Vượt ông lớn quốc doanh, tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi kỷ lục mới

Doanh nghiệp của tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận lợi nhuận tỷ USD và lập thêm một kỷ lục mới.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (TCB) của tỷ phú khởi nghiệp từ Đông Âu - Hồ Hùng Anh vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2021.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này trong năm 2021 đạt hơn 23.200 tỷ đồng (tương đương khoảng 1 tỷ USD), tăng 47% so với cùng kỳ với biên lãi thuần NIM khá lớn lên tới 5,6% (so với mức 4,9% của năm 2020). Thu nhập từ hoạt động dịch vụ cũng tăng mạnh.

Techcombank tiếp tục củng cố vị thế đầu ngành về tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) lên tới 50,5%. Đây là một nguồn tiền giá rẻ nhưng quy mô rất lớn, giúp Techcombank gia tăng lợi nhuận. 

Tỷ lệ nợ xấu của Techcombank khá thấp, tới cuối 2021 chỉ ở mức 0,7% trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 162,9%.

Như vậy, Techcombank (TCB) là ngân hàng tiếp theo đạt mốc lợi nhuận tỷ USD. Trong năm trước đó, Vietcombank (VCB) là ngân hàng đầu tiên đạt mốc lợi nhuận này. Còn tính chung trên thị trường còn có thêm Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và gần đây là Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long cũng ghi nhận lợi nhuận tỷ USD.

{keywords}
Tin chứng khoán ngày 25/1: Lợi nhuận tỷ USD, tỷ phú Hồ Hùng Anh lập kỷ lục mới

Năm 2019 và năm 2020, Vinhomes lãi trước thuế lần lượt 29,7 nghìn tỷ đồng và hơn 36,5 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó Vietcombank lãi trước thuế trên 23.000 tỷ đồng trong 2 năm này.

Trong quý III/2021, VinHomes lãi ròng gần 11.200 tỷ đồng, lũy kế đạt 27 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 10 nghìn tỷ so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý III của Vinhomes công bố cho đến thời điểm hiện tại là cao nhất trong số các doanh nghiệp niêm yết.

Ngân hàng quốc doanh Agribank cũng báo lãi hơn 14 nghìn tỷ đồng trong 2021, tăng khá mạnh so với năm trước đó. Tổng tài sản và tín dụng tăng khá cao 7-9%. VIB Bank báo lãi hơn 8 nghìn tỷ đồng, tăng 38%, trong khi MSB lãi gần 5,17 nghìn tỷ đồng, gấp đôi năm trước.

Tuy nhiên, một số ngân hàng cũng gặp khó trong quý IV và có ngân hàng báo lỗ.

Ngân hàng Quốc dân (NVB) bão lỗ hơn 200 tỷ trong quý IV nhưng lũy kế cả năm vẫn lãi cho dù lợi nhuận giảm 38% so với năm trước. VietCapitalBank (BVB) cũng ghi nhận lỗ hơn 74 tỷ đồng trong quý IV do trích lập dự phòng tăng, cả năm vẫn lãi hơn 310 tỷ đồng, tăng 55% cùng kỳ.

Từ đầu năm 2022 tới nay, nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh do kết quả kinh doanh ấn tượng và nợ xấu không xấu như lo ngại trước đó. Một số cổ phiếu ngân hàng được hỗ trợ bởi câu chuyện chia cổ tức và tăng vốn, phát hành riêng lẻ đối tác nước ngoài. 

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 25/1

Thị trường chứng khoán sôi động nhưng giá giảm mạnh do áp lực bán trước Tết.

Theo Agriseco, đà hồi phục của thị trường tạm thời dừng lại khi VN-Index đóng cửa tại mốc 1.439 điểm, giảm hơn 33 điểm so với phiên cuối tuần trước. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp với tổng giá trị giao dịch hơn 24.700 tỷ đồng, thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và dầu khí tiếp tục thu hút được dòng tiền và trở thành lực đỡ chính khiến VN-Index thu hẹp đà giảm trong phiên. Ngược lại, lực bán tại nhóm bất động sản, xây dựng đã quay lại, nhiều mã vừa hồi phục cuối tuần trước nay đã nằm sàn. Agriseco cho rằng thị trường có thể tiếp tục giảm điểm trong các phiên sắp tới.

