WHO nói về hiệu quả của vắc xin Sinopharm với biến thể Delta

WHO khẳng định, 7 vắc xin đã được cấp phép vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng do Covid-19 bởi biến thể Delta.

 

TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam có những chia sẻ về tác dụng của các loại vắc xin ngừa Covid-19 hiện tại cũng như đánh giá về chiến lược tiêm chủng tại Việt Nam.

- Các vắc xin Covid-19 WHO đã phê duyệt có hiệu quả như nào với biến thể Delta?

Hiện nay, có ít nhất 17 vắc xin đã được triển khai, 7 trong số đó đã được WHO phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp, bao gồm: Pfizer/BionNTech, AstraZeneca của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết Thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm/BBIP và Sinovac.

WHO đang giám sát chặt chẽ hiệu quả của các vắc xin này trong thực tế, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại trong đó có Delta lên hiệu quả của vắc xin.

Các dữ liệu tính đến ngày 6/8 cho thấy, vắc xin vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng Covid-19 bởi biến thể Delta, mặc dù có giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc bệnh có triệu chứng.

Thông điệp từ WHO rất rõ ràng, đó là hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin có sẵn khi đến lượt bạn. Vắc xin giúp bảo vệ bạn và cả những người xung quanh. Vắc xin cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới.

- Vậy tức Sinopharm vẫn có hiệu quả bảo vệ người tiêm trước biến thể Delta?

Trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vắc xin Sinopharm. Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy 2 liều vắc xin Sinopharm tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả là 79% chống lại SARS-CoV-2 không triệu chứng, được tính 14 ngày trở đi sau liều thứ hai.

WHO kết luận rằng lợi ích mà vắc xin Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra.

{keywords}

TS Kidon Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam

WHO khuyến nghị sử dụng vắc xin Sinopharm dựa trên lộ trình ưu tiên của WHO, với tất cả các biến thể đang có ở Việt Nam hiện nay.

- Hiện có ý kiến cho rằng có một số vắc xin ngừa Covid-19tốt hơn các loại khác, WHO bình luận gì về điều này?

Tất cả các vắc xin đã được WHO phê duyệt vào danh sách sử dụng Khẩn cấp đều đã đạt yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng do WHO đặt ra thông qua tham vấn chặt chẽ với các chuyên gia quốc tế.

Các vắc xin đều có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng cần nhập viện do Covid-19 gây ra.

WHO cũng đang theo dõi chặt chẽ hiệu quả của các vắc xin Sinopharm trong thực tế sử dụng, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại lên hiệu quả của vắc xin. Chúng tôi cũng sẽ cập nhật các khuyến cáo mới nhất liên quan nếu cần thiết.

- Đến nay những hiểu biết của chúng ta về biến thể Delta như thế nào?

Biến thể Delta là một biến thể đáng lo ngại mà WHO đang theo dõi và giám sát trên toàn thế giới.

Các dữ liệu tính đến ngày 6/8 chỉ ra rằng, biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn và tăng nguy cơ phải nhập viện. Đây là mối lo ngại của chúng tôi. Delta đã xuất hiện tại 135 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nó đã trở thành biến thể chủ đạo ở nhiều quốc gia.

Tin tốt là vắc xin vẫn đang rất hiệu quả trong việc phòng ngừa mắc Covid-19 nặng do biến thể Delta gây ra, tuy nhiên hiệu quả trong phòng ngừa nhiễm bệnh có triệu chứng có vẻ suy giảm.

- Trong tình hình hiện nay, người dân có nên lựa chọn vắc xin?

Thông điệp từ WHO rất rõ ràng, đó là hãy tiêm bất cứ vắc xin nào có sẵn khi đến lượt bạn. Vắc xin giúp bảo vệ bạn và những người xung quanh bạn. Nó cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lây lan trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới.

Tôi muốn nhắc các bạn rằng vắc xin an toàn và hiệu quả là chìa khóa để kết thúc đại dịch Covid-19, nhưng nó không phải “viên đạn bạc” (hay “chìa khóa vạn năng”).

Chỉ mình vắc xin không thể chấm dứt lây truyền trong cộng đồng. Chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K – đeo khẩu trang, ở nơi thông thoáng khí, vệ sinh tay thường xuyên, vệ sinh hô hấp và quy tắc che miệng khi ho, tránh nơi đông người và khai báo y tế đầy đủ. Những biện pháp này là rất quan trọng, kể cả khi bạn đã được tiêm phòng, nhất là ở các địa phương đang có các ca lây nhiễm cộng đồng.

- WHO đánh giá như thế nào về chiến lược tiêm chủng tại Việt Nam hiện nay?

WHO đánh giá cao sự cam kết ở mức cao nhất của Chính Phủ trong chiến lược tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân.

Mục tiêu toàn cầu của WHO là tiêm phòng đủ liều cho ít nhất 10% dân số của mỗi quốc gia trên thế giới trước tháng 9/2021, 40% cho đến cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022. Đây là những cột mốc chúng ta cần phải đạt được để kết thúc đại dịch.

