Ngày 29/2, ông Lương Ngọc Anh - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD), chủ đầu tư dự án Le Mont Bavi Resort & Spa - đã đến làm việc tại Báo Lao Động và cung cấp các thông tin.

Để đảm bảo thông tin 2 chiều, chúng tôi xin đề cập đến nội dung cuộc làm việc này. Ông Lương Ngọc Anh thừa nhận với phóng viên rằng, công trình của mình “còn thiếu một số giấy tờ mới có thể hoàn thiện hồ sơ”.

Chậm trễ ngoài ý muốn doanh nghiệp

Ông Lương Ngọc Anh cho biết: Từ những năm 30 thế kỷ XX, người Pháp đã xây một khu nghỉ dưỡng cao cấp với cả trăm nền biệt thự còn lại đến ngày nay. Việc phục hồi một khu du lịch sinh thái là cần thiết. Để bắt tay vào xây dựng Le Mont Bavi Resort & Spa, CFTD đã tiến hành xin đầu tư dự án theo đúng chủ trương, đúng quy hoạch nhưng trong nhiều năm vẫn không được Bộ NNPTNT phê duyệt đề án.

{keywords}

Công văn hỏa tốc của Bộ NNPTNT thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát về vụ việc.

Theo diễn giải của ông Lương Ngọc Anh, ngày 10.6.2008, Vườn quốc gia Ba Vì (VQG) có tờ trình gửi Bộ NNPTNT xin chủ trương hợp đồng liên kết khoán quản, hoạt động du lịch sinh thái tại vườn. Đến ngày 1.7, Bộ NNPTNT có công văn số 1847 giao VQG xây dựng đề án cụ thể.

Ngày 22.8 cùng năm, bản hợp đồng liên kết đã được ký kết giữa VQG và Cty CFTD, trong đó Vườn giao cho CFTD 53ha diện tích rừng, đất lâm nghiệp và các công trình hạ tầng ở cốt 600-700 và 3,5ha ở cốt 800. CFTD được phép tác động, đầu tư theo quy hoạch chung, các hoạt động kinh doanh gồm: Du lịch và nghỉ dưỡng, bán hàng lưu niệm; Tổ chức các hoạt động cắm trại, các hoạt động văn hóa, tổ chức sự kiện, vui chơi giải trí, các hoạt động thể thao, vật lý trị liệu, kinh doanh hoa, cây cảnh, để cho khách tham quan; Khai thác rừng CFTD trồng mới; Khai thác công trình do CFTD xây dựng hoặc được bàn giao khi liên kết...

Sau đó, ngày 6.5.2010, Bộ NNPTNT có Quyết định số 1181 “Phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Ba Vì giai đoạn 2010-2015”, tại điểm c, mục 7 có đoạn: “Các nhà đầu tư xây dựng các đề án thuê môi trường rừng đặc dụng làm du lịch sinh thái”, hay tại mục 8: “xây dựng nhà nghỉ dưỡng, khôi phục các biệt thự, xây dựng nhà tiếp đón khách... phục vụ du lịch sinh thái”.

Đến ngày 19.10.2011, Bộ NNPTNT có Quyết định số 2455 phê duyệt nội dung đề cương, dự toán kinh phí lập dự án Quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I Vườn quốc gia Ba Vì, có nêu: Khu B (cốt 600-700) được “quy hoạch khu bảo tàng, nhà hội thảo, công viên hoa, vườn sưu tập, nhà nghỉ dưỡng và hậu cần...”.

Ngày 1.6.2012, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 24 “Về chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng giai đoạn 2011-2020”, theo đó: “Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng”; cho phép: “Trong khu dịch vụ hành chính, khu bảo vệ cảnh quan, khu rừng nghiên cứu khoa học diện tích tối đa để xây dựng các công trình phục vụ hoạt động dịch vụ - du lịch không quá 20% tổng diện tích của phân khu dịch vụ hành chính hoặc khu bảo vệ cảnh quan, khu rừng nghiên cứu khoa học”.

Tiếp theo, ngày 6.6.2014, Bộ NNPTNT có quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I - Vườn quốc gia Ba Vì, theo đó khẳng định: “Khu cốt 600, 700, 800 (khu A, B, C) là địa điểm có nhiều phế tích công trình, có cảnh quan, độ dốc hợp lý để quy hoạch trồng bổ sung, sưu tập các loại cây bản địa... phục vụ công tác bảo tồn kết hợp tạo cảnh quan kết hợp phát triển du lịch sinh thái”.

