- Các chuyên gia cho rằng đề xuất làm cáp treo vào sân bay Tân Sơn Nhất là ý tưởng táo bạo nhưng không tưởng.

Ngày 11/1, tại buổi làm việc giữa Bộ GTVT và Cảng vụ hàng không Miền Nam về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Đinh Dậu 2017 tại sân bay Tân Sơn Nhất, GĐ sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết, vừa có một nhà đầu tư đề xuất với Sở làm cáp treo từ công viên Gia Định vào sân bay Tân Sơn Nhất để giảm kẹt xe khu vực này.

Người đứng đầu ngành giao thông TP cho biết đây chỉ là ý tưởng ban đầu của nhà đầu tư. Sở mới tiếp nhận và chuyện thực hiện hay không còn nhiều bước.

Theo ông Cường, công viên Gia Định rất gần sân bay Tân Sơn Nhất hơn 1 km. Theo quy hoạch, công viên này sẽ có 5 bãi đậu xe, trong đó có 1 bãi đậu xe ngầm. Cục Hàng không cũng có chủ trương mở bãi đậu xe kết hợp thương mại dịch vụ và có làm dịch vụ check-in cho hành khách. Thế nên, việc này giúp kéo giãn hành khách làm thủ tục trong sân bay.

{keywords}
Kẹt xe ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng trầm trọng

Trước thông tin này, PV VietNamNet đặt vấn đề với chuyên gia giao thông - TS Phạm Sanh. Vị chuyên gia này thẳng thắn nói: “Đây là ý tưởng táo bạo nhưng không tưởng, không khả thi. Nếu tốt, có hiệu quả và an toàn, các nước phát triển đã làm chứ không phải chờ đến lúc chúng ta có ý tưởng này”.

Theo tiến sĩ Phạm Sanh, cáp treo chỉ có thể áp dụng trong các địa hình hiểm trở, vùng núi cao, ít hoặc không có người bên dưới, tránh làm đường nhằm bảo tồn các di tích văn hóa, phục vụ du lịch, khai thác cảnh quan và phục vụ lượng người đi ít…chứ không ai làm cáp để giải quyết kẹt xe.

TS Phạm Sanh nói thêm: Mặc dù chi phí giảm hơn so với xây dựng tuyến Metro kết nối sân bay nhưng phải bảo trì thường xuyên. “Nếu dùng cáp treo như tuyến giao thông, mật độ sử dụng dày hơn rất nhiều, cho dù làm bằng công nghệ hiện đại tốt nhất, nhưng ai dám bảo đảm nó an toàn tuyệt đối. Thậm chí, nếu có cáp đung đưa trên đầu tại một đô thị đông dân, ai dám di chuyển ở bên dưới?”, TS Sanh lo ngại.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Bách Phúc - Chủ tịch Hội tư vấn Khoa học công nghệ & quản lý TP Hồ Chí Minh HASCON gay gắt nói: “Tối thấy đề xuất xây cáp treo vào sân bay Tân Sơn Nhất là thiếu thiết thực, không giải quyết bản chất của vấn đề giảm kẹt xe”.

Theo TS Nguyễn Bách Phúc, kẹt xe tuyến đường vào sân bay TSN không phải do lượng khách du lịch vào sân bay lớn mà chính là từ khách đi lại của thành phố. TS Nguyễn Bách Phúc dẫn chứng và cho biết đã chia sẻ phản biện ý kiến trong bài viết: 'Kẹt xe cửa ngõ Tân Sơn Nhất, đừng đổ lỗi quá tải sân bay' trên báo VietNamNet vào ngày 28/12/2016.

Trong bài viết, TS Nguyễn Bách Phúc cho rằng vào giờ cao điểm tấp nập nhất cũng chỉ có 42 chuyến bay lên xuống/giờ (theo ý kiến chính thức của Cục Hàng không Việt Nam) tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nếu tính mỗi chuyến bay có 150 hành khách thì tổng số khách đi lại và người đến đưa tiễn khoảng 19.000 người ra vào cửa Tân Sơn Nhất trong một giờ. Và đây cũng chính là số người lưu thông trên đường Trường Sơn do ra vào Tân Sơn Nhất.

Trong khi đó, năng lực lưu thông của đường Trường Sơn là 170.000 người/giờ. Như vậy Tân Sơn Nhất lúc tấp nập nhất cũng chỉ đóng 11 % năng lực lưu thông của đường Trường Sơn. Rõ ràng đường Trường Sơn bị kẹt hoàn toàn không phải do hành khách tăng lên mà là do người dân TP đi lại nhiều.

“Tôi khẳng định là xây dựng cáp treo từ công viên Gia Định vào sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không giải quyết được bài toán kẹt xe ở khu vực sân bay. Công viên Gia Định nằm ở khu vực ngã 5 Nguyễn Thái Sơn, khu vực này cũng không phải là cửa ngõ chính vào sân bay, lượng người đi sân bay qua đây không lớn bằng cửa ngõ Cộng Hòa, Trường Sơn, Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ…”- TS Nguyễn Bách Phúc thẳng thắn nhận xét và đặt vấn đề về cáp treo lơ lửng trên đầu người sẽ đe dọa đến vấn đề an toàn, gây bất an cho người dân.

Tuấn Kiệt