Rất nhiều các quốc gia đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung vắc xin, chứ không riêng Việt Nam. WHO hiểu rằng chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hết sức và làm việc ngày, đêm để có thể cung cấp đủ vắc xin cho người dân.

Hiện tại đang có thêm vắc xin được chuyển đến Việt Nam, và đó là một tin vui. Các loại vắc xin mới sẽ có thêm trong thời gian tới.

Tuy nhiên Việt Nam cần đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng ở tất cả các tỉnh/thành phố, huyện, và xã để đạt được mục tiêu đề ra.

WHO đánh giá cao từng nhân viên, cán bộ đã làm việc hết mình cho chiến dịch tiêm chủng chưa từng có này. WHO khuyến cáo ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu chống dịch và những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và tử vong, ví dụ như người cao tuổi và những người có bệnh nền.

Chúng tôi nhấn mạnh, tất cả các vắc xin được WHO phê duyệt vào danh sách sử dụng Khẩn cấp đều đạt yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng do WHO đặt ra thông qua tham vấn chặt chẽ với các chuyên gia Quốc tế.

Các vắc xin đều có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng cần nhập viện do Covid-19 gây ra.

Xin cảm ơn ông!

Minh Anh 

WHO: Việt Nam đang đối mặt tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp

WHO: Việt Nam đang đối mặt tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp

WHO tại Việt Nam đánh giá, số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại nước ta sẽ còn tăng khi số ca nhiễm tăng. Cuộc chiến chống lại đại dịch còn dài và cần rất nhiều nguồn lực.  

 

 

tin nổi bật

Cảnh báo nhiều mẹ bầu tại TP.HCM mắc sốt xuất huyết

Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết có thể bị thai lưu, trẻ sinh non, nhẹ cân. Sản phụ bị bệnh cũng có nguy cơ cao băng huyết trong khi sinh.

Số người nhiễm biến thể BA.5 ở Việt Nam có thể tăng

Theo các chuyên gia, biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn BA.1, BA.2 từ 10-13%. Việt Nam đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể mới BA.5 tại Hà Nội.

Nhiễm trùng, đau đớn, mang sẹo suốt đời vì xóa xăm

Sau khi xóa xăm, nhiều người bị mưng mủ, nhiễm trùng hoặc phải mang sẹo phì đại suốt đời trên vùng da đó.

Tác dụng của 30 phút ngủ trưa

Chuyên gia sức khỏe đánh giá, giấc ngủ ngắn vào ban ngày cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng sáng tạo.

Đau đầu vì say rượu bia, tuyệt đối không được làm điều này

Sau 1 buổi uống rượu bia quá chén, bạn thường bị chóng mặt, khát nước và đau đầu dữ dội. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng loại thuốc giảm đau quen thuộc trong trường hợp này.

Cách cầm bút cảnh báo chứng mất trí nhớ

Cách bạn cầm bút vẽ có thể chỉ ra nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - dạng suy giảm trí nhớ phổ biến nhất.

Những thói quen gây hại trong nhà vệ sinh nhiều chị em thường mắc

Vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, nấm, ngứa.

Sưng phù nề một bên chân - dấu hiệu cần đến gặp bác sĩ ngay

Theo BS. Lương Ngọc Trung, Bệnh Viện FV, sưng, phù một bên chân là dấu hiệu ban đầu của bệnh huyết khối tĩnh mạch hai chi dưới. Đây được coi là “sát thủ thầm lặng” nguy hiểm, đặc biệt ở những người từng mắc bệnh Covid-19.

Tập thể dục vào buổi sáng hay buổi tối giảm mỡ bụng nhiều hơn?

Đối với phụ nữ, tập thể dục vào buổi sáng giúp giảm mỡ bụng, giảm huyết áp.

Thói quen thường gặp khiến thận mất hoàn toàn chức năng

Nam bệnh nhân được chẩn đoán sỏi thận nhưng không tiếp tục thăm khám, theo dõi. Chỉ khi đau đớn anh mới đến bệnh viện, lúc này thận đã mất chức năng hoàn toàn.

Vấn đề chính trong đấu thầu thuốc chỉ có một chữ: “Giá”

Đó là nhận định của bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy khi nói về cuộc “khủng hoảng” thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế hiện nay.

Đôi mắt tiết lộ bất ổn sức khỏe

Đôi mắt thường được ví là cửa sổ tâm hồn và cũng cho phép bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe tổng thể của mình.

Đồ uống tốt bậc nhất cho thận

Những người uống cà phê mỗi ngày, dù ít hay nhiều, có nguy cơ bị suy thận cấp thấp hơn 15%.

Hà Nội có 3 ca nhiễm biến chủng Omicron BA.5

Thông tin được Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Vũ Cao Cương, cho biết trong họp báo quý II do UBND TP Hà Nội tổ chức vào chiều nay.

Bệnh khiến hàng chục nghìn người chết mỗi năm được BHYT chi trả thuốc

Bệnh lao, căn bệnh được cho là giết người thầm lặng, khiến hơn 10.000 người tử vong mỗi năm. Chúng ta hoàn toàn chấm dứt được lao nếu phát hiện sớm, đảm bảo thuốc và tuân thủ chính xác phác đồ điều trị.