Trong các hài cốt này bao gồm thi thể của một bé trai mà các chuyên gia tin rằng được chôn cất khi mới chỉ 6 tháng tuổi. Xác ướp này còn vẹn nguyên đến nỗi những người tìm thấy nó đã nhầm tưởng nó là một con búp bê.

{keywords}
Thi thể bé trai còn nguyên vẹn đến nỗi nhóm thợ săn đã tưởng nó là một con búp bê

Những thi thể này đã hơn 500 tuổi và được một nhóm thợ săn tìm thấy năm 1972 trong tình trạng đóng băng, gần như nguyên vẹn trong một hang núi tại một nơi trú ngụ của người Inuit ở Greenland.

Các nhà khảo cổ học tin rằng gia đình này đã qua đời vào khoảng năm 1475 trước Công nguyên, nên thật đáng kinh ngạc khi da, tóc và móng tay của họ vẫn còn nguyên vẹn.

{keywords}
Thi thể những người phụ nữ được quấn trong lông thú, để hỗ trợ họ trong việc đi săn ở kiếp sau

Xác ướp của gia đình Qilakitsoq cho đến nay vẫn là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của Greenland, vì nó hé lộ những chi tiết về tập quán sinh hoạt của người Inuit cách đây hàng thế kỷ.

{keywords}
Hài cốt của gia đình Qilakitsoq được bảo toàn vẹn nguyên đáng kinh ngạc
{keywords}
Thi thể bé trai nằm trên cùng và còn nguyên vẹn nhất

Các phân tích cho thấy đây là một gia đình gồm 3 chị em gái ở độ tuổi trên dưới 50, ba người con gái của họ độ tuổi từ 18 đến 30, và hai người con trai. Thi thể của những người phụ nữ mang đầy tế bào bệnh, cho thấy nhiều khả năng họ đã qua đời vì dịch bệnh.

Riêng về bé trai, các chuyên gia cho rằng đứa bé đã bị chôn sống khi mẹ qua đời - một phong tục khá phổ biến tại thời điểm đó, để tránh việc đứa bé phải chịu đựng một cái chết đau đớn do đói khát.

Anh Thư