Xâm nhập mặn ở ĐBSCL bắt đầu giảm dần

Trong tuần thứ 4 của tháng 3/2016, độ mặn vùng cửa sông có xu thế giảm, báo cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho hay.

 - Trong tuần thứ 4 của tháng 3/2016, độ mặn vùng cửa sông có xu thế giảm, báo cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho hay.

Theo đó, khả năng xuất hiện nước ngọt từ nay đến ngày 22-24/tháng 3 tại các cửa sông vùng ven biển ĐBSCL được dự báo như sau:

-Khu vực sông Vàm Cỏ: Trên sông Vàm Cỏ Tây từ Tân An trở lên; và trên sông Vàm Cỏ Đông từ Cầu An Thạnh trở lên có khả năng xuất hiện nước ngọt vào thời kỳ triều thấp và chân triều.

-Vùng Cửa Sông Cửu Long: Các khu vực cách biển từ 35-45km trở lên có khả năng xuất hiện nước ngọt, nhất là vào thời kỳ triều thấp và chân triều.

-Khu vực ven biển Tây (sông Cái Lớn): Khu vực cách cửa sông từ 50-55km trở lên, nước ngọt có khả năng xuất hiện vào lúc triều thấp và chân triều.

Theo những dự báo trước đó, tuần thứ 3 của tháng 3 (11-18/3) sẽ là tuần đỉnh điểm của xâm nhập mặn.

Infographic: Diễn biến xâm nhập mặn tại ĐBSCL và thiệt hại

{keywords}
Bấm vào hình để xem infographic đầy đủ.

Báo cáo từ các trạm đo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho thấy, tại hầu hết trạm đo chính, độ mặn đều tăng hơn so với tuần trước từ 0,1g/l-1,6g/l.

Tuy nhiên, so với trung bình nhiều năm, độ mặn tại các trạm đo trong tuần vừa qua tại các khu vực cửa sông ĐBSCL tăng cao từ 2,6-10,3g/l.

Trong diễn biến liên quan, nguồn nước từ thượng nguồn do Trung Quốc xả từ đập Cảnh Hồng (Vân Nam) dự kiến sẽ về tới ĐBSCL sau khoảng 21 ngày. Dự kiến là vào khoảng đầu tháng 4.

Theo tính toán của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, lượng nước về tới ĐBSCL sẽ còn tối thiểu trên 50% nếu như Trung Quốc xả đúng như tuyên bố đã phát đi hôm 15/3 vừa qua.

Tuy nhiên, theo ông Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thì nước từ thượng nguồn sẽ không phải để đẩy lui xâm nhập mặn tại ĐBSCL.

"Chúng tôi xác định lưu lượng xả như đã nêu nhằm đẩy ranh giới mặn về như những năm trước đây, như vậy khả năng cứu hạn, tình trạng xâm nhập mặn tại ĐBSCL sẽ được cải thiện đáng kể", ông Hoằng cho hay.

Tình trạng xâm nhập mặn và hạn hán diễn ra những ngày qua tại ĐBSCL được cho là 90 năm qua mới xuất hiện một lần. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino kéo dài.

Đợt hạn hán, xâm nhập mặn kỷ lục những ngày qua đã gây ra thiệt hại rất lớn cho ĐBSCL. Theo báo cáo hồi đầu tháng 3 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có hơn 160 ngàn ha lúa bị thiệt hại. 155 ngàn hộ gia đình (800 ngàn người) thiếu nước sạch sinh hoạt.

Theo dự báo, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn sẽ còn kéo dài tới đầu tháng 6 và mùa mưa năm nay sẽ tới muộn hơn trung bình nhiều năm. Do đó, khoảng 400 ngàn ha lúa vụ Hè - Thu sẽ không kịp xuống giống đúng thời vụ.

Lê Văn

XEM CÁC TIN CÔNG NGHỆ KHÁC

tin nổi bật

Những điện thoại nào sử dụng được ứng dụng định danh điện tử quốc gia?

