Xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Nam Thanh (Nam Trực) vừa tổ chức khánh thành Nhà văn hóa xã và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Sau khi xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, các thôn, xóm triển khai nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. 

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc xã cũng thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Sau hơn 4 năm nỗ lực không ngừng, tập trung quyết liệt thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND ngày 6/6/2018 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 15/10/2018 của UBND huyện Nam Trực, xã Nam Thanh đã huy động được trên 57,3 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Lãnh đạo huyện Nam Trực trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nam Thanh.

Nhờ đó, cơ cấu kinh tế của xã đã có sự chuyển dịch tích cực, sản xuất nông nghiệp phát triển, đã hình thành các vùng cánh đồng lớn, hợp tác xã tham gia chuỗi liên kết sản xuất.. Thu nhập bình quân của người dân tăng 1,38 lần so với năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo không thuộc diện bảo trợ xã hội giảm 0,57%, đến năm 2021 xã không còn hộ nghèo... 

Các công trình phúc lợi được cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới như: Nhà văn hoá, trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế... Hệ thống đường giao thông, công trình thuỷ lợi của xã được cải tạo, nâng cấp, làm mới đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Công trình Nhà văn hoá xã được khởi công xây dựng tháng 9/2021 đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với quy mô tổng diện tích 711 m2; gồm 1 hội trường lớn 300 chỗ ngồi, 1 hội trường nhỏ 100 chỗ ngồi, được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ các hoạt động văn hoá của xã. 

Cùng với công trình Nhà văn hoá, xã Nam Thanh cũng đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp một số công trình phụ trợ của trụ sở làm việc.

Trên các trục đường xã, trục xóm đã được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng riêng biệt... Những năm gần đây, hệ thống giao thông, các công trình văn hóa của xã được đầu tư xây dựng, nâng cấp với tổng kinh phí trên 34,6 tỷ đồng; trong đó cải tạo trạm y tế, xây dựng trường học với kinh phí 3,7 tỷ đồng.

UBND xã chỉ đạo các thôn, xóm tổ chức duy trì thực hiện nền nếp hoạt động "Ngày Chủ nhật xanh" ra quân dọn vệ sinh; tổ chức rà soát, giao chỉ tiêu bổ sung, tăng cường trồng cây xanh, hoàn thiện hệ thống cây xanh, cây bóng mát, hoa và hệ thống điện chiếu sáng, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. 

Đến nay, trên địa bàn xã có 7 tuyến đường trồng cây bóng mát với tổng chiều dài gần 5 km; 13 tuyến đường hoa với tổng chiều dài hơn 4,2 km; 100% khu dân cư có hệ thống điện chiếu sáng công cộng đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của người dân. 

Toàn xã có 100% hộ dân sử dụng nước sạch; 100% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn; 100% trường học các cấp được công nhận và quy hoạch xây dựng mới đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất và chuẩn xanh - sạch - đẹp - an toàn. Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia và chuẩn xanh - sạch - đẹp. 23/23 thôn, xóm đạt chuẩn văn hoá và 16/23 thôn xóm đạt chuẩn xóm văn hoá liên tục 5 năm liền. 

Với những kết quả đã đạt được trên, ngày 20/9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ký quyết định công nhận xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.  

Thế Hưng

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Đoan Hạ đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

Với kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực sẽ tạo đà để năm 2024, xã Đoan Hạ về đích nông thôn mới nâng cao, không ngừng xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Cao Phong: Sức mạnh từ sự đồng thuận

Từ một xã thuần nông với điều kiện kinh tế khó khăn, công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đã mang làn gió mới đến xã Cao Phong, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quỳnh Lưu khởi sắc trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới đã làm thay đổi cuộc sống của nhân dân Quỳnh Lưu, nổi bật nhất là việc thu hút và triển khai các dự án đầu tư vào huyện để chuyển dịch lao động và thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển.

Tân Hải về đích nông thôn mới nâng cao

Xã Tân Hải là đơn vị cấp xã thứ 4 của thị xã Phú Mỹ và là xã thứ 26 của tỉnh được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tiên Yên tăng tốc về đích nông thôn mới nâng cao

Từ một địa phương có xuất phát điểm thấp, đến nay huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành 7/9 tiêu chí, 36/38 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Quang Châu nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

Xã Quang Châu, huyện Việt Yên trở thành 1 trong 19 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Thêm 5 xã ở Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Các xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 gồm xã Tiến Dũng, Tư Mại, huyện Yên Dũng và Tân Hưng, Quang Thịnh, Đại Lâm huyện Lạng Giang.

Hạ tầng giao thông đóng vai trò quyết định sự thành công trong xây dựng nông thôn mới

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, một trong những tiêu chí quan trọng là hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn.

Công tác giảm nghèo bền vững ở Cát Khánh

Công tác giảm nghèo ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới đã góp phần đáng kể trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống người dân.