

Dòng tiền đổ mạnh mẽ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh thị trường giảm mạnh và rất nhiều nhóm ngành khác chứng kiến tình trạng bán tháo và giảm sâu.

tin nổi bật

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', dân nộp tiền thuế bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.