Công an thành phố Hà Nội biết, hiện ứng dụng định danh điện tử quốc gia – VNEID yêu cầu thiết bị di động của người dân sử dụng hệ điều hành Android 5 hoặc iOS 9 trở lên.

Mối quan hệ giữa Elon Musk và Trung Quốc có ảnh hưởng tới Twitter?

Mối quan hệ giữa Elon Musk và Trung Quốc vốn rất tốt thông qua các hoạt động sản xuất ô tô điện của Tesla. Tuy nhiên, sự phụ thuộc ngày càng lớn của Tesla tại thị trường tỷ dân đang đặt ra nhiều câu hỏi về thương vụ mua lại Twitter.

Các lệnh cấm vận phương Tây bộc lộc điểm yếu công nghệ Nga

Theo tờ Cnews, vào tháng 2, Bộ Nội vụ Nga thừa nhận gặp rắc rối trong việc tìm kiếm các con chip “cây nhà lá vườn” và hệ quả là phải chuyển sang các con chip do Intel sản xuất.

Giá Dogecoin lại tăng vọt vì Elon Musk

Thông tin Tesla chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin và sớm áp dụng với cả SpaceX đã khiến giá Dogecoin bật tăng.

Nga đã chuẩn bị cho kịch bản bị ngắt khỏi Internet thế giới

Trong số các biện pháp trừng phạt của phương Tây dành cho Nga, các chuyên gia nhắc đến khả năng loại bỏ hoàn toàn Nga khỏi Internet toàn cầu.

Quân đội Ukraine sử dụng xe đạp điện làm phương tiện trinh sát và vận tải

Trong chiến tranh, bất cứ thứ gì đem lại lợi thế, đều có thể được sử dụng.

Philippines chính thức cấp phép dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk

Uỷ ban viễn thông quốc gia (NTC) Philippines vừa chấp thuận hồ sơ đăng ký nhà cung cấp dịch vụ Internet cho chi nhánh của Starlink đặt tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thương vụ lịch sử ngành chip trị giá 61 tỷ USD, cổ đông Twitter kiện Elon Musk

Cổ đông Twitter kiện Elon Musk; Broadcom thôn tính VMware, thương vụ trị giá 61 tỷ USD;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Facebook bị lỗi không hiển thị danh sách người tương tác

Ứng dụng Facebook đang gặp lỗi không hiển thị danh sách người dùng tương tác bằng biểu tượng cảm xúc trên bài đăng.

Trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em Lạng Sơn theo từng độ tuổi

Một mục tiêu được UBND tỉnh Lạng Sơn đặt ra trong kế hoạch triển khai chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng là trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi.

'Cải cách hành chính là nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT'

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, cải cách hành chính (CCHC) không chỉ là nhiệm vụ của Lãnh đạo Bộ, cơ quan thường trực CCHC, các đơn vị theo dõi lĩnh vực CCHC mà là nhiệm vụ của tất cả cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Tập luyện hiệu quả với HLV cá nhân ảo trên Huawei Watch Fit 2

Huawei vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam chiếc Watch Fit 2 dành cho những tín đồ mê thể thao với tính năng hỗ trợ tập luyện và theo dõi sức khỏe cần thiết.

Bộ Công an áp dụng nhiều giải pháp bảo mật cho hệ thống định danh điện tử

Cho biết Bộ Công an đã áp dụng nhiều giải pháp bảo mật và luôn cập nhật thường xuyên cho hệ thống định danh điện tử quốc gia, Công an Thành phố Hà Nội khẳng định dữ liệu của người dân luôn được đảm bảo an toàn.

Ứng dụng định danh điện tử chỉ truy cập danh bạ khi người dùng cho phép

Ứng dụng định danh điện tử (VNEID) yêu cầu quyền truy cập danh bạ và hình ảnh đối với một số dịch vụ và phải được người dùng cho phép.