Xã kí khống hơn 100 hộ dân lấy tiền hỗ trợ nhà vệ sinh

Hàng trăm hộ dân không ký vào danh sách xây nhà vệ sinh, nhưng xã vẫn lập hồ sơ khống, giả mạo chữ ký để nhận hàng trăm triệu đồng.

 - Hàng trăm hộ dân không ký vào danh sách xây nhà vệ sinh, nhưng xã vẫn lập hồ sơ khống, giả mạo chữ ký để nhận hàng trăm triệu đồng.

Năm 2014, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh triển khai dự án nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại 4 xã, trong đó có xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, giao cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh trực tiếp triển khai.

{keywords}

Ông Hà Văn Nhàn bất ngờ khi có tên trong danh sách đăng ký làm nhà vệ sinh dù không đăng kí

Được hưởng lợi từ dự án này là các hộ nghèo và cận nghèo.

Xã Kỳ Tây được nhận 200 triệu đồng, trong đó trích ra 30 triệu đồng làm công tác tuyên truyền.

170 triệu đồng còn lại được chia đều cho 170 gia đình nghèo, cận nghèo do xã lập danh sách bầu chọn.

Không hiểu sao có tên nhận tiền

Rất nhiều hộ dân không mặn mà với dự án này, nhưng với mục đích lấy được số tiền 170 triệu đồng, chính quyền xã Kỳ Tây đã lập danh sách, ký khống rồi gửi lên để nhận tiền và “ỉm” luôn suốt 3 năm nay.

Cụ Hà Văn Nhàn (78 tuổi, trú tại thôn Đông Xuân) cho biết: “Năm 2014 xã tổ chức họp nói về dự án xây nhà vệ sinh được hỗ trợ tiền, nhưng bao nhiêu thì cán bộ không nói. Tôi nói không có tiền nên không đăng ký, thế mà không hiểu sao vẫn có tên trong danh sách nhận tiền” - ông Nhàn nói.

Không chỉ lập khống hồ sơ các hộ nghèo và cận nghèo cho vào danh sách, chính quyền xã còn đưa cả những hộ khá giả hoặc gia đình đã làm nhà vệ sinh trước đó vào danh sách hỗ trợ.

{keywords}

Bà Nguyễn Thị Sính chuẩn bị làm nhà vệ sinh sau khi được chính quyền xã vận động, lúc này việc giả chữ kí lấy tiền 3 năm trước đã vỡ lở

Anh Đặng Đình Lưu (trú thôn 5) cho hay, anh xây nhà cùng với nhà vệ sinh từ năm 2006, nhưng không hiểu sao vẫn được đưa vào danh sách.

Sự việc bung bét, anh Lưu và nhiều hộ dân khác được xã mời lên nhận tiền hỗ trợ.

Biết sai nhưng vẫn làm

Sáng 13/9, ông Nguyễn Hồng Thắng - Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Tây thừa nhận: “Chính quyền xã đã lập hồ sơ và tổ chức ký khống chữ ký của người dân để nhận số tiền 170 triệu đồng từ dự án”.

Ông Thắng phân trần, giai đoạn đầu triển khai dự án, do ít người dân đăng ký làm nhà vệ sinh nên chính quyền xã mới lập hồ sơ, ký khống cho đủ chỉ tiêu mới nhận được tiền.

{keywords}
Trụ sở xã Kỳ Tây

“Nếu không đủ số người đăng ký thì sẽ không được nhận, nên chúng tôi mới lập và ký khống giấy tờ như thế. Tiền nhận về để trong ngân quỹ rồi mới vận động người dân làm từ từ, chính quyền biết sai nhưng vẫn làm vì nghĩ lợi cho dân” - ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, đến nay, xã đã chi trả tiền hỗ trợ cho 110 hộ dân. Còn 60 hộ mặc dù có trong danh sách đăng ký ban đầu nhưng họ không muốn làm thì xã sẽ tiếp tục vận động để chi trả hết số tiền trên.

Khi đặt câu hỏi, trong suốt 3 năm, số tiền hơn 100 triệu đồng không chi trả cho người dân thì dùng vào việc gì, ông Thắng cho hay, vẫn để nguyên trong quỹ ngân sách của xã.

Tuy nhiên, khi đề nghị cung cấp hồ sơ chứng minh thì ông Thắng từ chối.

Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Xuân Thủy cho hay, hiện đang giao các phòng chuyên môn nắm thông tin, sau đó báo cáo lãnh đạo huyện để có hướng xử lý.

“Đã lập hồ sơ, ký khống là không đúng, hơn nữa đây là vấn đề hỗ trợ cho người nghèo nên sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm. Quan điểm của huyện là không bao che, sai phạm đến đâu sẽ xử đến đó” - ông Thủy nói.

Trưởng phòng lập chứng từ khống chi sai hơn 233 triệu

Trưởng phòng lập chứng từ khống chi sai hơn 233 triệu

UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) yêu cầu nguyên Trưởng phòng GDĐT huyện phải thu hồi hơn 300 triệu đồng chi sai nộp vào ngân sách.

Bí thư xã bị bắt vì vu khống Bí thư huyện quan hệ bất chính

Bí thư xã bị bắt vì vu khống Bí thư huyện quan hệ bất chính

Không được đáp ứng nguyện vọng về làm Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, ông Đinh Trọng Tấn, Bí thư xã Quảng Lĩnh đã nhắn tin vu khống Bí thư huyện quan hệ bất chính.

Tổng cục Thủy sản kiểm định khống hơn 800 sản phẩm

Tổng cục Thủy sản kiểm định khống hơn 800 sản phẩm

Trên 800 sản phẩm của 72 doanh nghiệp dù không hề được kiểm định chất lượng nhưng vẫn có mặt trong danh sách chính thức các sản phẩm được phép lưu hành hợp pháp.

Lê Minh

tin nổi bật

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.

Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Bước tiến mới trong việc cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Cá thể hoá trách nhiệm hay như kết luận của Bộ Chính trị nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu là cách tiếp cận khoa học và đúng đắn. Nó đã loại bỏ được cách nghĩ, cách làm kiểu "cha chung không ai khóc" hay sai phạm của "tập thể".

Chỉ định thầu 2 công trình tiền tỷ, chủ tịch xã nói do 'thiếu hiểu biết'

Xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có 2 công trình với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng, thuộc dự án bắt buộc phải đấu thầu nhưng chủ đầu tư lại chỉ định thầu trái quy định.