Xã Dân Quyền chung sức xây dựng Nông thôn mới

Với phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”, “lấy sự đoàn kết toàn dân làm sức mạnh”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dân Quyền đã thành công trong quá trình phát triển, hoàn thành xây dựng NTM một cách đáng tự hào.

 

Xã Dân Quyền thuộc vùng đồng bằng của huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khi bắt tay xây dựng NTM đã gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Qua đánh giá, rà soát các tiêu chí NTM ban đầu xã Dân Quyền mới đạt 7/19 tiêu chí, còn lại 12 tiêu chí chủ yếu là các tiêu chí thuộc nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội cần nhiều vốn và liên quan đến nhiều vấn đề phức tạp.

{keywords}
Xã Dân Quyền chung sức xây dựng Nông thôn mới. 

Bên cạnh đó, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo, cận nghèo còn cao; cơ sở hạ tầng còn thiếu, phát triển không đồng bộ; hệ thống giao thông nông thôn, giao thông và kênh mương nội đồng nhiều thôn chưa được kiên cố hóa, nên rất khó khăn trong phát triển kinh tế từ nông nghiệp.

Ông Lê Duy Vạn - Chủ tịch UBND xã Dân Quyền chia sẻ: “Để có được kết quả này, trước hết phải có sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương, tiếp đó là sự chỉ đạo, quan tâm, giúp đỡ của cấp trên. Đồng thời, phải biết kế thừa, phát huy những kết quả của các thế hệ đi trước, kết hợp với những tư duy mới hợp thời đại, phù hợp từng giai đoạn phát triển của địa phương. Đảng bộ, chính quyền xã Dân Quyền luôn lấy sức dân để lo cho dân, lấy dân làm chủ thể cho hành động, lấy nông nghiệp hiện đại, kinh tế hàng hóa, xây dựng mô hình trang trại lớn, đầu tư phát triển về trí tuệ, thu hút nhân tài, đào tạo lao động có tay nghề, tay nghề cao, lấy công nghiệp làm tiêu chí, nền tảng cho sự phát triển, phát triển bền vững”.

Gần 10 năm xây dựng và phát triển theo đề án xây dựng NTM với phương châm: “lấy sự đoàn kết toàn dân làm sức mạnh, lấy sức dân để lo cho dân, nhân dân là chủ thể cho hành động, nhân dân là người trực tiếp thực hiện, quản lý, trực tiếp hưởng thụ”. Ban Chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, ban hành nhiều chính sách thiết thực, hợp lòng dân, nên được nhân dân đồng tình ủng hộ và thực hiện có hiệu quả.

Địa phương đã phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” được nhân dân tin tưởng và đồng tình ủng hộ. Nhiều cơ chế, chính sách được ban hành có tác dụng thiết thực, trở thành động lực để thúc đẩy tiến độ triển khai. Nhiều phong trào được triển khai, phát động đến từng thôn, từng hộ dân trong toàn xã, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đến nay, tổng thu nhập bình quân đầu người tăng từ 8,2 triệu đồng/ người/ năm (năm 2010) lên 41,2 triệu đồng/ người/năm (năm 2019); tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 28,6% đến 2019 giảm còn 3,75%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, xây dựng. Nên đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc, bộ mặt của xã ngày càng khang trang, giàu đẹp.

Bài: Phùng Thu Thủy - nhóm PV
Ảnh: Phan Thị Thân - nhóm PV

 

tin nổi bật

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Lấy mẫu giám định ADN 28 người sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An có quyết định trưng cầu giám định ADN đối với 28 người gồm người lớn, trẻ em tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Bão Noru diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung phát công điện khẩn

Các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có công điện ứng phó với cơn bão Noru đang di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp.

Mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về cô lập 350 hộ dân

Do mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về chia cắt hai thôn Ngọc Thạch và Ân Phú dẫn đến cô lập 350 hộ dân nơi đây.

Bão Noru đi rất nhanh và mạnh, vào Biển Đông có lúc giật cấp 16

Bão Noru là cơn bão rất mạnh, càng vào giữa Biển Đông càng mạnh. Dự báo bão mạnh nhất trên Biển Đông khoảng cấp 12-13, giật cấp 16.

Diễn tập chữa cháy tàu 25.000 tấn chở 1.500 container, cứu sống 12 thuyền viên

Ngày 24/9, TP.HCM tổ chức diễn tập PCCC & CNCH cấp TP tại Cảng Tân Cảng Cát Lái với sự tham gia của hơn 400 người.

Xe tải cuốn 2 cô gái vào gầm trên quốc lộ, 1 người tử vong

Do va chạm giao thông, 2 cô gái đi xe máy bị ô tô tải cuốn vào gầm khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Ứng phó bão Noru, từ Quảng Ninh - Bình Thuận kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công điện yêu cầu các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các bộ ngành sẵn sàng ứng phó mưa lớn, cơn bão Noru trong những ngày tới.

Khởi công đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch

Sáng 24/9, dự án 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dài 8,22 km có tổng mức đầu tư 6.900 tỷ đồng thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã được khởi công.

Công an thu 84 khẩu súng, phá đường dây chế tạo, mua bán 'hàng nóng' cực lớn

Công an thu giữ 84 khẩu súng, 300 viên đạn trong đường dây chế tạo, mua bán súng đạn cực lớn ở Kiên Giang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số công trình, đồ án, dự án tại Yên Bái

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát và nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Hình ảnh 4 lần 'người bạn lớn' Abe Shinzo thăm Việt Nam

Là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển quan hệ hai nước.