Trên cơ sở các chủ trương và quy hoạch của Chính phủ và Bộ NNPTNT, ngày 30.6.2015, CFTD có tờ trình số 118 gửi Tổng cục Lâm nghiệp và Vườn quốc gia Ba Vì xin thẩm định và phê duyệt Đề án xây dựng Khu dịch vụ du lịch sinh thái trong phân khu hành chính dịch vụ I - Vườn quốc gia Ba Vì, trong đó, xây dựng ở cốt 600-700 khu dịch vụ du lịch sinh thái, hội nghị hội thảo, nghỉ dưỡng cao cấp..., và ở cốt 800 cũng là khu nghỉ dưỡng và dịch vụ hoàn hảo.

Ông Lương Ngọc Anh cho rằng, CFTD đã hoàn tất hồ sơ cần thiết, song đề án vẫn chưa được Bộ NNPTNT thẩm định và phê duyệt. “Đây là sự chậm trễ ngoài ý muốn của doanh nghiệp” - ông nói.

Sự nóng ruột của nhà đầu tư

{keywords}

Một góc khu Le Mont Bavi Resort & Spa được quảng cáo là 4 sao giữa Vườn Quốc gia Ba Vì.

Tuy nhiên, ông Lương Ngọc Anh cũng thẳng thắn thừa nhận, CFTD đã sai sót khi chưa hoàn tất hồ sơ, chưa được cấp phép đã đầu tư xây dựng. “Đây là sự nóng ruột của nhà đầu tư”.

Ông cho rằng, chủ đầu tư thì luôn mong muốn cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho dự án vốn đúng quy hoạch, đúng chủ trương. Việc liên kết khoán quản, hoạt động du lịch sinh thái tại vườn là chủ trương của Bộ, Bộ cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết, đồng ý cho VQG và CFTD ký hợp đồng liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái (từ năm 2008) nhưng 8 năm sau vẫn chưa phê duyệt Đề án là quá chậm trễ.

Chính vì sự chậm trễ này, CFTD đã phải “kêu” lên Chính phủ. Và ông Ngọc Anh thông báo: Ngày 13.1.2016, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 344/VPCP-KTN gửi Bộ NNPTNT và CFTD thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ NNPTNT hướng dẫn Công ty thực hiện theo quy định. “Mọi việc cũng chỉ dừng ở đó” - ông Lương Ngọc Anh thở dài.

PV: “Mọi việc cũng chỉ dừng ở đó” - chưa phê duyệt, chưa giấy phép, nhưng Le Mont Bavi Resort & Spa thì đã hoàn thành?

- Chúng tôi thừa nhận thiếu sót vì chưa xong thủ tục đã xây dựng. Khi ký hợp đồng với VQG, chúng tôi đã đổ nhiều tiền của vào, chỉ mong dự án nhanh hoạt động để thu hồi vốn.

PV: Le Mont Bavi xây dựng, Bộ NNPTNT có biết?

- Đây là chủ trưởng của Bộ, không sai quy hoạch của Bộ, chỉ là thủ tục chậm trễ mà thôi.

Thủ tướng giao Bộ NNPTNT kiểm tra xử lý vụ resort ở Vườn Quốc gia Ba Vì

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2.2016, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có thông tin về việc xây resort 4 sao không phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì mà Báo Lao Động số ra ngày 29.2 đã nêu. Về hướng xử lý sự việc này, ông Định nói: “Theo Luật Bảo vệ phát triển rừng, việc quản lý và cho thuê bảo vệ môi trường rừng thuộc thẩm quyền của chủ rừng, chủ rừng là Vườn quốc gia Ba Vì. Vườn này thuộc quản lý của Bộ NNPTNT, Thủ tướng đã có văn bản giao cho Bộ NNPTNT kiểm tra xử lý. Nếu vấn đề gì cho phép được theo quy định pháp luật, Thủ tướng giao Bộ NNPTNT hướng dẫn các công ty, chủ đầu tư thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành”. Ông Định cho biết, Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp tục nắm lại tình hình Bộ NNPTNTvà cung cấp thông tin trên.V.N

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát: Ngừng ngay việc xây resort tại Vườn Quốc gia Ba Vì

Công văn hỏa tốc số 1499/TB-BNN-VP của Bộ NNPTNT chiều 29.2 thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu rõ: Tổng Cục Lâm nghiệp, yêu cầu tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh - huyện Ba Vì - Hà Nội), báo cáo kết quả gửi Bộ trưởng trước ngày 4.3.2016.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cũng chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công xây dựng công trình trái phép tại vườn quốc gia từ ngày 1.3.2016.KH.V

Theo Lao động (Còn tiếp)