Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức.

Kế toán là ngành thí điểm đầu tiên trong xây dựng chuẩn CTĐT

Tại buổi Tọa đàm, Phó Vụ trưởng Vụ GDĐH Đặng Quang Việt chia sẻ, Chính phủ giao Bộ GDĐT thẩm định xây dựng Chương trình khung các trình độ của GDĐH. Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình khung cho các ngành và khối ngành đào tạo, trong đó có ngành Kế toán.

“Số lượng cơ sở GDĐH đào tạo ngành Kế toán thuộc nhóm cao nhất nhì Việt Nam hiện nay. Với bề dày lịch sử, tính hội nhập cao, chuẩn mực quốc tế rõ ràng và kinh nghiệm quốc tế xây dựng chuẩn phong phú, Kế toán là ngành hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi trong quá trình xây dựng chuẩn CTĐT”, ông Việt cho biết.

{keywords}
Ông Đặng Quang Việt, Phó Vụ trưởng Vụ GDĐH, Bộ GD&ĐT tại buổi tọa đàm

Hiện tại, trong hệ thống GDĐH Việt Nam, tuy cùng đào tạo ngành Kế toán nhưng mỗi trường có các chuẩn đầu ra khác nhau, tùy thuộc vào năng lực, định hướng và điều kiện riêng. “Đây là một điểm yếu mà chúng ta cần khắc phục”, ông Việt nhấn mạnh.

Tiếp thu kinh nghiệm xây dựng chuẩn CTĐT ngành Kế toán của Malaysia và Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales - tổ chức nghề nghiệp kế toán quốc tế lâu đời nhất và là tổ chức nghề nghiệp uy tín trên toàn thế giới, các đại biểu đã cùng thảo luận, làm rõ về các tiêu chí cần thiết để xây dựng Chuẩn CTĐT ngành kế toán Việt Nam, mức độ chi tiết đến đâu để bảo đảm quyền tự chủ và “thương hiệu” của các cơ sở giáo dục đại học.

Đáp ứng tiêu chuẩn nghề nghiệp theo chuẩn quốc tế

Tại buổi tọa đàm, đại diện Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), bà Đặng Thị Mai Trang chia sẻ: “Với vai trò của một tổ chức nghề nghiệp quốc tế lâu đời nhất trong lĩnh vực tài chính, kế toán, qua hơn 140 năm, ICAEW luôn tích cực trong các hoạt động đóng góp cho ngành nghề, đặc biệt là mảng giáo dục và đào tạo. Viện đã và đang hợp tác với các cơ quan chính phủ và các tổ chức đào tạo trên toàn cầu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi tài liệu, xây dựng và cập nhật các chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế, của xã hội từng khu vực, từng quốc gia”.

{keywords}
Bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam chia sẻ tại buổi tọa đàm

Nhận định về tầm quan trọng của xây dựng chuẩn CTĐT ngành Kế toán, ông Đào Thanh Bình, Trưởng Bộ môn Quản lý Tài chính, Viện Kinh tế và Quản lý, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng, sinh viên hiện nay - nguồn nhân lực tương lai thực hiện IFRS (Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế), chắc chắn phải đáp ứng tiêu chuẩn nghề nghiệp mới, cao hơn, thậm chí có thể làm việc ở bất cứ quốc gia nào. Do vậy, chuẩn đầu ra, thiết kế các môn học cũng sẽ rất khác, theo hướng tiệm cận với khu vực và quốc tế.

Được biết, hiện Đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Việc triển khai áp dụng IFRS tại Việt Nam sẽ được thực hiện nhằm nâng cao tính minh bạch của thông tin tài chính, áp dụng bắt buộc từ sau năm 2025.

{keywords}
Buổi tọa đàm nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các cơ sở giáo dục đào tạo, chuyên gia...

Ông Đinh Thế Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kế toán - Kiểm toán, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đánh giá cao việc Bộ GDĐT đã tiến hành tổ chức xây dựng khung chuẩn CTĐT Kế toán cho các trường ĐH. Bởi tiêu chuẩn chung giúp các trường thiết lập được các CTĐT đặc thù nhưng vẫn đạt chuẩn cơ bản. Từ đó, các trường có thể hướng đến đảm bảo kiểm định theo chuẩn quốc tế, trao đổi sinh viên quốc tế.

Là một trong những trường ĐH tiên phong kết hợp với ICAEW xây dựng CTĐT theo hướng quốc tế hóa, Học viện Ngân hàng đánh giá cao việc lồng ghép kiến thức của tổ chức nghề nghiệp này. Nhờ đó, ngoài kiến thức của kế toán Việt Nam, sinh viên được trang bị, tích hợp thêm hầu hết kiến thức chung theo IFRS. Sinh viên có khả năng nắm bắt, hiểu biết, xử lý, cũng như áp dụng, sau này ra trường chỉ cần học thêm một số môn để có thể thi đạt Bằng nghề nghiệp chuyên nghiệp.

“ICAEW theo sát và đánh giá tốt kiến thức chuyên môn và kĩ năng tiếng Anh của các em bởi đầu vào đã đạt IELTS 5.5, sau đó tăng dần trong quá trình học. Các công ty kiểm toán lớn cũng đánh giá tốt về chương trình đào tạo này, do đó, sinh viên theo học và đảm bảo chuẩn đầu ra sẽ có rất nhiều lợi thế, cơ hội”, bà Phan Thị Anh Đào, Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán, Học viện Ngân hàng chia sẻ.

Năm 2019, Bộ GD&ĐT và ICAEW đã chính thức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) tại London về phát triển đào tạo trong lĩnh vực tài chính - kế toán của Việt Nam, với mục đích triển khai và đẩy mạnh việc áp dụng Khung trình độ quốc gia Việt Nam, đồng thời hợp tác thúc đẩy xây dựng chuẩn đầu ra cho chương trình đào tạo đại học ngành Tài chính - Kế toán đáp ứng các yêu cầu của ngành nghề.

Ngọc Minh