Cùng với công lao to lớn của lực lượng tuyến đầu, đó là các y bác sĩ, nhân viên y tế, chiến sĩ, các lực lượng vũ trang, các nhà báo, tổ Covid cộng đồng, các tình nguyện viên, tổ thiện nguyện... đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

{keywords}
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự hội nghị triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 , Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết. Trong công sức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta có sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đóng vai trò rất quan trọng.

Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tích cực đề cao tinh thần yêu nước, tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng, đóng góp kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch.

Số kinh phí, hiện vật đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân vào Quỹ Vắc xin của Chính phủ và quỹ phòng chống dịch Covid-19 của MTTQ Việt Nam các cấp là rất lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ, số tiền tiếp nhận và đăng ký ủng hộ đã đạt gần 20.000 tỷ đồng.

Bên cạnh những doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng, số doanh nghiệp đóng góp hàng tỷ đồng trở lên chưa thể kể hết tên. Số kinh phí này góp phần để mua vắc-xin, vật tư y tế, xây dựng các bệnh viện dã chiến, đảm bảo an sinh xã hội ...

Ngoài ra, doanh nghiệp, doanh nhân tiên phong cùng với Chính phủ thực hiện chiến lược vắc xin dựa trên 3 trụ cột chính: nhập khẩu vắc-xin, nhập khẩu công nghệ để sản xuất vắc xin, nghiên cứu sản xuất vắc xin ở trong nước.

Cả 3 trụ cột đó đều đã đạt được kết quả đáng phấn khởi. Chúng ta đã nhập khẩu và thực hiện theo Cơ chế COVAX, ngoại giao vắc-xin, tiêm được trên 18 triệu liều cho nhân dân; nhập khẩu công nghệ sản xuất vắc xin của VinGroup đã thử nghiệm bước đầu; 2 loại vắc xin nghiên cứu sản xuất trong nước là Nano Covax và COVIVAC đã thử nghiệm giai đoạn 3. Khả năng cao là chúng ta sẽ có vắc xin sản xuất trong nước trong tương lai gần.

Bên cạnh đó họ đã tích cực, chủ động tham gia đảm bảo an sinh xã hội bằng các hoạt động thiết thực như đóng góp "Phần quà đại đoàn kết", "Túi quà an sinh", "Siêu thị 0 đồng", ATM Oxy, ATM gạo... để giúp đỡ người nghèo, người yếu thế, người đang điều trị bệnh.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó đoán định, MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực cao nhất để cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đồng lòng, chung sức kiểm soát, đẩy lùi, vượt qua đại dịch Covid-19 để đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường.

Đặc biệt là các hoạt động tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để cùng vượt qua khó khăn. Chúng tôi tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp, nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài san sẻ yêu thương, ủng hộ vật chất, tinh thần cho công tác phòng chống dịch.

Tập trung hỗ trợ cho tiêm vắc-xin và đảm bảo an sinh cho những người nghèo, người yếu thế. Vận động các doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng với chương trình "Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19"...

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục động viên hội viên, đoàn viên của các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở tham gia Tổ Covid cộng đồng, các chốt chặn ở nơi phong tỏa, cách ly; đồng hành cùng với các tổ thiện nguyện, các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội.

MTTQ Việt Nam các cấp cùng với các tổ chức thành viên chuẩn bị sẵn sàng phương án để động viên lực lượng lao động trở lại làm việc ở các nhà máy, cơ sở sản xuất... sau khi kiểm soát được dịch bệnh để cùng với cả nước phục hồi phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép với phương châm "phòng chống dịch để phát triển kinh tế, phát triển kinh tế để phòng chống dịch".

"Căn cứ vào tình hình cụ thể khi đã kiểm soát được dịch bệnh, vào thời điểm thích hợp, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên sẽ tổ chức ghi nhận, biểu dương, đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng, có hình thức tôn vinh các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là lực lượng cơ sở và nhân dân có công lao to lớn đóng góp vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19", Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho hay.

Bảo Phùng