Còn theo BSC, VN-Index đã tiệm cận đường MA100 và khả năng cao sẽ không có đột phá trong tuần cuối năm âm lịch này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá hoang mang vì tháng 1/2021 cũng có đợt điều chỉnh tương tự xảy ra, và VN-Index đã đảo chiều tăng sau khi test thành công đường MA100. Chỉ số có khả năng sẽ dần ổn định trong những phiên tới sau khi kiểm tra ngưỡng MA100 thành công và sẽ đảo chiều tăng giá sau khi kì nghỉ Tết Nhâm dần kết thúc.

Kết thúc phiên giao dịch 24/1, chỉ số VN-Index giảm 33,18 điểm xuống 1.439,71 điểm. HNX-Index giảm 17,08 điểm xuống 400,76 điểm. Upcom-Index giảm 3,02 điểm xuống 106,68 điểm. Thanh khoản đạt 28,5 nghìn tỷ đồng, trong đó HOSE có hơn 24,5 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Ngược dòng giữa bão, đổ tiền buôn 'vua' găm hàng trước Tết

Ngược dòng giữa bão, đổ tiền buôn 'vua' găm hàng trước Tết

Dòng tiền đổ mạnh mẽ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh thị trường giảm mạnh và rất nhiều nhóm ngành khác chứng kiến tình trạng bán tháo và giảm sâu.

tin nổi bật

Fed hành động mạnh tay, vàng vào đợt tăng giá mạnh

Giá vàng trên đà tăng giá trong tuần thứ 2 liên tiếp, các số liệu thống kê đang có lợi cho giá vàng. Tuy nhiên, Fed vẫn không ngừng thắt chặt lãi suất, vàng có nguy cơ quay đầu giảm.

Trào lưu lướt sóng chứng khoán, tiền kỹ thuật số: Cú sập hầm tan nát

Nếu như đầu tư chứng khoán đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay, thì tiền kỹ thuật số, tiền điện tử bắt đầu trở nên “hot” chỉ vào khoảng vài năm trở lại đây.

Chứng khoán tuần tới: Thị trường vào sóng hồi phục?

Các chỉ báo kỹ thuật đang trở nên tích cực giúp nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường quay lại vùng 1.297 - 1.315 điểm trong tuần tới.

Siết chặt thuế chuyển nhượng bất động sản

Khai giá giao dịch thấp hơn thực tế trong chuyển nhượng BĐS để gian lận, trốn thuế là tình trạng diễn ra khá phổ biến thời gian qua gây thất thu ngân sách nhà nước.

Kỹ thuật làm tiền giả của tội phạm ngày càng tinh vi

Trước thực trạng tội phạm tiền giả vẫn tiềm ẩn, kỹ thuật tinh vi hơn, Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam bổ sung quy định điều kiện khi sao chụp tiền.

Dùng 'thuốc liều cao' coi chừng di chứng: Mối nguy cơ và cửa thoát hiểm

Nếu không kiềm chế được lạm phát, phải dùng “thuốc liều cao” như tăng lãi suất, sẽ để lại hậu quả. Nhìn chung, sau những đợt tăng lãi suất để chống lạm phát, kinh tế sẽ suy giảm hoặc tăng trưởng dưới tiềm năng.

Giá vàng hôm nay 29/5: Tuần thứ hai tăng giá liên tục

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng giá liên tiếp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và chỉ số USD so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm.

Giảm ngược chiều thế giới, vàng trong nước thấp nhất 2 tháng qua

Giá vàng trong nước liên tục giảm theo diễn biến của thị trường thế giới về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất hai tháng qua.

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.